Vụ văn bản “đá nhau”, dân chịu thiệt hại ở Bình Thuận: Huyện lại “đá bóng” lên cho Sở TN&MT?

0
Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho rằng, để vụ việc chậm trễ kéo dài, chịu trách nhiệm thuộc về ông Đặng Duy Thông, Phó phòng TN&MT.

Sau khi Báo Pháp Luật Việt Nam phản ánh việc bà Phạm Thị Diệu Chi, trú tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) đã được UBND huyện đồng ý cho thuê đất, nhưng Huyện ủy lại bác quyền lợi của bà khiến bà rối mù trong mớ văn bản hướng dẫn và việc thuê đất bị đình trệ lâu năm. UBND Huyện đã có văn bản gửi Sở TN&MT xin ý kiến.

Huyện xin ý kiến Sở, dân chịu thiệt hại vì văn bản chồng chéo

Theo công văn số 2102/UBND-SX do ông Lê Văn Long, Chủ tịch Huyện ký ngày 4/10/2019 gửi Sở TN&MT cho biết:

“UBND Huyện Bắc Bình có nhận được hồ sơ xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi, công dân xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình xin thuê khoảng 7,5 ha đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

IMG_20191011_102937

Văn bản của huyện Bắc Bình gửi Sở TNMT.

Qua kiểm tra thực địa và đối chiếu hồ sơ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011- 2020 và bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo QĐ số 1088/QĐ-UBND ngày 3/5/2019 của huyện Bắc Bình thì vị trí khu đất trên phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện và phù hợp với quy hoạch là đất nông nghiệp; nằm ngoài quy hoạch là đất 3 loại rừng và không vướng vào quy hoạch cơ sở hạ tầng của địa phương.

Tuy nhiên, vị trí này lại nằm trong khu vực dữ trữ khoáng sản titan quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để có cơ sở giải quyết hồ sơ thuê đất trên. UBND Huyện đề nghị Sở TN&MT xem xét có ý kiến hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc cho địa phương như sau:

Đối với trường hợp bà Chi xin thuê đất, phù hợp với quy hoạch nhưng đất lại nằm trong vùng dữ trữ khoáng sản Titan. Như vậy địa phương có triễn khai các bước tiếp theo lam thủ tục cho bà Chi thuê đất hay không?

Việc bà Chi xin thuê đất để sử dụng vào mục đích chăn nuôi, nông nghiệp khác thì có phải lập thủ tục đấu giá cho thuê đất hay không?”.

Việc tiếp tục ra văn bản này khiến bà Chi mệt mỏi, bà cho rằng việc Huyện hỏi ý kiến của Sở là việc không đáng vì trước đó Huyện đã đồng ý cho thuê đất.

Bây giờ lại xin ý kiến Sở TN&MT khiến sự việc rối tung, công việc gia đình bà đình trệ, dự án chăn nuôi nông nghiệp không biết bao giờ thực hiện nỗi?

IMG_20191011_102554

Ông Đặng Duy Thông trong buổi làm việc với PV.

Chủ tịch huyện nói phòng TN&MT tham mưu kém

Chia sẽ điều này với ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho rằng, để vụ việc chậm trễ kéo dài, chịu trách nhiệm thuộc về ông Đặng Duy Thông, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Ông Lê Văn Long giải bày: “Tôi rất bực bội ở chổ phòng TN&MT, đã giao cho tham mưu làm, công tác kiểm tra giám sát của chúng tôi do nhiều việc, trong quá trình làm được hay không được phải trả lời cho người ta, đừng để cho người ta trông chờ rồi người ta sẽ nghĩ mình có tiêu cực”.

Giải thích về vấn đề liên quan đến việc tham mưu của ông Thông liên quan đến trường hợp bà Chi, ông Long cho rằng: “Việc tham mưu tốt thì rất khỏe, còn tham mưu dở thì chịu biết sao đây, thời gian này lẽ ra phải kiểm điểm trách nhiệm vì anh nhận hồ sơ, trả hồ sơ trong vòng bao nhiêu ngày, được hay không được cũng phải nói rõ.

Ông Đặng Duy Thông giải thích với phóng viên rằng mọi việc đang chờ đợi ý kiến của Sở TN&MT.

Khi được hỏi về trường hợp bà Chi thuê đất để chăn nuôi thuộc thẩm quyền của UBND huyện, nhưng lại được ông Thông trả lời theo kiểu không hiểu biết gì về pháp luật, khi cho rằng, nếu bà Chi mà chăn nuôi thì phải là Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định phương án đó. Rõ ràng với câu trả lời này, ông Thông đang cố tình “hành” làm khó bà Chi.

Trước đó, năm 2015, bà Phạm Thị Diệu Chi gửi đơn tới phòng TN&MT huyện Bắc Bình xin làm thủ tục thuê đất để sản xuất nông lâm kết hợp.

Ngày 25/09/2017, UBND xã Phan Rí Thành ra văn bản số: 65/TB-UBND “Về việc xin thuê tại khu Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành” với diện tích là: 75.376,4 m2, gồm các thửa đất số: Thửa đất 37/65.620,8 m2; thửa 35 /9.755,6 m2, nguồn gốc đất do UBND xã quản lí, đất đồi cát chưa sử dụng còn cây bụi tạp.

Ngày 10/10/2017, UBND xã Phan Rí Thành ra văn bản số: 99/UBND, gửi UBND huyện Bắc Bình, phòng TN&MT huyện, báo cáo việc kết thúc công khai đăng kí xin thuê đất tại khu vực trên, xem xét cho thuê đất  đối với trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi theo quy định.

IMG_20191011_102602

 UBND huyện Bắc Bình xin ý kiến Sở, dân bị thiệt hại vì văn bản chồng chéo.

Ngày 19/10/2017, Phòng TNMT đã có văn bản số 345/TNMT, gửi UBND huyện Bắc Bình báo cáo kết quả kiểm tra thực địa vị trí xin thuê đất của bà Phạm Thị Diệu Chi tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

 Sau đó, ngày 22/11/2017, Chủ tịch UBND huyện  Bắc Bình ký công văn số 2283/UBND-SX chấp thuận chủ trương, đồng ý cho bà Phạm Thị Diệu Chi, thuê 7,5 héc ta đất chưa sử dụng do UBND xã Phan Rí Thành quản lý tại khu vực Sũng Nhỏ, xã Phan Rí Thành để sử dụng vào mục đích chăn nuôi.

Đồng thời, giao cho UBND xã Phan Rí Thành tiếp tục quản lý chặt chẽ quỹ đất này, tránh trường hợp lấn chiếm xảy ra.

Cũng từ đó đến nay, dù đã đầu tư hàng trăm triệu đồng trên thửa đất được UBND huyện đồng ý, thế nhưng hồ sơ của bà Chi không được cấp theo quyết định của UBND huyện Bắc Bình, trách nhiệm của cơ quan tham mưu là phòng TN&MT cũng không có một văn bản nào để trả lời cụ thể, thỏa đáng, nhiều năm gia đình bà đi gõ cửa các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết về quyền lợi của mình.

Sau nhiều lần khiếu nại, ngày 24/04/2019, phòng TNMT phối hợp với các đơn vị, địa phương và cá nhân bà Chi tiến hành lập biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ xác định vị trí đất xin thuê của bà Phạm Thị Diệu Chi đủ điều kiện để lập hồ sơ thuê đất sử dụng vào mục đích chăn nuôi là phù hợp.

Sau khi xác định xong, hồ sơ của bà Chi lại bị chìm trong im lặng, không chịu giải quyết, cũng không một câu trả lời nào thỏa đáng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Ngọc- Thiên Sứ

Loading...

Bình luận

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook