Vụ trung tâm dạy nghề lái xe “tố” bị xử ép: Quyền lợi của hàng ngàn học viên đang bị "treo"?

0
Ba ngày sau khi ra quyết định đình chỉ tuyển sinh đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí, sáng ngày 30/11, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu mới tiến hành bàn giao Biên bản vi phạm hành chính, căn cứ để ra quyết định xử phạt trung tâm này.
AA11829F-C75B-44FB-ADA9-5EC5146ACB73.

Hai biên bản được lập cùng một thời điểm bởi cùng một đoàn làm việc nhưng nội dung hoàn toàn khác nhau.

Biên bản VPHC số 03777/BB – VPHC thể hiện được lập lúc 9 giờ ngày 25/11/2020 là căn cứ để ngày 27/11/2020 Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hành chính 9,5 triệu đồng đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí. Cũng chính này là lý do để Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với cơ sở đào tạo lái xe nói trên.

Tuy nhiên, cũng vào lúc 9 giờ ngày 25/11/2020, Biên bản làm việc số 06/BB-ĐKTr về việc “thông qua nội dung 02 biên bản kiểm tra ngày 04-05/11/2020 và ngày 10/11/2020 về dịch vụ đào tạo lái xe tại Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí” được lập đây. Tất nhiên, Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí không ký thông qua biên bản này.

Đáng nói, cả hai biên bản thể hiện cùng ngày giờ, cùng địa điểm nói trên được lập bởi cùng một đoàn làm việc của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do ông Nguyễn Bá Lộc làm trưởng đoàn.

Ông Nguyễn Đức Sửu, Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí cho biết, thực tế ngày 25/11, Trung tâm không tiếp đoàn kiểm tra nào của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. “Biên bản VPHC số 03777/BB – VPHC lập lúc 9 giờ ngày 25/11/2020 không được lập tại đơn vị bởi vì ngày hôm đó có kiểm tra đâu mà lập biên bản” ông Sửu giải thích

Tuy nhiên, ngày 27/11, tức là 2 ngày sau khi biên bản VPHC số 03777/BB – VPHC ra đời và Biên bản làm việc số 06/BB-ĐKTr về việc “thông qua nội dung 02 biên bản kiểm tra ngày 04-05/11/2020 và ngày 10/11/2020 không được thông qua, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hành chính 9,5 triệu đồng và sau đó là Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ tuyển sinh 2 tháng đối với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí.

7212B031-32DE-4CF2-95BC-34757D7DA445.

Trong khi chờ cơ quan chức năng có ý kiến cuối cùng thì quyền lợi của hàng ngàn học viên đang bị "treo".

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Giám đốc Công ty luật Tri Ân (Đồng Nai) cho biết, biên bản vi phạm hành chính phải lập tại hiện trường, tại đúng thời điểm kiểm tra hoặc phát hiện hành vi vi phạm. Trong khi đó, ngày 4-5/11 và ngày 10/11 kiểm tra nhưng đến ngày 25/11 mới tiến hành lập và thông qua biên bản là không đúng với luật xử lý vi phạm hành chính.

“Chưa kể, theo quy định, trong trường hợp cá nhân, tổ chức bị lập biên bản có thời hạn giải trình là 5 ngày kể từ ngày lập biên bản, trong khi theo biên bản số 03777/BB – VPHCđược lập ngày 25/11 nhưng đến ngày 27/11 đã ra quyết định xử phạt là không đúng. Chưa kể, đến ngày 30/11 mới bàn giao biên bản cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí là trái với quy định tại luật xử lý vi phạm hành chính” luật sư Quân giải thích thêm.

Cũng cần nhắc lại, sau 2 đợt kiểm tra liên tiếp không lập biên bản, ngày 18/11, đoàn kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra trung tâm với sự có mặt của ông ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo biên bản kiểm tra được lập ngày 18/11 thì, Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí không có bất kỳ lỗi vi phạm nào khiến trung tâm có thể bị đình chỉ tuyển sinh theo điều 37 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt.

FBC92884-4393-431F-AB68-CCE081E9DF8E.

Đơn khiếu nại của trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí gửi các cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Đức Sửu, Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí cho biết, hiện đang chờ ý kiến phản hồi của cơ quan chức năng sau khi gửi đơn khiếu nại. Rất có thể, trung tâm sẽ khởi kiện quyết định hành chính của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

2. Biên bản vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý; tình trạng tang vật, phương tiện bị tạm giữ; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm; nếu có người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại thì phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ, lời khai của họ; quyền và thời hạn giải trình về vi phạm hành chính của người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm; cơ quan tiếp nhận giải trình;

Trường hợp người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm không có mặt tại nơi vi phạm hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan mà không ký vào biên bản thì biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cơ sở nơi xảy ra vi phạm hoặc của hai người chứng kiến.

 

Hiếu Nghĩa – Duy Nghĩa

Bình luận

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm