Pháp Luật Plus - Xuân Lộc – Đồng Nai: Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, cấp uỷ và chính quyền ở đâu? 

Xuân Lộc – Đồng Nai: Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, cấp uỷ và chính quyền ở đâu? 

0
Bất chấp dư luận phản ánh về các công trình xây dựng lấn chiếm trái phép trong thời gian dài vừa qua trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, việc gia đình ông Bùi Duy Lộc (thị trấn Gia Ray – Xuân Lộc) ngang nhiên lắp đặt cống, tiến hành san lấp và lấn chiếm sử dụng con suối tự nhiên chảy vào hồ Gia Măng tại khu vực xã Xuân Hiệp. Dù đã nhiều lần người dân và cơ quan ngôn luận phản ánh nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái xử lý. Cạnh đó, lại có thêm rất nhiều các công trình trái phép mọc lên nhưng không thấy bóng dáng chính quyền ở đâu.

Ngang nhiên lấn chiếm

Con suối bị lấp trái phép biến thành của riêng nhà ông

Con suối bị lấp trái phép biến thành của riêng nhà ông Bùi Duy Lộc

Ngày 4/11, phóng viên báo PLVN đã có buổi làm việc tại UBND huyện Xuân Lộc. Như đã phản ánh, nằm giữa thửa đất số 26 và 27, tờ bản đồ số 8 trước đây tồn tại một con suối tự nhiên rộng gần 5m chảy vào hồ Gia Măng. Con suối này giáp liền trực tiếp với đường Quốc lộ (QL) 1A, với nhiệm vụ chính là tiêu nước cho cả khu vực xung quanh mỗi khi mưa lớn.

Tuy nhiên, vào năm 2016, hộ gia đình ông Bùi Duy Lộc (thị trấn Gia Ray- Xuân Lộc) mua thửa đất số 26 sát cạnh con suối. Sau đó ông này ngang nhiên tiến hành đặt cống và đổ đất, lấn chiếm toàn bộ khu vực đất suối để sử dụng, không những thế ông Lộc còn tháo dỡ một dãy lan can bảo vệ hành lang an toàn đường bộ. Hành vi này của gia đình ông Lộc khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Việc lấn chiếm suối của ông Lộc đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Mỗi khi mưa lớn, nước từ trên dốc thuộc đoạn đường QL1A tràn về khu vực suối, do con suối đã bị lấp, lượng nước này ngưng lại và không được tiêu thoát kịp thời, dẫn đến ngập úng cục bộ. Đã có nhiều kiến nghị được gửi lên UBND xã Xuân Hiệp và huyện Xuân Lộc yêu cầu xử lý nhưng chưa được giải quyết thoả đáng, giải tỏa phá dỡ công trình vi phạm?.

Người vi phạm thách thức, chính quyền thì đùn đẩy trách nhiệm?

Không những ngang nhiên lắp cống, đổ đất san nền không được cấp phép, ông Lộc còn không có bất cứ động thái hợp tác nào với chính quyền địa phương để xử lý sai phạm.

UBND xã Xuân Hiệp đã nhiều lần gửi giấy mời ông Lộc lên làm việc để trao đổi về vấn đề vi phạm nói trên nhưng ông này đều từ chối trình diện. Gần đây nhất, ngày 03/8/2019, chính quyền xã đã gửi giấy mời nhưng ông Lộc viện cớ bận và vắng mặt.

Trước sự thờ ơ của các cơ quan chức năng, phóng viên báo PLVN đã tiến hành tiếp xúc với các cơ quan có thẩm quyền liên quan để tìm hiểu quá trình xử lý vi phạm của ông Lộc, tuy nhiên mỗi đơn vị lại có những câu trả lời khác nhau, có xu hướng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Phải chăng cơ chế xử lý sai phạm của chính quyền địa phương đã quá lỏng lẻo và thiếu trách nhiệm?

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc phủ nhận liên quan tới vụ việc: “Sự việc đã xảy ra cách đây một vài năm, thuộc nhiệm kỳ cũ, nên tôi cũng chưa có thông tin cụ thể, chính xác. Trước thông tin phản ánh của Báo, UBND huyện sẽ yêu cầu các phòng ban chuyên môn tập hợp hồ sơ và sẽ sớm trả lời”.

Ông Lê Thế Ngân – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cho biết: “Việc đặt cống lấp suối thì cần phải xin phép. Nhưng phải xin bên Chi cục Quản lý đường bộ IV.2, vì phần đất của gia đình ông Lộc nằm trong lộ giới hành lang an toàn đường Quốc lộ 1A. Vấn đề này không thuộc trách nhiệm thuộc về Phòng Kinh tế hạ tầng. Đề nghị làm việc với Chi cục Quản lý đường bộ IV.2 để nắm rõ hơn thông tin. Huyện không hề cấp bất kỳ một giấy phép nào liên quan đến việc lắp cống trên suối cho ông Lộc”.

Phóng viên làm việc với ông Lê Huy Triển – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ IV.2, ông Triển cho biết: “Trước thông tin báo chí nêu, tôi đã có buổi làm việc với UBND huyện Xuân Lộc để làm rõ sự việc. Chúng tôi cùng các phòng chuyên môn đã tới kiểm tra trực tiếp tại hiện trường và lập biên bản. Đề nghị phóng viên liên hệ UBND huyện để lấy biên bản đó”.

Đặc biệt hơn, vào ngày 22/8/2019, khi phóng viên liên hệ để trao đổi về xử lý vi phạm của ông Lộc như đã được hứa hẹn, Chủ tịch UBND xã Xuân Hiệp, bà Huỳnh Thị Diệu cho biết “Tôi đã gửi báo cáo lên cho UBND huyện. Xã không đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc. Hiện nay đơn vị chính xử lý sự việc là Phòng Kinh tế hạ tầng. Khi nào có chỉ đạo từ huyện xuống thì UBND xã sẽ thực hiện ngay”.

Nhiều nghi vấn phát sinh

Khuôn viên trường học bị hô biến thành nhà hàng

Khuôn viên trường học bị hô biến thành nhà hàng

Nhà hàng Hồng Bàng

Nhà hàng Hồng Bàng trong khuôn viên trường học

"Tổ hợp" nhà hàng,trường học

Trong khi tình trạng vi phạm của gia đình ông Lộc vẫn còn chưa được xử lý dứt điểm, hoặc có thể nói là chưa có bất cứ biện pháp xử lý cứng rắn nào, ngày 04/11/2019, khi phóng viên báo PLVN tới địa bàn thị trấn Gia Ray, nơi phát sinh vụ việc để tìm hiểu thêm thông tin, vô tình phóng viên đã ghi nhận thêm được những sự việc mới với nhiều nghi vấn.

Đó là tình trạng một số căn nhà không phép mọc lên trên địa bàn thị trấn, đặc biệt là khu vực đường Ngô Quyền, gần ngay với địa điểm hộ gia đình ông Lộc lấn chiếm suối tự nhiên. Qua tìm hiểu, hầu hết trong số đó đều là những căn nhà xây dựng mà chưa được cấp phép hoặc xin sửa chữa nhưng lại xây dựng mới hoàn toàn. Đáng lo ngại hơn, phóng viên còn ghi nhận tình trạng một nhà hàng được mở ngay trong khuôn viên trường Trung học phổ thông Hồng Bàng. Tại một trường học, một môi trường giáo dục mà lại mọc lên nhà hàng tiệc cưới đi ngược lại mong muốn của các bậc phụ huynh và người dân nơi đây khi mà sân chơi của các học sinh trong giờ giải lao bị biến thành khu vực làm kinh tế.

Những công trình kiên cố xây trên đất nông nghiệp

Những công trình kiên cố xây trên đất nông nghiệp

Công trình kiên cố xây trên đất nông nghiệp

Công trình kiên cố xây trên đất nông nghiệp

Công trình kiên cố trên đất nông nghiệp

Công trình kiên cố trên đất nông nghiệp

 

Trước sự việc cả cũ lẫn mới, không thể không đặt ra những nghi vấn mới về tình trạng quản lý xây dựng trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Đặc biệt, trong những vụ việc trên không thể thiếu trách nhiệm của Trưởng phòng quản lý đô thị ông Lê Thế Ngân. Vậy nhưng chưa thấy UBND huyện Xuân Lộc lên tiếng về những vấn đề bất cập liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây tại địa phương mình. Phải chăng trong những sai phạm triền miên này có sự “đỡ đầu” hay có “lợi ích nhóm” từ cán bộ chính quyền địa phương?

Qua sự việc trên Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Đảng bộ, UBND huyện Xuân Lộc kịp thời có những biện pháp xử lý sai phạm và trả lời cho công luận cũng như người dân địa phương về các vấn đề nêu trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin về những vụ việc này.

 

 

Mạnh Khôi – Trần Hùng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Báo Thái Lan thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 không thể dự giải châu Á

Thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 nhận hai trận thua trước U19 Campuchia và Malaysia, chính thức không có suất dự giải U19 châu Á.

‘Giải mật’ chuyện Vingroup trả lương cho HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF đã chính thức xác nhận và công bố thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã giúp VFF gánh vác việc trả lương cho ông thầy người Hàn Quốc.

Đàm Vĩnh Hưng gặp Đoàn Văn Hậu ở Hà Lan, tiết lộ điều bất ngờ

Người hâm mộ khá bất ngờ khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vũ Hà tới thăm, gặp gỡ cầu thủ Đoàn Văn Hậu đang thi đấu tại Hà Lan.

Phát ghen với khoảnh khắc thân mật độc đáo của động vật

Những loài động vật dường như cũng có cảm xúc như con người khi chúng biểu hiện tình cảm qua những hành động vô cùng đáng yêu.