Vụ 'xẻ thịt' hơn 7.500 m2 đất công ở Bình Dương: Dùng tiền “xoa dịu” khách hàng?

0
Công ty Thuận Lợi đã đề xuất các giải pháp xử lý vụ việc, tuy nhiên người dân cho rằng cách làm việc lại quá thúc ép, đùn đẩy trách nhiệm, có dấu hiệu dùng tiền nhằm xoa dịu bức xúc của khách hàng.

Đổ lỗi cho khách hàng rồi dùng tiền “xoa dịu”?

Như Pháp luật Plus đã có bài phản ánh, hơn 7.551m² đất quy hoạch công ích được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giao cho UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát quản lý, sử dụng từ năm 2015, thế nhưng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) - đơn vị sau khi trúng đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4 từ Công ty Thiên Phú đã ngang nhiên san lấp luôn phần đất công này, sau đó “vẽ” quy hoạch rồi phân lô, bán nền cho khách hàng xây nhà.

Mặc dù vụ việc sau đó được báo chí phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn những sai phạm của chủ đầu tư, thế nhưng, thay vì khắc phục thì phía Công ty Thuận Lợi lại có động thái đùn đẩy trách nhiệm vi phạm cho khách hàng, nhằm lấp liếm sự thật.

PhotoGrid_1565057878489

Hai căn nhà được người dân xây dựng trên đất công do Công ty Thuận Lợi bán.

Cụ thể, trước đó bà Trần Thị Xúy (ngụ TP Huế) phản ánh đến báo chí về việc bị chủ đầu tư “kết tội” tự ý xây dựng nhà ở trái phép trên phần đất của dự án, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của công ty, buộc khách hàng phải bồi thường thiệt hại nếu vi phạm trên gây thiệt hại cho công ty.

Văn bản ngày 31/7 của Công ty Thuận Lợi gửi bà Xúy cho rằng, khách hàng (bà Xúy) đã tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu và xây dựng nhà ở trái phép tại phần đất trên. Do đó, Công ty Thuận Lợi đề nghị bà Xúy liên hệ công ty để giải quyết vụ việc.

Về vấn đề này, đại diện của bà Xúy bức xúc cho biết, ngay từ đầu Công ty Thuận Lợi đã vi phạm hợp đồng, khi bán đất công cho bà. Còn việc xây dựng nhà là quyền tất yếu của bà khi được chính Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất và cam kết đảm bảo pháp lý. Công ty Thuận Lợi cũng đã thu tiền thế chân xây nhà (ngày 20/4/2019), đưa ra hồ sơ thiết kế cơ sở cho bà. Ngay cả Công ty MV cũng là đơn vị thi công xây dựng nhiều căn nhà tại dự án.

Theo phía bà Xúy, Công ty Thuận Lợi không thể không biết việc bà đã ký hợp đồng và Công ty MV đã xây nhà suốt thời gian qua trên đất công ty làm dự án được. Do đó, việc công ty này để bà xây cho đến khi gần hoàn thiện thì mới gửi văn bản cho rằng vi phạm là hoàn toàn thiếu thuyết phục, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm vi phạm cho khách hàng chịu thiệt.

Sau văn bản “đổ lỗi”, mới đây, ngày 14/8, Công ty Thuận Lợi tiếp tục ra Thông báo số 172/2019/TB-TL gửi cho khách hàng là bà Xúy về việc giải quyết các vấn đề liên quan tới Hợp đồng nguyên tắc số 751/MP4B/HĐNT/2019 ngày 11/4/2019. Theo thông báo, Công ty Thuận Lợi đã đề xuất các giải pháp liên quan đến ngôi nhà đang xây của bà Xúy và Hợp đồng nguyên tắc đã kí kết của hai bên.

20190820_125640

Thông báo số 172/2019/TB-TL của Công ty Thuận Lợi gửi cho khách hàng.

Cụ thể, đối với ngôi nhà đang xây dựng của bà Xúy, trong trường hợp nếu Nhà nước buộc tháo dỡ, khắc phục lại tình trạng ban đầu, Công ty Thuận Lợi sẽ hỗ trợ hoàn lại cho nhà đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng nhà ở thực tế theo hợp đồng đã ký kết với đơn vị thi công.

Còn về hợp đồng giữa 2 bên đã kí kết, Công ty Thuận lợi đề xuất 3 phương án như sau: Phương án thứ nhất, Công ty Thuận Lợi sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư đã thanh toán và một khoản lãi theo thỏa thuận. Đồng thời, hai bên ký kết thỏa thuận để nhà đầu tư được quyền ưu tiên mua lại chính lô đất trong tương lai với giá không đổi.

Phương án hai, hoán đổi sản phẩm có giá trị và vị trí tương đương do Công ty Thuận Lợi đề xuất. Phương án cuối cùng, nếu bà Xúy không đồng ý với 2 phương án trên có thể tự đề xuất một giải pháp khác.

Tương tự trường hợp của bà Xúy, ông Huỳnh Đức Anh (người mua lô đất nằm trong phần diện tích 7.551m² đất công tại KDC Mỹ Phước 4) cũng xác nhận Công ty Thuận Lợi có gửi thông báo với nội dung tương tự.

Điều đáng nói, trong thông báo, Công ty Thuận Lợi chỉ cho bà Xúy và ông Đức Anh vỏn vẹn trong 3 ngày kể từ ngày ban hành thông báo phải có trách nhiệm đến trụ sở của công ty để giải quyết. Đồng thời, cố ý lồng ghép cụm từ “xây dựng trái phép” vào văn bản thông báo gửi khách hàng, nhằm trốn tránh trách nhiệm?!

Phòng Quán lý đô thị vào cuộc

Sau khi nhận svăn bản của Công ty Thuận Lợi 1 ngày (ngày 15/8), theo giấy mời, đại diện cho bà Trần Thị Xúy đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND TX Bến Cát.

Theo đó, đại diện của bà Xúy đã cung cấp toàn bộ hồ sơ và các thông tin liên quan đến quá trình nhận chuyển nhượng và xây dựng công trình tại khu đất số 29, lô A17, thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4 - khu B, phường Mỹ Phước, TX Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Đại diện bà Xúy khẳng định, đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại vị trí nêu trên, việc xây dựng này không có giấy phép xây dựng mà chỉ căn cứ vào hợp đồng với Công ty Thuận Lợi và điều này đã được công ty đảm bảo để thực hiện. Đến ngày 25/7, bà Xúy phát hiện trên báo chí đăng tải và được biết rằng, công trình xây dựng của bà nằm trên đất công ích nên mới yêu cầu Công ty MV phải ngừng thi công theo yêu cầu từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

20190820_125627

Biên bản làm việc với đại diện bà Xúy và ông Anh.

Cũng trong ngày 15/8, đại diện cho ông Huỳnh Đức Anh cũng đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND TX Bến Cát. Theo đó, toàn bộ thông tin, hồ sơ về quá trình nhận chuyển nhưỡng đất từ Công ty Thuận Lợi cũng được đại diện ông Anh cung cấp cho lực lượng chức năng.

Đồng thời, đại diện cho ông Anh cũng đề nghị: “Các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân và tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và sự nghiêm minh của pháp luật”.

Tiền bán đất công được chia nhau như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi bán hai nền đất nằm trên phần diện tích đất công ích cho ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xuý, Công ty Thuận Lợi đã bán hai lô đất này cho ông Hoàng Văn Dũng và ông Lê Đình Mười. Qua mỗi lần giao dịch bán đất công, Công ty Thuận Lợi và Công ty môi giới bất động sản Kim Oanh đã "nhẹ nhàng" thu lợi lớn.

Cụ thể, với giao dịch của ông Huỳnh Đức Anh (hợp đồng số 770/MP-4B/HĐNT/2019), thì tổng cộng ông Đức Anh đã phải bỏ ra số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng để sở hữu lô đất  A17- 48 và xây dựng nhà. Trong đó, ông thanh toán: 437 triệu đồng cho Công ty Kim Oanh (thu hộ Công ty Thuận Lợi); hơn 355 triệu đồng tiền chênh lệch giá trị đất cho ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước); 114,5 triệu đồng phí dịch vụ môi giới cho Công ty Kim Oanh và 35 triệu đồng phí tư vấn cho chính công ty này. Đồng thời, ông Đức Anh cũng đã thanh toán đợt 1 với số tiền 460,5 triệu đồng cho Công ty xây dựng MV để xây dựng nhà ở.

1

Khu đất công được Công ty Thuận Lợi liên kết Công ty Kim Oanh "xẻ thịt" đem bán.

Còn trường hợp của bà Trần Thị Xuý (hợp đồng số 751/MP4B/HĐNT/2019), tổng chi phí bà đã bỏ ra cho lô đất đã mua cũng lên đến gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, thanh toán cho Công ty Thuận Lợi thông qua phiếu thu hộ của Công ty Kim Oanh là 456 triệu đồng tiền hợp đồng; Thanh toán cho ông Lê Đình Mười (người mua đất trước) số tiền chênh lệch giá trị lô đất là 315,5 triệu đồng; Thanh toán cho Công ty Kim Oanh hai khoản tiền 104,5 triệu đồng tiền dịch vụ môi giới và 35 triệu đồng phí tư vấn. Sau đó, bà Xuý cũng đã thanh toán cho công ty xây dựng MV số tiền 460,5 triệu đồng cho phần công việc đợt 1.

“Như vậy có thể thấy, Công ty Thuận Lợi và Kim Oanh đã liên kết, bắt tay “xẻ thịt” đất công mà không tốn một xu rồi móc túi khách hàng là chúng tôi đã quá rõ ràng còn gì”, đại diện một khách hàng cho biết.

Trọng Vũ - Bảo Hà

Loading...

Bình luận

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nguy cơ điện ảnh bị “nghiệp dư hóa”

Tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức tại Hà Nội mới đây.

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Xem thêm