Pháp Luật Plus - Xã Cao Đại (Vĩnh Tường,Vĩnh Phúc): Ai “tiếp tay” cho sai phạm?

Xã Cao Đại (Vĩnh Tường,Vĩnh Phúc): Ai “tiếp tay” cho sai phạm?

0
Nhiều năm qua, đê tả sông Hồng đang diễn ra tình trạng nhiều doanh nghiệp, cá nhân tràn lan khai thác cát, tập kết cát, sỏi vi phạm luật đê điều...
  Trạm trộn bê tông bãi tập kết cát vi phạm hành lang đê. (Ảnh: Xuân Hồng)
  1. Trạm trộn bê tông bãi tập kết cát vi phạm hành lang đê. (Ảnh: Xuân Hồng)

Điểm mặt các doanh nghiệp vi phạm

Có mặt tại xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, phóng viên chức kiến, ghi nhận hàng triệu khối cát, sỏi đứng sừng sững, cao hơn mặt đê hàng chục mét, thậm chí ăn sát vào chân đê.

Đoạn đê dài 2 km vốn là hành lang bảo vệ đê điều đã biến thành những bãi tập kết chứa cát, sỏi, vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông...

Nơi đây, như một đại công trường với những máy xúc cát, máy gạt, băng truyền và công nhân tấp nập vận chuyển cát từ các tàu hút cát dưới lòng sông lên bến bãi và từ bến các lên các xe tải.

Trong các bãi tập kết cát, sỏi, chủ bãi còn cho xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa, kho bãi bằng bê tông kiên cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thoát lũ và sự an nguy của hệ thống đê tả sông Hồng, đang xâm hại nghiêm trọng đến hành lang đê điều.

Ngoài ra, việc hàng ngày có hàng chục xe tải lớn nhỏ ra vào chở cát, sỏi đang tàn phá mặt đê. Nhiều đoạn mặt đê bị nứt vỡ, sụt lún tạo thành những “ổ voi” khổng lồ.

Không những thế, số lượng cát, sỏi rơi vãi trên mặt đê rất lớn, cộng với bụi mù mịt khiến các phương tiện giao thông và người dân qua lại trên tuyến đê rất khó khăn.

Hiện trên địa bàn xã Cao Đại hiện có 7 bến bãi chứa cát, sỏi, vật liệu xây dựng đang ngày đêm tàn phá hành lang đê. Tuy nhiên, những bãi tập kết trên đều đang hoạt động trong khi vi phạm Luật đê điều và Luật phòng chống lụt bão.

Biên bản vi phạm luật đê điều tập kết cát vi phạm hành lang đê. (Ảnh: Xuân Hồng)
Biên bản vi phạm luật đê điều tập kết cát vi phạm hành lang đê. (Ảnh: Xuân Hồng)

Đơn cử, Công ty Xây dựng Vĩnh Lạc có hành vi xây nhà, tường trên hàng lang bảo vệ đê, chất tải quá trọng tải trong hành lang bảo vệ đê, làm cơ kè trên mái kè…

Công ty TNHH Phú Thịnh không chỉ lấn chiếm hàng lang bảo vệ đê điều, công ty này còn tự ý bóc dỡ mái kè ở bờ sông để đóng mỗ cho máy đứng cầu hàng, phá bê tông mái kè để luồn ống nước, xây bịt kín hai đầu hành lang bảo vệ kè, đê.

Những bãi chứa khổng lồ trên đều đã nhiều lần bị Hạt Quản lý đê tả sông Hồng lập biên bản vi phạm Luật đê điều và Luật phòng chống thiên tai. Thế nhưng, chủ các bến bãi tập kết cát, sỏi vẫn cố tình vi phạm, ngang nhiên thách thức pháp luật.

Ai “tiếp tay” cho sai phạm?

Trước thực trạng các bến bãi tập kết cát, sỏi đang ngang nhiên hoạt động và vi phạm Luật đê điều và Luật phòng chống thiên tai, phóng viên đã đến làm việc với Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Vĩnh Phúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Sinh (Chi cục trưởng - Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, Chi cục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và có nhiều biên bản xử phạt hành chính nhưng không làm gì được.

Thậm chí có một bãi tập kết lập đến hàng chục biên bản. Cái khó là chức năng của Chi cục về mặt quản lý đê điều chỉ là phát hiện, ngăn chặn và đề xuất xử lý.

     Hiện trường các bãi tập kết cát, sỏi vi phạm đê tả sông Hồng. (ẢNh: Xuân Hồng)

   Hiện trường các bãi tập kết cát, sỏi vi phạm đê tả sông Hồng. (ẢNh: Xuân Hồng)

Theo ông Sinh, tình trạng vi phạm Luật đê điều trên địa bàn xã Cao Đại chủ yếu là các bãi tập kết cát, sỏi nằm trong hành lang bảo vệ đê, thoát lũ, ảnh hưởng đến kè đê, nguy cơ sạt mái kè, chất tải nặng nén xuống ảnh hưởng chân đê. Nếu xảy ra vỡ đê tả sông Hồng ở xã Cao Đại thì sẽ ảnh hưởng cả vùng dân cư rộng.

Nói về trách nhiệm của mình, ông Sinh thừa nhận: “Nếu bảo làm hết trách nhiệm chưa thì phải thấy rằng còn vi phạm thì mình còn trách nhiệm trong đó”.

Ngoài ra, ông Sinh khẳng định: “Phía Chi cục không có quyền lợi gì trong đó, không có chuyện “tiếp tay” hay “bảo kê” gì cả”.

Ông Sinh cũng tiết lộ, chính quyền xã Cao Đại đã ký hợp đồng cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê mặt bằng làm bãi tập kết, nên bây giờ cần phải "thanh lý hợp đồng" và việc này chỉ có chính quyền địa phương mới làm được.

“Chúng tôi đã có nhiều văn bản, kiến nghị đến các cấp chính quyền để phối hợp xử lý vi phạm, giải tỏa toàn bộ những bãi tập kết đó nhưng họ (UBND huyện Vĩnh Tường và UBND xã Cao Đại - PV) chưa xử lý được”, ông Sinh khẳng định.

Thực tế cho thấy, tất cả các bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn xã Cao Đại đều đang vi phạm hành lang đê điều. Thực trạng này diễn ra trong nhiều năm, giữa ban ngày và ngay “sát sườn” trụ sở UBND xã Cao Đại.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao những vi phạm đó vẫn ngang nhiên hoạt động?. Phải chăng UBND xã Cao Đại đang “tiếp tay” cho các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân thuê đất để kinh doanh bến bãi trong hành lang bảo vệ đê tả sông Hồng?. Để làm rõ những vấn đề nêu trên, Pháp luật Plus đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin tới quý độc giả về vấn đề này.

Xuân Hồng - Ngọc Tiến

Loading...

Bình luận

Loading...

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Đón Tết nguyên đán, không thể bỏ qua những lễ cúng này

Để đón Tết nguyên đán trọn vẹn, các gia đình người Việt thường chuẩn bị các nghi lễ chu đáo và không thể bỏ qua những lễ cúng sau.

Hoàng Thuỳ, Mâu Thuỷ cùng diện mốt hững hờ cúc áo khoe vòng một nóng bỏng

Hai nàng Á hậu Việt Nam 2017 cùng diện trang phục với phong cách hờ hững cúc áo, khoe vòng một ngày càng nóng bỏng và gợi cảm.

"Thư ký nóng bỏng lừa tiền Quang Tèo" lấy đại gia máu mặt Hà thành: Sự thật bất ngờ

Lần hiếm hoi xuất hiện trước truyền thông nên chồng của nữ diễn viên nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Link liên kết