Pháp Luật Plus - Vụ vợ chồng già tiếp tục bị hành hung tại Đồ Sơn: Các cơ quan tiến hành tố tụng không thể đứng ngoài cuộc!

Vụ vợ chồng già tiếp tục bị hành hung tại Đồ Sơn: Các cơ quan tiến hành tố tụng không thể "đứng ngoài cuộc"!

0
Vụ việc hai vợ chồng ông bà Hồng-Tâm bị hành hung trước đó chưa được giải quyết, thì mới đây hai vợ chồng bị hại lại bị nhóm người hành hung.

Lực lượng chức năng có làm ngơ?

Sự việc gây thương tích tại quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng xảy ra từ năm 2020, khi hai vợ chồng ông bà Lê Công Hồng cùng vợ là bà Bùi Thị Tâm, trú tại số 243, đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng bị một nhóm người hành hung liên quan đến sự việc được cho là tranh chấp đất (phần đất này thuộc đất quốc phòng), chưa được cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo, thì mới đây, khi vợ chồng ông Hồng bà Tâm lên khu đất trồng cây được ông bà này mua lại của một người khác, thì tiếp tục bị nhóm người cũ hành hung.

Điều đáng nói, theo nội dung đơn tố cáo lần này, bà Tâm nêu rõ sự việc xảy ra, nhưng lực lượng chức năng địa phương không có một động thái can thiệp nào, khiến cho gia đình bà vô cùng bức xúc.

Vụ việc nêu trên đã được Pháp luật Plus phản ánh qua loạt bài viết: Vụ "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn: Bị hại kiến nghị khởi tố vụ án"; "Thông tin mới nhất vụ "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn" và "Hải Phòng: Vụ việc phá huỷ tài sản, gây thương tích có dấu hiệu "chìm xuồng" khiến người dân bức xúc".

Điều đáng ngạc nhiên là, nội dung đơn tố cáo của hộ gia đình ông Hồng bà Tâm cùng với những nội dung hình ảnh trình báo rõ ràng, cơ quan chức năng đã nhiều lần mời phía bị hại lên làm việc, đồng thời cơ quan Công an quận Đồ Sơn cũng đã nhiều lần có Thông báo đến gia đình bị hại về việc tiếp nhận đơn tố giác tôi phạm, tuy nhiên sau đó sự việc chỉ dừng lại ở những lá đơn tố giác tội phạm và lời cầu cứu của hai vợ chồng ông bà Hồng-Tâm.

111133333

Nội dung Đơn tố cáo được ông bà Hồng - Tâm gửi tới Cơ quan Công an và Viện kiểm sát Nhân dân quận Đồ Sơn.

Sau một thời gian dài sự việc không được giải quyết khiến cho gia đình bị hại vô cùng bức xúc. Mới đây, khi hai vợ chồng ông bà Hồng-Tâm lên khu đất trông cây, nơi trước đó ông bà bị hành hung, cũng như bị nhóm người pha hủy tài sản, thì lần này sự việc vẫn tiếp tục xảy ra trước sự thờ ơ của phía lực lượng chức năng.

Mất an ninh, trật tự trên đất quốc phòng

Sự việc hộ gia đình ông bà Hồng-Tâm bị nhóm người hành hung trên đất quốc phòng, nơi được xác định không có chuyện chuyển nhượng, mua bán đất đai tại đây theo đúng lời của ông Hoàng Trung Kiên, chủ tịch UBND phường Vạn Hương.

Vị Chủ tịch UBND phường Vạn Hương khẳng định rõ "Đất đó là đất quốc phòng, của Cục tác chiến điện tử. Qua nội dung kết luận, trao đổi tôi đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, mọi giao dịch mua bán đều trái quy định của pháp luật".

"Phía phường cũng đã chỉ đạo hoà giải, giữ nguyên hiện trạng để đảm bảo an ninh trên địa bàn và khuyến khích mục đích trồng cây gây rừng. Việc mua bán cây phải thực hiện theo chỉ đạo hướng dẫn của kiểm lâm, cơ quan chức năng", ông Kiên nhấn mạnh.

323232

Vụ việc tài sản của hộ gia đình ông bà Hồng-Tâm bị phá huỷ, đồng thời bị nhóm người gây thương tích từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được phía cơ quan chức năng địa phương xác minh, giải quyết thấu đáo khiến cho phía gia đình bị hại bức xúc.

Lời khẳng định của người đứng đầu UBND phường Vạn Hương là vậy, nhưng thực tế cho thấy, sự việc đang có những dấu hiệu phức tạp mà cơ quan chức năng địa phương này dường như đang "bất lực" không thể giải quyết được.

Điều này được minh chứng bằng sự việc dựng rào thép gai, huỷ hoại tài sản và hơn hết là sự việc mâu thuẫn, hành hung dẫn đến thương tích đối với ông bà Hồng-Tâm đã xảy ra và nghiêm trọng hơn, khi sự việc diễn ra đến lần thứ 2, nhưng phía chính quyền địa phương không có phương hướng giải quyết dứt điểm dẫn đến tình trạng bất ổn về an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong biên bản giải quyết sự việc vợ chồng ông bà Hồng-Tâm bị hành hung lần đầu, đã được hộ gia đình người dân đứng đơn nhiều lần kiến nghị yêu cầu dỡ bỏ hàng rào này, tuy kết luận chỉ đạo của người đứng đầu UBND phường Vạn Hương nêu rõ, yêu cầu tháo dỡ, nhưng đến nay, theo như trình bày của phía gia đình ông bà Hồng Tâm, hàng rào chắn lối đi lại, phân chia ranh giới đất đai không những không được tháo dỡ mà còn được nhóm người kia dựng lại kiên cố hơn, phải chẳng chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường Vạn Hương chỉ nằm trên giấy? 

111133333

Nội dung đơn tố cáo lần 2 của hộ gia đình ông bà Hồng - Tâm tố cáo hành vi gây thương tích xảy ra vào đầu tháng 8 vừa qua.

Quay trở lại với nội dung tố cáo lần này của gia đình bị hại, hộ gia đình ông bà Hồng- Tâm tiếp túc tố cáo hành vi vi phạm phạm pháp luật của một nhóm người nêu trong đơn tố cáo gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân quận Đồ Sơn, Công an quận Đồ Sơn.

Bức xúc trước việc bị nhóm người rào đường ngăn cản việc đi lại chính đáng vào vườn cây nhà mình, đồng thời còn bị hành hùng, phía bị hại cho rằng lực lượng chức năng, cụ thể là cán bộ công an có mặt tại hiện trường đã không có một động thái tích cực nào trong việc ngăn cản, cũng như giải quyết dứt điểm sự việc này.

"Vợ chồng tôi lên vườn cây của gia đình, đây là vườn cây chúng tôi mua lại và chăm sóc từ lâu, chúng tôi dựng chòi tôn tạm để trông nom, không hiểu vì lý do gì, nhóm người kia đã phá hủy tài sản của gia đình tôi, không dừng lại ở đó, nhóm này còn hành hung khi chúng tôi lên khu vườn trồng cây mà mình đã mua.

Đây không phải là lần đầu, chúng tôi đã báo cáo chính quyền, báo cáo công an nhờ can thiệp, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết".

"Chủ tịch phường Vạn Hương đã có chỉ đạo tháo dỡ hàng rào, nhưng đến nay hàng rào ngăn cản chúng tôi lên khu vườn nhà mình cũng không được tháo dỡ, thậm chí còn được làm kiên cố hơn.

Tôi thử hỏi, nhóm người kia lấy căn cứ gì thực hiện những hành vi đó, đặc biệt hành vị đó lại được thực hiện trên đất quốc phòng, không có chuyện cắm cọc, dựng rào chia ranh giới đất như thế? ai đã bao che cho nhóm người này", hộ gia đình bị hại đặt câu hỏi?

116

Hình ảnh ông Hồng bị hành hung, sưng phù nề tay trong lần lên vườn nhà vào đầu tháng 8 vừa qua.

1212121212

Kết luận của Viện pháp y Quốc gia về thương tích của ông Hồng là 2% trong lần bị hành hung trước đó.

Trước sự việc nêu trên, trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, một cán bộ điều tra viên Công an quận Đồ Sơn cho biết "Vụ việc sau này thì chúng tôi cũng chưa nắm được, chắc sự việc đang dưới cơ sở. Chúng tối sẽ tiến hành, kiểm tra lại sự việc để có hướng xử lý" vị cán bộ này cho hay.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Thượng tá Nguyễn Xuân Đài - Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn - được giao phụ trách các hoạt động của Công an quận này sau những bê bối của hàng loạt các cán bộ Công an quận Đồ Sơn bị bắt vì liên quan đến vụ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy.

Thượng tá Nguyễn Xuân Đài cho biết: "Do việc kiện toàn bộ máy của chúng tôi chưa hoàn thiện, do đó cơ quan điều tra của Công an quận Đồ Sơn không có thủ trưởng và phó thủ trường cơ quan điều tra, cho nên là tất cả các tin báo tố giác tội phạm chúng tôi đều báo cáo lên Công an TP, để cơ quan điều tra của Công an TP các anh ấy sẽ phân công để giải quyết.

"Vụ việc của hộ gia đình nhà bà Bùi Thị Tâm xảy ra hôm mùng 4/8 thì chúng tôi đã báo cáo gửi lên cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP để cho các anh ấy phân công giải quyết.

Cái khó của chúng tôi hiện này là không có thủ trưởng và phó thủ trưởng. Theo quy định về Thông tư 28, Điều tra hình sự thì chúng tôi không được phân công và cũng không được giải quyết vụ án đấy và chúng tôi cũng đã báo cáo lên cơ quan Công an TP rồi", Thượng tá Nguyễn Xuân Đài cho biết thêm.

"Quan điểm của đơn vị là tất cả những sự việc từ lớn đến nhỏ liên quan đến tình hình an ninh trật tự là chúng tôi đều phải có trách nhiệm, tiếp nhận để thông tin và giải quyết theo thẩm quyền, nếu sự việc nào vượt quá thẩm quyền thì chúng tôi phải báo cáo", Thượng tá Đài khẳng định.

"Hiện nay, những sự việc như nhân dân trình bày có dấu hiệu tội phạm chẳng hạn thì chúng tôi phải báo cáo về thành phố để phía Công an TP phân công, có thể giao cho phòng hình sự, hoặc có thể giao cho văn phòng cơ quan điều tra các anh ấy thụ lý.

Hiện nay Đồ Sơn đang rất khó khăn ở chỗ đó, chúng tôi chỉ xác minh ban đầu và làm những việc như phối hợp để điều tra với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP", Thượng tá Đài thông tin thêm.

Trước tình trạng ẩu đả gây mất an ninh trật tự trên đất quốc phòng, đặc biệt công tác quản lý, đất đai trên địa bàn quận về việc hàng loạt các công trình nhà ở, công ty, doanh nghiệp... xây dựng trên đất quốc phòng.

Phóng viên đã có buổi làm việc với Chánh văn phòng UBND quận Đồ Sơn, tại buổi làm việc, vị Chánh văn phòng đã tiếp nhận nội dung sự việc, đồng thời ghi nhận những vấn đề phóng viên đặt ra, Chánh văn phòng UBND quận khẳng định sẽ báo cáo tới lãnh đạo quận để xử lý.

Nhưng đến nay, nhiều ngày trôi qua, phóng viên đã liên hệ để có thông tin chính thống thì không nhận được phản hồi từ phía UBNSD quận Đồ sơn.

Trước sự việc bị hành hung lần thứ 2 này, hộ gia đình bị hại đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng Công an quận Đồ Sơn, Viện Kiểm sát Nhân dân quận Đồ Sơn với mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, làm rõ xử lý những sai phạm xảy ra trên khu vực đất quốc phòng này.

Đồng thời làm rõ, xử lý nhóm đối tượng đã gây thương tích cho chồng bà Tâm là ông Hồng. Đặc biệt trong lần gây thương tích thứ nhất xảy ra vào năm 2020 gây thương tích cho ông Hồng là 2% nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Dư luận đặt ra câu hỏi, đối với sự việc nêu trên, tại sao cơ quan chức năng địa phương như chính quyền UBND phường Vạn Hương, cơ quan Công an phường và các phòng ban chức năng quận Đồ Sơn để sự việc kéo dài, dẫn đến những sự việc ẩu đả, gây thương tích trên chínhh địa bàn của mình, nhưng đến nay vẫn không được xử lý một cách triệt để.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

Đại Văn- Quang Nguyễn

Loading...

Bình luận

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Xem thêm

Thế giới Facebook