Vụ tranh chấp ngôi đền Đá Thiên ở Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Đã đến lúc "hạ màn"?

0
Với cách làm hình thức, thiếu khách quan, né tránh sự thật của UBND huyện Đồng Hỷ đã dẫn đến bế tắc trong giải quyết vụ việc tranh chấp này.

Như Phapluatplus.vn đã đăng tải nhiều kỳ, đỉnh điểm tranh chấp ngôi đền Đá thiên thị trấn Trại Cau là vào ngày 3/12/2019, thông qua việc tổ chức “cưỡng chế” bất thành của chính quyền thị trấn Trại Cau và huyện Đồng Hỷ. Sau đó Huyện ủy và UBND huyện Đồng Hỷ đã phải tổ chức “đối thoại” giữa các bên tranh chấp để tìm ra cách giải quyết vụ việc. Nhưng với cách làm hình thức, thiếu khách quan, né tránh sự thật đã dẫn đến bế tắc trong giải quyết vụ việc tranh chấp này.

Mộ ông Hoàng Bảy

Mộ ông Hoàng Bảy trong khu vực đền Đá Thiên

Tranh chấp ngôi đền Đá Thiên diễn ra suốt nhiều năm qua, đơn từ kêu cứu khiếu nại, tố cáo đã được gửi đến các cấp chính quyền.  Báo chí cũng đã tốn không ít giấy mực phản ánh về sự việc này. Tất cả dư luận đều hướng về phía chính quyền huyện Đồng Hỷ cơ quan có thẩm quyền giải quyết “điểm nóng” ở thị trấn miền núi này.

Chưa bàn đến đúng, sai của các đơn, thư và ý kiến chỉ đạo của cấp trên, nhưng theo quy định của pháp luật về thời hiệu, thời hạn giải quyết đơn thư thì UBND huyện Đồng Hỷ đã và đang vượt quá thời gian quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng tranh chấp kéo dài phức tạp này. Ngày 27/12/2019, Huyện ủy, UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức cuộc đối thoại với gia đình bà Hoàng Thị Lý- bên tranh chấp ngôi đền với UBND thị trấn Trại Cau.

Diễn biến của cuộc gọi là “đối thoại” này chỉ là cho phép các bên được phát biểu ý kiến với yêu cầu ngắn gọn không có đối đáp, không tranh luận, phản biện làm rõ. Các thành phần tham gia để có tính “khách quan” thì lại gồm những người của UBND thị trấn là thành viên Ban quản lý Đền, do UBND thị trấn lập ra. Ý kiến đưa ra chủ yếu là đòi quyền lợi của mình ở thành viên Ban quản lý. Không có ý kiến của những người nào làm rõ được ngôi đền này do ai xây dựng và lập lên. Phía gia đình bà Hoàng Thị Lý đã đưa ra các chứng cứ chứng minh ngôi đền do bà Lý xây dựng, đã không có ý kiến nào đề cập.

Cuộc đối thoại đã không mang đến kết quả như ban tổ chức mong muốn là thỏa thuận hỗ trợ công lao trông coi của bà Lý gần 50 năm qua. Nhưng Huyện ủy vẫn ra một kết luận nội dung mang tính áp đặt  căn cứ không rõ ràng, có lợi cho bên chính quyền thị trấn Trại Cau. Cụ thể kết luận cho rằng ngôi đền này của cộng đồng dân cư tổ 16 – 17. Các căn cứ, ý kiến của gia đình bà Hoàng Thị Lý đưa ra hoàn toàn không được đề cập trong nội dung của bản kết luận.

Ngay sau khi nhận được kết luận này bà Hoàng Thị Lý đã có đơn khiếu nại gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và các cơ quan thông tin đại chúng phản bác kết luận thiếu căn cứ và khẳng định cuộc đối thoại chỉ mang tính hình thức, hoàn toàn thiếu khách quan, nghiêng hẳn về một phía là chính quyền thị trấn Trại Cau.

Sự việc phức tạp diễn ra quá lâu, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ tính khách quan đối với UBND huyện Đồng Hỷ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc tranh chấp ngôi đền đã để kéo dài làm cho sự việc ngày càng diễn biến phức tạp, mất an ninh trật tự địa phương.

Qua các tài liệu, các văn bản chỉ đạo giải quyết đền Đá Thiên của UBND huyện Đồng Hỷ vừa qua đã cho thấy UBND huyện Đồng Hỷ giải quyết sự việc theo kiểu “không giống ai”. Chính quyền đã không cần xem xét gốc gác hình thành ngôi đền để xác minh nó là của ai, là chỉ cần đưa ra cái gọi là thỏa thuận hỗ trợ để buộc bên gia đình bà Hoàng Thị Lý phải giao lại ngôi đền cho chính quyền quản lý. Trong khi đó đáng ra UBND huyện Đồng Hỷ phải chỉ ra UBND thị trấn Trại Cau phải  giải quyết tranh chấp chứ không thể là một bên tranh chấp với gia đình bà Hoàng Thị Lý vì UBND thị trấn không phải là cơ quan chức năng đứng ra xây dựng và lập lên ngôi đền.

Nếu tranh chấp này thuộc về cộng đồng dân cư thì cộng đồng dân cư phải có ý kiến cũng như các căn cứ chứng minh để cơ quan có thẩm quyền xác minh giải quyết. Ở đây cộng đồng dân cư không có một tổ chức hay cá nhân nào đứng ra tranh chấp. Về phía bà Lý đưa ra các căn cứ là biên bản xác minh hiện trạng đền Đá Thiên của UBND thị trấn Trai Cau lập ngày 17/6/2008 xác minh bà Hoàng Thị Lý đứng ra xây dựng và lập lên ngôi đền. Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất đền Đá Thiên năm 2013 do UBND thị trấn Trại Cau thiết lập xác định chủ sử dụng thửa đất này là bà Hoàng Thị Lý.

Hai văn bản này có giá trị pháp lý như thế nào trong giải quyết tranh chấp này? Tại sao hai căn cứ duy nhất về vụ việc được xác định trước khi xảy ra tranh chấp do chính UBND thị trấn Trại Cau thiết lập có đóng dấu của người đứng đầu chính quyền thị trấn và chưa hề có một văn bản nào bác bỏ nó mà UBND huyện Đồng Hỷ lại né tránh, không đề cập trong xem xét giải quyết vụ việc?

Sau đỉnh điểm tranh chấp huyện Đồng Hỷ đã tổ chức ba cuộc họp thỏa thuận với gia đình bà Hoàng Thị Lý mục đích hỗ trợ tiền bạc công sức để UBND thị trấn Trại Cau đưa Ban quản lý đền Đá Thiên vào hoạt động đều không thành (Lần một huyện ủy tổ chức, lần hai Tổ nhân dân, lần ba UBND huyện tổ chức). Sau mỗi lần tổ chức đối thoại không thành huyện Đồng Hỷ đều đưa ra công bố là sẽ thanh tra toàn diện ngôi đền.

Việc thanh tra là cần thiết, nhưng thanh tra trước hết phải xác định được ai là chủ thể của ngôi đền mới tìm ra được đối tượng thanh ra theo qui định của pháp luật. Dư luận vẫn đang theo dõi và chờ đợi kết quả này từ UBND huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên.

Nhóm PV Văn Xã

Bình luận

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Các 'bông hồng trẻ' bóng đá Việt rạng ngời ngày tập trung

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai đội Dự tuyển Nữ trẻ Quốc gia hội quân trở lại và bước vào tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp.

Xem thêm