Xây nhà trên đất ở hợp pháp bỗng dưng bị phạt vì xây trên đất tranh chấp?

0
Báo PLVN nhận đơn thư của ông Nguyễn Văn Thuận (ở phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) "kêu oan" về việc ông bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu ra quyết định xử phạt không đúng căn cứ pháp luật.
Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Đại đoàn kết)
Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Đại đoàn kết)

Cụ thể, ngày 1/3/2019 Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu có Văn bản số 25/TTrS gửi Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu và Chủ tịch UBND phường 1, về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu.

Nội dung văn bản nêu rõ: "Đối với công trình xây dựng do ông Nguyễn Văn Thuận làm chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch được duyệt, một phần công trình xây dựng trên mương thoát nước quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng trên phần đất mà ông Nguyễn Văn Hòn (chủ đất cũ) còn đang tranh chấp, khiếu nại việc Nhà nước thu hồi đất của gia đình ông Hòn để đầu tư Dự án Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, phường 1, TP Bạc Liêu…

Vì lý do trên, Thanh tra Sở Xây dựng kiến nghị tiến hành lập biên bản ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thuận - chủ đầu tư công trình xây dựng do đã có hành vi xây dựng công trình quy hoạch, buộc tháo dỡ ngay phần công trình xây dựng lấn chiếm mương thoát nước công cộng rộng 2m".

"Thửa đất của tôi đã được cấp sổ đỏ chính chủ, việc xử phạt tôi xây dựng trái phép trên mương thoát nước công cộng và trên phần đất tranh chấp với người khác như trên là trái pháp luật"- ông Thuận bức xúc cho biết. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thuận chuyển nhượng lại cho ông Khoa.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thuận chuyển nhượng lại cho ông Khoa.

Để chứng minh, ông Thuận xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C0 631450, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên Nguyễn Văn Thuận (địa chỉ thường trú 21/35 khóm 2, phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), do Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 27/9/2018, thể hiện thửa đất số 250 tờ bản đồ số 15-3, địa chỉ phường 1, TP Bạc Liêu có diện tích 151,61m2; Trong đó,  nguồn gốc đất sử dụng, có chứng nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

"Do không có nhu cầu sử dụng nên ngày 28/2/2019, tôi đã chuyển nhượng toàn bộ thửa đất này cho ông Lý Văn Khoa (ngụ ấp Trà Khứa, xã Long Thành, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), theo hồ sơ số 003803/CNQSDĐ, Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Bạc Liêu đã làm thủ tục chấp thuận xác nhận việc chuyển nhượng này. Sau đó, ông Lý Văn Khoa tổ chức xây dựng, còn tôi không có liên quan gì đến công trình xây dựng này nhưng lại vẫn bị "đè" ra xử phạt"- ông Thuận khẳng định.

Có thể thấy, thửa đất số 250 tờ bản đồ số 15-3, diện tích 151,61m2, có nguồn gốc sử dụng hợp pháp từ ông Thuận nhận chuyển nhượng và được Nhà nước cấp sổ đỏ ngày 27/9/2018; sau đó ông Thuận lại chuyển nhượng cho ông Lý Văn Khoa, hiện ông Khoa cũng có chủ quyền hợp pháp. 

Biên bản làm việc giữa UBND Phường 1 và ông Khoa
Biên bản làm việc giữa UBND Phường 1 và ông Khoa

Theo biên bản làm việc giữa UBND phường 1 với ông Lý Văn Khoa, ông Khoa cũng thừa nhận mua đất của ông Thuận vào thời điểm trước tết, sau đó ông cho đầu tư xây dựng công trình.

Do vậy, việc Văn bản số 25 của Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu nói công trình xây dựng do ông Nguyễn Văn Thuận làm chủ đầu tư xây dựng sai quy hoạch được duyệt là không có cơ sở. Đây cũng chính là lý do công dân cho rằng mình bị oan và khẳng định sẽ khiếu nại đến cùng. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Khánh Hải – Minh Tú

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Xem thêm