Pháp Luật Plus - Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Đoàn xác minh làm việc một tháng, vẫn chưa có kết quả

Xã cho thuê đất trên hành lang ATGT: Đoàn xác minh làm việc một tháng, vẫn chưa có kết quả

0
Thụ lý đơn tố cáo của gia đình bà Bình, sau 1 tháng làm việc đoàn kiểm tra vẫn chưa xác minh rõ vụ việc, thiệt thòi vẫn "đổ" lên đầu dân.

Liên quan đến vụ việc UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho người dân thuê đất trên hành lang an toàn giao thông đường Nguyễn Văn Bé gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như hiện trạng đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bình.

914
915

Quyết định thụ lý tố cáo, thành lập đoàn xác minh của UBND huyện Hưng Nguyên do ông Ngô Phú Hàn ký.

Mặc dù “trên” đã chỉ đạo quyết liệt nhưng UBND xã Hưng Tây vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm vụ việc.  Gia đình bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục làm đơn tố cáo lên UBND huyện Hưng Nguyên.

Ngay sau đó, UBND huyện Hưng Nguyên đã có thông báo về việc thụ lý giải quyết tố cáo và lập đoàn xác minh tố cáo giải quyết vụ việc. Theo thông báo này, đoàn kiểm tra sẽ xác minh các nội dung trong đơn tố cáo gồm: Tố cáo ông Nguyễn Văn Thu – Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho thuê đất xây dựng kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông và kênh mương tiêu nước đường Nguyễn Văn Bé, đoạn qua xóm Khoa Đà, xã Hưng Tây là vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của một số hộ dân. Không thực hiện thông báo kết luận các phiên họp tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đối với các nội dung trên.

Tố cáo bà Đặng Thu Trang công chức kế toán xã Hưng Tây đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để thuê đất, xây dựng ốt để cho thuê kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông đường Nguyễn Văn Bé.

Thời hạn xác minh vụ việc là 25 ngày, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại 1 tháng trôi qua, đoàn xác minh vẫn chưa có kết luận và tiếp tục gia hạn thêm thời gian làm việc.

912

Trên trục đường Nguyễn Văn Bé hàng loạt ki ốt xây dựng ngay trên hành lang ATGT, đất này được UBND xã Hưng Tây cho thuê.

“Trong thời gian qua gia đình tôi không thể xây dựng nhà ở, không thể kinh doanh trên thửa đất của mình, chúng tôi cũng đã làm đơn gửi khắp các cơ quan chức năng, tới đâu họ cũng thừa nhận sai, nhưng thừa nhận sai rồi tại sao không giải quyết cho gia đình tôi. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm, trả lại những quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi”, bà Bình bức xúc.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Bình (trú tại xóm Hưng Thịnh 2, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại yêu cầu giải quyết liên quan đến việc UBND xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An cho thuê đất trên hành lang an toàn giao thông. Đặc biệt trong đó có ki ốt được xây dựng, cơi nới gây ảnh hưởng đến hiện trạng đất ở của gia đình đình bà. Gây cản trở khiến gia đình bà không thể xây dựng nhà ở, kinh doanh trên thửa đất nhà mình trong suốt nhiều năm qua.

Cụ thể, gia đình bà có mua thửa đất số 1769, tờ bản đồ số 16, diện tích 225 m2, tại xóm Khoa Đà 1, xã Hưng Tây. Hồ sơ thửa đất thể hiện rõ, mặt tiền phía trước của thửa đất rộng 9,09 m tiếp giáp với mương thủy lợi và đường Nguyễn Văn Bé.  Những năm gần đây, bà Bình tá hỏa khi phát hiện những ki ốt được xây dựng trên diện tích quy hoạch kênh thủy lợi, trong hành lang an toàn giao thông. Thậm chí có ki ốt còn cơi nới lấn sang, che khuất mặt tiền phía trước của diện tích đất bà Bình kéo dài hơn 3 m. Hiện tại gia đình bà Bình có nhu cầu xây dựng nhà ở, bà đã nhiều lần đề nghị UBND xã Hưng Tây giải quyết, tháo dỡ ki ốt nhưng vẫn chưa được giải quyết. Ki ốt trên vẫn án ngữ ngay lối vào, trước mặt tiền thửa đất của gia đình bà Bình khiến gia đình bà không thể triển khai xây dựng.

dantri3

Thửa đất của gia đình bà Bình bị 1 ki ốt choán mất phần mặt tiền phía trước.

“Phần diện tích đất trên là do xã cho bà Đặng Thu Trang cán bộ kế toán xã Hưng Tây thuê để xây ki ốt kinh doanh. Phần diện tích đất xây ki ốt này nằm trên hành lang an toàn giao thông, họ còn cơi nới lấn sang, chấn trước mặt tiền thửa đất của gia đình tôi, gây ảnh hưởng đến quá trình làm nhà, sinh hoạt sau này. Chúng tôi đã đề nghị tháo dỡ nhiều lần nhưng không được giải quyết”, bà Bình trình bày.

Nhiều lần tại các cuộc tiếp công dân do UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan cũng khẳng định việc UBND xã Hưng Tây cho dân xây dựng ki ốt kinh doanh trên hành lang an toàn giao thông và đất thủy lợi là sai. UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã nhiều lần chỉ đạo xã Hưng Tây kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Hưng Nguyên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, UBND huyện Hưng Nguyên cũng đã trực tiếp kiểm tra đồng thời nhiều lần có văn bản giao UBND xã Hưng Tây giải quyết dứt điểm vụ việc. Chỉ đạo của UBND huyện Hưng Nguyên là rất quyết liệt, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại UBND xã Hưng Tây vẫn chưa có phương án, cũng như thời điểm cụ thể để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

913

Sơ đồ thửa đất của gia đình bà Bình.

Ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cũng thừa nhận những ki ốt đối diện chợ Già, trên tuyến đường Nguyễn Văn Bé được xã cho thuê để dân xây dựng ki ốt bán hàng. Diện tích đất này nằm trên hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên việc cho thuê đất diễn ra từ năm 2002 và tồn tại đến bây giờ. Nhưng hiện tại xã không ký thêm hợp đồng mới với các hộ dân, không thu tiền thuê đất của các hộ dân này mà chỉ thu một khoản phí vệ sinh rất nhỏ.

Như vậy, theo lời của vị chủ tịch UBND xã Hưng Tây thì nhiều hộ dân có ki ốt tại những vị trí “đất vàng” này đang được kinh doanh miễn phí. Họ không phải đóng tiền thuê đất vì xã không ký thêm hợp đồng mới. Hợp đồng cũ đã hết hạn, người dân phải bàn giao lại mặt bằng, hiện trạng giải tỏa những ki ốt đã xây dựng trên hành lang an toàn giao thông nhưng tại sao đến thời điểm hiện tại xã vẫn không thể giải quyết dứt điểm vấn đề trên?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Cách ly để gắn kết

Cách ly để gắn kết

0
Vào những ngày cách ly xã hội, từ thành thị đến nông thôn chẳng như mọi khi, đường phố vắng lặng như mùng một Tết.
Nỗi nhớ loa kèn

Nỗi nhớ loa kèn

0
Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.

Tiếng hát… át Covid

Ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.