Vụ xây nhà trên đất giao thông ở TP Biên Hòa: “Không đình chỉ được vì sợ bị kiện”?!

0
Dư luận đang thắc mắc, trước khi được cấp phép xây dựng ngày 18/9/2020 thì bằng cách nào, căn nhà 3 tầng ở thửa đất 174 lại có thể mọc lên và tồn tại mấy năm liền. Để nay, chủ nhà mới làm thủ tục xin phép xây nhà cấp 4 chồng lên căn nhà 3 tầng nói trên?

Sau khi báo Pháp luật Việt Nam thông tin về vụ việc  “Công trình ôm gọn đất quy hoạch làm đường ở TP Biên Hòa khiến người dân bị tước đường đi, lối về”, ngày 24/10, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân, Đoàn Văn Đoàn cho biết: “hiện UBND phường đang thu hồi giấy phép cấp cho thửa đất 174, còn thửa đất 157 và 220 không thể đình chỉ thi công công trình xây dựng này vì sợ bị kiện”.

h1

Căn nhà 3 tầng được chủ nhà xin phép hạ thành nhà cấp 4.

Giấy phép đang thu hồi mà Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân nói trên là căn nhà 3 tầng của ông Nguyễn Thanh Hiền và bà Phạm Thị Thảo tại thửa đất số 174, thuộc tờ bản đồ số 10 ở địa chỉ  11HV, khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Cụ thể, căn nhà này được xây dựng khang trang, kiên cố và được ông bà Hiền, Thảo sử dụng khoảng 3 năm nay. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ngày 28/9/2020, ông Nguyễn Thanh Hiền và bà Phạm Thị Thảo lại xin cấp phép xây dựng. Đáng ngạc nhiên là lần này, chủ nhà lại muốn xin cấp phép cho ngôi nhà 3 tầng của mình thành một căn nhà cấp IV, tức “thu nhỏ” căn nhà lầu khang trang đang ở.

Nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này cho hay, điều nực cười ở chỗ: “khi tiến hành xây dựng công trình trên đất quy hoạch làm đường giao thông khiến người dân phản ứng, chủ công trình này đã đem giấy phép xây dựng của căn nhà nói trên dán ở nơi thi công bên cạnh ngôi nhà để đánh lạc hướng dư luận”.

h2

Nhìn từ trên cao, công trình xây dựng đang cắt ngang con đường dân sinh.

Trong một diễn biến khác, công trình xây dựng của ông Nguyễn Thanh Hiền tại thửa đất số 157, và hộ ông Phùng Xuân Phú tại thửa đất số 220 cùng thuộc tờ bản đồ số 10 ở địa chỉ tổ 2, khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) nằm lọt thỏm trên con đường đã được quy hoạch làm đường đi. Một trong 2 số đó là thửa số 220 chưa hề được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 18/9/2020, UBND TP Biên Hòa cấp giấy phép xây dựng 1 căn nhà cấp 4 cho ông Nguyễn Thanh Hiền và bà Phạm Thị Thảo tại thửa đất 157.

Tuy nhiên, lấy lý do ông Hiền xây nhà làm sập nhà mình nên ngay thời điểm hiện tại, ông Phú cũng thực viện việc xây cất một cách ngang nhiên mặc cho việc thửa đất nhà mình không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như không có giấy phép xây dựng.

Đáng nói, cả hai thửa đất của ông Hiền và ông Phú bao gồm thửa 157 và 220 đều thuộc quy hoạch đất giao thông do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định phê duyệt và được giao cho Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Việc hai hộ dân là ông Hiền và ông Phú ngày đêm thi công bất chấp sự phản đối gay gắt, thậm chí dẫn đến xô xát của người dân khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi. Người dân càng bức xúc hơn khi mà công trình này đang được xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh, thay vì làm nhà tạm để ở như mục đích sử dụng khi xin cấp phép.

Ngày 24/10, trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân cho biết, UBND phường không thể đình chỉ công trình này vì sợ bị kiện. “Phường chỉ xử lý khi họ xây dựng lên để cho thuê kinh doanh như dư luận đang đặt ra” ông Đoàn cho biết thêm

Liên quan đến việc xây dựng 2 căn nhà lọt thỏm trên đất quy hoạch làm đường giao thông, ngày 22/10, khi phóng viên đang tiến hành ghi hình thì chủ công trình đã giằng co, giật máy quay của phóng viên. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị chủ cơ sở này có ý kiến gì thì trả lời chính thức để rộng đường dư luận thì người phụ nữ tự xưng là chủ nhà cho biết: “tôi là dân bán rau muống nên không biết ý kiến gì”!

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Trung – Duy Nghĩa

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế