Xã dùng tiền hỗ trợ sự cố Formosa để... đi du lịch

0
Tiền hỗ trợ công tác kiểm đếm, thống kê sự cố Formosa cho cán bộ thôn đã bị xã “bớt lại” một phần lớn để đi du lịch, may quần áo,...

Pháp luật Plus nhận được phản ánh của người dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), về việc tiền hỗ trợ công tác kiểm đếm, thống kê sự cố môi trường biển Formosa cho Hội đồng và cán bộ thôn được UBND xã này nhận về, nhưng không chi trả cho các thôn mà giữ lại một phần lớn để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: Trang trí cổng làng, sửa máy móc, may quần áo cho cán bộ và đi du lịch...

Cảnh Dương là một trong những xã chịu thiệt hại nhiều do sự cố môi trường biển miền Trung, tất cả 9 thôn đều bị ảnh hưởng, với 7.322 đối tượng được phê duyệt đền bù.

Đến nay, công tác chi trả cho các cá nhân đã cơ bản hoàn thành. Chỉ còn một số doanh nghiệp kinh doanh hải sản đang còn vướng mắc chưa được xử lý xong.

Trụ sở UBND xã Cảnh Dương.
Trụ sở UBND xã Cảnh Dương.

Ngày 20/10/2017, UBND huyện Quảng Trạch đã có Quyết định phân bổ kinh phí hỗ trở phục vụ công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường do sự cố môi trường về cho xã Cảnh Dương. Tuy nhiên, UBND xã Cảnh Dương đã thực hiện không đúng chủ trương, chi trả thiếu về cho các thôn và sử sai mục đích số tiền được phân bổ.

Cụ thể xã Cảnh Dương là 1 trong 14 xã của huyện Quảng Trạch được chủ tịch UBND huyện ký quyết định số 2560/QĐ-UBND ngày 20/10/2017 về việc cấp “kinh phí phục vụ công tác quản lý, ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển”.

Tại Quyết định này nêu rõ, huyện phân bổ kinh phí hỗ trợ mỗi xã 264 triệu đồng/xã, hỗ trợ mỗi thôn 51 triệu đồng/thôn, ngoài ra có hỗ trợ tăng thêm ngoài định mức theo đối tượng. Tổng kinh phí hỗ trợ cho xã Cảnh Dương là 1.470.000.000 đồng (một tỷ bốn trăm bảy mươi triệu đồng); trong đó kinh phí đã cấp đợt 1 năm 2016 tại Quyết định 5366/QĐ-UBND là 70 triệu đồng, kinh phí cấp đợt 2 ngày 20/10/2017 là 1.400.000.000 đồng (một tỷ bốn trăm triệu đồng).

Quyết định của UBND huyện Quảng Trạch về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường do sự cố môi trường.
Quyết định của UBND huyện Quảng Trạch về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ phục vụ công tác thống kê, thẩm định, chi trả bồi thường do sự cố môi trường.

 

  Kinh phí được phân bổ về UBND xã Cảnh Dương lại sử dụng sai mục đích gây bức xúc trong dư luận.

Kinh phí được phân bổ về UBND xã Cảnh Dương lại sử dụng sai mục đích gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, khi nhận tiền về UBND xã Cảnh Dương không công khai minh bạch các thông tin để cán bộ thôn được rõ. Công tác chi trả tiền hỗ trợ không đầy đủ, làm cho nhiều người dân trong xã bất bình.

Theo phản ánh của một số người dân, Phóng viên đã tìm về một số cán bộ thôn ở xã này để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên, hầu hết các cán bộ thôn đều bất bình nhưng không dám lên tiếng công khai, vì sợ xã hội đen và chính quyền xã trả thù.

Sau khi được đảm bảo không không lộ thông tin cá nhân, một cán bộ thôn đã cung cấp thông tin cho phóng viên.

Vị cán bộ thôn này bức xúc cho biết: “Lúc đầu xã nói chi trả tiền cho cán bộ thống kê, kiểm đếm là 25 triệu/thôn mà thôi. Tiền chi trả thêm thì bí thư thôn được xã may tặng một bộ quần áo. UBND xã dùng tiền chi trả liên quan sự cố môi trường của các thôn vào việc trang trí cổng làng hơn 50 triệu, sửa máy photocopy, và dành hơn 100 triệu để đi du lịch. Chúng tôi làm ở thôn, nhưng đâu có thiếu áo quần gì đâu mà xã phải đi may tặng, nên chúng tôi không nhận quần áo. Sau đó chúng tôi nhờ người quen xem thông tin chi trả trên huyện thì được biết về Quyết định 2560, lúc đó mới té ngửa là bấy lâu nay xã chi trả không đủ cho thôn, còn sử dụng sai mục đích số tiền trên. Trong các cuộc họp nhiều người phản ánh, nhưng đến nay xã vẫn không chịu trả”.

Chị L. (xin giấu tên) một tiểu thương kinh doanh mặt hàng hải sản ở thôn Đông Dương, xã Cảnh Dương cho biết, ở trong xã có một số đối tượng hoạt động theo xã hội đen, bảo kê cho một số cá nhân có xưởng đá lạnh trên địa bàn xã cung cấp đá và thực phẩm cho các tàu cá khi vào cập cảng trong vùng. Nên nhóm đối tượng này rất manh động, xây dựng nhiều công trình trái phép mà xã không dám làm gì. Giờ ai mà tố cáo hay đơn thư phản ánh liên quan đến chủ tịch xã thì nhóm này đến dằn mặt ngay.

Để tìm hiểu rõ những bức xúc trên của các bộ thôn và người dân, Phóng viên đã nhiều lần đến làm việc tại UBND xã Cảnh Dương nhưng đều không gặp được lãnh đạo xã này, cuối cùng chúng tôi phải bắt buộc liên hệ qua điện thoại.

Qua trao đổi, ông Phạm Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương, thừa nhận: “Về việc chi trả theo Quyết định 2560, sau khi họ phản ánh lại, thì mình tham mưu cho ủy ban, và thường vụ họp lại đã phân đủ rồi. Thời gian tới sẽ tiến hành chi trả đủ mỗi thôn 51 triệu và hỗ trợ theo mỗi thôn 30% công tác hồ sơ theo quy định nữa”.

“Nếu làm theo phương án cũ thì trích lại một phần tiền của anh em trong khoảng hơn 100 triệu để đi du lịch. Còn số tiền may quần áo của thôn thì thôn đã không nhận, nên sau này mình trả lại bằng tiền cho họ. Còn của chị em làm văn phòng ủy ban cũng trong hội đồng đó có hơn 30 triệu về điện thoại, xăng xe thì trả lại cho họ thôi, chị em cũng đã nhận quần áo may rồi. Vừa rồi dịp tết cũng chi 55 triệu để cũng làm cái bảng cổng làng văn hóa cũng trích nguồn từ đó thôi”- ông Tiến thanh minh.

Quyết định 2560 ban hành ngày 20/10/2017 phân bổ nguồn ngân sách về cho các xã để thực hiện hỗ trợ công tác thống kê, thẩm định và hồ sơ chi tra cho Hội đồng thẩm định cũng như các cán bộ thôn. Gần nữa năm trôi qua, cán bộ thôn có nơi nhận 25 triệu, có thôn nhận 36,5 triệu đồng.

Nếu người dân không biết đến Quyết định 2560 từ trên huyện, thì liệu số tiền còn lại được Chủ tịch xã này và những người liên quan bỏ túi hay tùy ý sử dụng sai mục đích?.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình và các sở, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc xác minh rõ tình trạng nêu trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Ba

Bình luận

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

Xem thêm