Xã Song Phương (Hoài Đức): Đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép, chính quyền có “bất lực” ?

0
Nhiều năm nay, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép nhưng chính quyền xã Song Phương dường như không thể xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thời gian qua, thông qua đường dây nóng tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được phản ánh, tại Xã Song Phương, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội xuất hiện tình trạng nhiều cá nhân đã tự ý sử đất nông nghiệp trái phép.

Cụ thể theo phản ánh của người dân, tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở Xã Song Phương hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Phóng viên đã có mặt tại địa chỉ trên để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo quan sát của PV, trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp lớn nhất phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương. Không những vậy, tại 2 bãi xe này còn xuất hiện những ngôi nhà kiên cố.

Video: Bãi tập kết xe ngang nhiên tồn tại trên đất nông nghiệp.

Một người dân (xin được giấu tên) bức xúc cho biết: “Tình trạng này diễn ra từ lâu nhưng không thấy chính quyền có động thái cưỡng chế gì cả. Không những thế tại bãi xe này tối đến có hàng chục người về đây ở rồi đi vệ sinh ra xung quanh gây mất vệ sinh lắm”.

Theo tìm hiểu của PV, tình trạng này diễn ra đã lâu, UBND xã Song Phương cũng đã ban hành Quyết định xử phạt về hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Cụ thể, ngày 02/02/2018 UBND xã Song Phương ban hành văn bản số 34/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chung (sinh năm 1956, địa chỉ: p119 B1 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) với hành vi từ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Trong văn bản nêu: “Ông Trần Văn Chung đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, xã Song Phương. Ông Chung đã đổ đất thải, phế liệu xây dựng trên toàn bộ diện tích 2027 m2, đặt 01 container.

2

Nhiều loại xe cỡ lớn được tập kết tại đây.

Văn bản số 34/QĐ-XPVPHC cũng yêu cầu ông Chung buộc phải hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu. “Buộc ông Trần Văn Chung phải khôi phục lại tình trạng của thửa đất như trước khi vi phạm tại khu Cửa Cầu, xã Song Phong, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này”. Sau 20 ngày kể từ ngày ban hành Văn số 34/QĐ-XPVPHC, UBND xã Song Phương có biên bản kiểm tra thực hiện văn bản này. Qua kiểm tra thì cho thấy ông Chung chỉ chấp hành nộp phạt, mà không thực hiện hoàn trả hiện trạng đất nông nghiệp như ban đầu.

Hậu quả là, đã hơn một năm kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt những bãi xe mọc trên đất nông nghiệp vẫn “ung dung” tồn tại, thậm chí còn được mở rộng “hoành tráng” hơn.

1

Văn bản số 34/QĐ-XPVPHC của UBND xã Song Phương.

Liên quan đến vấn đề này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Khoa - Chủ tịch UBND xã Song Phương và được ông thừa nhận đúng là có tình trạng này diễn ra trên địa bàn của xã.

“Tình trạng sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp như nhân dân phản ánh là đúng. Mới đây xã cũng đã mời chủ đầu tư lên làm việc để có phương án xử lý”.

Khi đề cập đến trách nhiệm thuộc về ai và hướng xử lý tiếp theo của UBND xã là gì thì ông Khoa thẳng thắn cho biết: “Tất nhiên trách nhiệm thuộc về UBND xã rồi và cuối tháng này xã sẽ lên kế hoạch để cưỡng chế bãi tập kết xe này”.

Theo như văn bản ngày 11/5/2019 của UBND xã Song Phương cung cấp cho PV thì UBND xã yêu cầu ông Chung, bà Thảo (là chủ đầu tư) phải tự tháo dỡ và di chuyển toàn bộ các container và các máy móc đang để trên đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, làm mất khả năng canh tác của đất nông nghiệp, sử dụng đúng mục đích.

Thời gian cho gia đình ông Chung tự tháo dỡ và di chuyển các container và máy móc trong vòng 05 ngày kể từ ngày 12/5/2019. Hết thời gian trên nếu ông Chung không tự di chuyển toàn bộ các container và máy móc ra khỏi thửa ruộng đất nông nghiệp tại khu Cửa Cầu, UBND xã sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ và di chuyển toàn bộ máy móc ra khỏi thửa đất, trả lại mặt bằng đưa vào sử dụng đất đúng mục đích đã được pháp luật quy định.

3

 

5

Biên bản làm việc ngày 11/5/2019 của UBND xã Song Phương.

Biên bản làm việc là thế, tuy nhiên theo quan sát của PV đến cuối tháng 6 vùa qua thì tại đây chủ đầu tư vẫn chưa di chuyển toàn bộ máy móc ra khỏi khu đất.

Tình trạng đất nông nghiệp sử dụng sai mục đích diễn ra trong một thời gian dài mà UBND xã vẫn không xử lý,  liệu UBND xã Song Phương có đang buông lỏng quản lý đất đay trên địa bàn hay cố tình “chống lưng” cho những sai phạm này diễn ra ?

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm tình trạng này. Đồng thời truy trách nhiệm của những người liên qua khi để những sai phạm này diễn ra trong nhiều năm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

 

 

Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Xem thêm