Pháp Luật Plus - Vụ “xé rào” khai thác cát trái phép: Công an tỉnh Nam Định nói đã vào cuộc, Sở TN&MT cho biết… chưa nắm được?!

Vụ “xé rào” khai thác cát trái phép: Công an tỉnh Nam Định nói đã vào cuộc, Sở TN&MT cho biết… chưa nắm được?!

0
Sau bài viết phản ánh việc “xé rào” khai thác cát trái phép, Công an tỉnh Nam Định nói đã vào cuộc, còn Sở TN&MT khẳng định chưa nắm được.

Như Pháp Luật Plus đã thông tin trong bài viết: Nam Định: 1 Cty ngang nhiên “xé rào” giấy phép khai thác khoáng sản của Sở TNMT?! phản ánh về những sai phạm của một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định liên quan đến vấn đề khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Để rộng đường dư luận, ngày 13/5, nhóm PV Pháp Luật Plus đã liên hệ làm việc với một số cơ quan chức năng tỉnh Nam Định để làm rõ thêm những sai phạm của công ty này.

Công an tỉnh nói đã vào cuộc

Trụ sở Phòng CSGT Đường thủy (PC68) - Công an tỉnh Nam Định.
Trụ sở Phòng CSGT Đường thủy (PC68) - Công an tỉnh Nam Định.

Tại buổi làm việc với nhóm PV vào sáng ngày 13/5, Đại tá Phạm Quang Duyến, Trưởng phòng CSGT Đường thủy (PC68) - Công an tỉnh Nam Định, cho biết: “Ngay sau khi báo đăng bài ngày 7/5, đến ngày 9/5 lãnh đạo Công an tỉnh đã có công văn số 448/CAT-PV11(PC68) đề nghị Sở TN&MT Nam Định sớm khảo sát lại và phối hợp các lực lượng xử lý theo thẩm quyền”.

Trong công văn số 448/CAT-PV11(PC68) do Đại tá đại tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định ký, nêu rõ: “Hàng năm Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát đường thủy, Công an huyện, chính quyền địa phương nơi có phương tiện khai thác cát tuyên truyền, yêu cầu ký cam kết và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép…”.

Công văn số 448/CAT-PV11(PC68) của Công an tỉnh Nam Định ký ngày 9/5 gửi Sở TN&MT tỉnh Nam Định.
Công văn số 448/CAT-PV11(PC68) của Công an tỉnh Nam Định ký ngày 9/5 gửi Sở TN&MT tỉnh Nam Định.

Trước câu hỏi của PV rằng, từ đầu năm 2016 đến nay lực lượng PC68 - Công an tỉnh Nam Định đã xử phạt được trường hợp vi phạm khai thác cát trái phép nào trên sông Hồng thuộc địa phận các xã Giao Thiện, Giao Hương của huyện Giao Thủy hay chưa? Ông Duyến cho biết đơn vị chưa xử phạt được trường hợp nào!

“Vì lực lượng của chúng tôi rất mỏng, địa bàn thì lại ở xa, nhiều khi nhận được tin báo xuống đến nơi thì lại không thấy họ vi phạm gì mà rất tuân thủ”, Đại tá Phạm Quang Duyến phân trần.

Trả lời câu hỏi của nhóm PV về trách nhiệm của Phòng PC68 - Công an tỉnh Nam Định ở đâu khi để xảy ra tình trạng doanh nghiệp “xé rào”, ông Duyến khẳng định: “Trách nhiệm chính thuộc về Sở TN&MT tỉnh Nam Định. Vì Sở TN&MT là đơn vị cấp phép cho họ thì phải thanh tra, kiểm tra xem họ có tuân thủ đúng như được cấp phép hay không. Còn chúng tôi chỉ là lực lượng tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy chứ không thể can thiệp khi họ khai thác trong phạm vi được cấp phép. Địa bàn xã Giao Thiện, Giao Hương huyện Giao Thủy ở rất xa, vì thế lực lượng biên phòng và công an huyện ở đây đương nhiên phải là các đơn vị ở gần, cần tuần tra, kiểm soát thường xuyên tình hình”.

Sở TN&MT cho biết… chưa nắm được!

Trụ sở Sở TN&MT tỉnh Nam Định.
Trụ sở Sở TN&MT tỉnh Nam Định.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Phòng PC68  - Công an tỉnh Nam Định, PV Pháp Luật Plus tiếp tục liên hệ làm việc với Sở TN&MT tỉnh Nam Định vào chiều cùng ngày.

Tại cuộc trao đổi này chúng tôi đã phải giật mình trước câu trả lời của vị Chánh Văn phòng Sở TN&MT!

Đó là, trước câu hỏi về tình trạng một doanh nghiệp "xé rào" khai thác cát trái phép suốt thời gian qua đã được Pháp Luật Plus phản ánh, Sở TN&MT Nam Định nắm được chưa? Ông Đỗ Quang Trung, Chánh Văn phòng Sở này cho hay: “Chúng tôi chưa nắm bắt được bất cứ một thông tin gì về việc doanh nghiệp xé rào khai thác cát trái phép như báo chí phản ánh cả”.

Sau đó, ông Trung phân trần: “Cái này là cá nhân tôi chưa biết, có thể các phòng chuyên môn của Sở cũng nắm được rồi”?!.

Giật mình với câu trả lời của vị Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Nam Định, PV Pháp Luật Plus tiếp tục cung cấp công văn số 448/CAT-PV11(PC68) do Đại tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định ký ngày 9/5/2016 lúc này ông Trung tỏ ra lúng túng rồi trả lời phóng viên rằng sẽ cho bộ phận văn phòng kiểm tra lại ngay.

Sau khi cho bộ phận chuyên môn kiểm tra kỹ càng, vị Chánh Văn phòng này khẳng định với nhóm PV rằng Sở TN&MT tỉnh Nam Định  chưa nhận được công văn số 448/CAT-PV11(PC68) của Công an tỉnh Nam Định và ngỏ ý xin phóng viên cho photo lại công văn để về báo cáo với Giám đốc Sở TN&MT.

Ông Đỗ Quang Trung, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Nam Định làm việc với PV.
Ông Đỗ Quang Trung, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Nam Định làm việc với PV.

Vậy, công văn số 448/CAT-PV11(PC68) của Công an tỉnh Nam Định gửi Sở TN&MT đã đi đâu, về đâu? Phải chăng có những khuất tất gì khi khoảng cách giữa Công an tỉnh Nam Định và Sở TN&MT Nam Định không quá xa xôi mà công văn gửi từ ngày 9 đến ngày 13/5 SởTN&MT tỉnh Nam Định vẫn chưa nhận được công văn?!

Khi được hỏi về trách nhiệm của Sở TN&MT là đơn vị trực tiếp cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát phục vụ cho nuôi ngao, vạng… nhưng thực chất đơn vị này đã "xé rào" giấy phép khai thác khoáng sản và sử dụng sai mục đích khai thác cát, lúc này vị Chánh Văn phòng cho biết: “Vấn đề này phải xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Sở chứ chúng tôi chỉ là bộ phận văn phòng không thể trả lời".

Nhóm PV tiếp tục đề nghị được làm việc với Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định để làm rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào khi để xảy ra tình trạng này?

Lúc này, ông Trung cho hay: “Hiện Giám đốc Sở đi họp công tác bầu cử ở tỉnh, còn một vị phó giám đốc ở nhà nhưng không quản lý vấn đề này nên không thể trả lời phóng viên được. Chúng tôi sẽ báo cáo lại và hẹn liên hệ, đặt lịch làm việc với phóng viên vào buổi sau”.

Vậy trách nhiệm thuộc về đơn vị nào khi để cho doanh nghiệp coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, đánh cắp tài nguyên quốc gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống đê kè chắn sóng tại sông Hồng?

Đề nghị UBND tỉnh Nam Định nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo Sở TN&MT, lực lượng CSGT Đường thủy - Công an tỉnh Nam Định, Bộ đội Biên phòng để làm rõ vi phạm của những cá nhân, tập thể đang cố tình làm ngơ, cho doanh nghiệp ngang nhiên sai phạm.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Đình Quyết - Trung Du

Loading...

Bình luận

Loading...

Xem trực tiếp trận Việt Nam-UAE tại vòng loại World Cup trên kênh nào?

Trận Việt Nam-UAE sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối nay (14/11) và được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTC1, VTV5, K+PM, HTV Thể Thao, BTV2, THVL4.

Selena Gomez đang hẹn hò đồng giới với nữ ca sĩ Julia Michaels?

Hình ảnh khóa môi nữ ca sĩ Julia Michaels mới đây của Selena Gomez khiến fan hoài nghi cô nàng đang yêu người đồng giới.

Nhận định Việt Nam vs UAE: Thắng tưng bừng, lấy ngôi đầu vòng loại World Cup

12 năm trước Việt Nam từng thắng tưng bừng UAE tại Mỹ Đình ở giải châu lục và hôm nay chúng ta chờ điều tương tự.

Chờ đấu UAE ở Mỹ Đình, đội tuyển Việt Nam đón tin vui không ngờ

Thầy trò HLV Park Hang Seo đã rất vui khi thời tiết… lạnh và có mưa. Đây chính là “đối thủ” không dễ vượt qua với đội bóng đến từ Tây Á.