Pháp Luật Plus - Vụ TP Vũng Tàu không thực hiện bản án: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Vụ TP Vũng Tàu không thực hiện bản án: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

0
Liên quan vụ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực nhưng chính quyền TP Vũng Tàu vẫn “thi gan” không thi hành bản án, có dấu hiệu “chống lệnh” Bộ TN&MT cũng như UBND tỉnh, luật sư cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TP Vũng Tàu phải thi hành bản án

Theo thạc sỹ - luật sư Phan Mạnh Thăng, Chi nhánh văn phòng luật sư Minh Thiên tại TP HCM (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết, trong vụ việc trên, UBND TP Vũng Tàu phải thi hành bản án có hiệu lực pháp luật.

Cụ thể, theo luật sư Thăng, bản án phúc thẩm số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013 đã tuyên hủy phần không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất trong 2 Quyết định của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu); đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu giải quyết đúng quy định pháp luật.

Luật sư Phan Mạnh Thăng.
Luật sư Phan Mạnh Thăng.

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 243 Luật Tố tụng Hành chính 2010 (có hiệu lực tại thời điểm bản án phúc thẩm có hiệu lực thi hành) thì  "Trường hợp bản án, quyết định của Toà án đã hủy toàn bộ hoặc một phần quyết định hành chính... thì quyết định hoặc phần quyết định bị hủy không còn hiệu lực. Các bên đương sự căn cứ vào quyền và nghĩa vụ đã được xác định trong bản án, quyết định của Toà án để thi hành", luật sư Thăng nói.

Cũng theo luật sư Thăng, theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 244 Luật Tố tụng Hành chính 2010 thì sau khi hết 30 ngày, kể từ ngày nhận được bản án có hiệu lực pháp luật mà người phải thi hành án (THA) không THA thì người được THA có quyền yêu cầu bằng văn bản đối với người phải thi hành bản án.

Sau 15 ngày, kể từ khi nhận được văn bản yêu cầu nói trên mà người phải THA vẫn không chịu thi hành thì người được THA có quyền gửi đơn đề nghị cơ quan THA dân sự, nơi Toà án đã xét xử sơ thẩm đôn đốc việc thi hành bản án, quyết định của Toà án. Khi nhận được đơn đề nghị đôn đốc của người được THA, trong thời hạn 05 ngày, cơ quan THA dân sự đôn đốc người phải THA nhanh chóng THA và thông báo bằng văn bản với cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải THA để chỉ đạo việc THA và Viện Kiểm sát cùng cấp để thực hiện việc kiểm sát THA.

Phần đất bà Hương chưa được đền bù theo bản án có hiệu lực pháp luật.
Phần đất bà Hương chưa được đền bù theo bản án có hiệu lực pháp luật.

Theo hướng dẫn tại Điểm 3.7 Khoản 3 Mục I Công văn số 1943/TCTHADS-NV2 năm 2013 của Tổng cục THA Dân sự về “Hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án hành chính” thì khi hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đôn đốc thi hành bản án mà người phải THA không thi hành, không thông báo kết quả THA thì cơ quan THA dân sự phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải THA biết để xem xét, chỉ đạo việc thi hành và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật; đồng thời gửi cho cơ quan THA dân sự hoặc cơ quan Quản lý THA dân sự cấp trên trực tiếp để theo dõi, giúp cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải THA chỉ đạo việc thi hành.

"Cơ quan THA dân sự có trách nhiệm theo dõi, quản lý việc THA cho đến khi người phải thi hành THA xong. Trường hợp cơ quan THA dân sự đã đôn đốc người phải THA, thông báo bằng văn bản cho cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải THA biết để xem xét, chỉ đạo việc THA mà người phải THA vẫn không thi hành thì cơ quan THA dân sự báo cáo Tổng cục THA dân sự để tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp trình Thủ tướng Chính phủ", luật sư Thăng cho biết.

Cần xem xét xử lý trách nhiệm

Theo luật sư Thăng, nhà và đất của bà Hương đã bị thu hồi, bản án đã có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2013 nhưng UBND TP Vũng Tàu vẫn chưa ban hành văn bản về việc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho bà Hương là đủ căn cứ: UBND TP Vũng Tàu đã vi phạm các quy định pháp luật về bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi được điều chỉnh cụ thể tại Nghị định 197/2004/NĐ-CP.

Bà Trần Thị Hương trình bày với phóng viên về vụ việc.
Bà Trần Thị Hương trình bày với phóng viên về vụ việc.

Trong trường hợp này, cần xem xét trách nhiệm không chỉ của người phải THA là UBND TP Vũng Tàu mà còn của các cơ quan THA, cụ thể ở đây là Chi cục THA Dân sự TP Vũng Tàu, UBND tỉnh BR-VT, Cục THA Dân sự tỉnh BR-VT. Các cơ quan này đã không có sự phối hợp và thực hiện đúng theo hướng dẫn của Công văn số 1943/TCTHADS-NV2 năm 2013 của Tổng cục THA Dân sự”, luật sư Thăng chỉ rõ.

Ngày 15/6/2018, Sở TN&MT tỉnh BR-VT có văn bản số 3071 về việc giải quyết kiến nghị của UBND TP Vũng Tàu về việc thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, trong đó Sở này đề xuất UBND tỉnh giao UBND TP tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh các phương án để thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cho bà Hương theo bản án của TAND tỉnh và hướng dẫn của Bộ TN&MT.

Được biết, hiện bà Hương đã nhận được bảng dự kiến phương án bồi thường, hỗ trợ của Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP nhưng vẫn chưa đồng ý vì cho rằng việc áp dụng các phương án trên sai quy định pháp luật.

Luật sư Thăng cho rằng, đến thời điểm này, UBND TP Vũng Tàu vẫn chưa ban hành văn bản về việc bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho bà Hương. Điều này đồng nghĩa với việc bản án số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013 của TAND tỉnh BR–VT vẫn chưa được thi hành xong. Do đó, căn cứ vào Điều 3 Nghị quyết 104/2015/QH13 về việc thi hành Luật Tố tụng Hành chính 2015 thì trường hợp THA của bà Hương sẽ được thực hiện theo Luật Tố tụng Hành chính 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành bao gồm nhưng không giới hạn ở Nghị định số 71/2016/NĐ-CP về trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án.

Luật sư Thăng cũng cho biết, căn cứ bản án số 16/2013/HCPT ngày 20/6/2013 của TAND tỉnh BR–VT; Công văn số 365/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 23/01/2018 của Bộ TN&MT thì có thể khẳng định chắc chắn một điều là bà Hương đủ điều kiện để được bồi thường về đất. Loại đất được bồi thường là loại đất ghi trong sổ đăng ký ruộng đất.

“Căn cứ các quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP về trình tự, thủ tục THA hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa án, bà Hương cần phải tiến hành tố cáo trực tiếp hành vi cố tình không THA của người đứng đầu UBND TP Vũng Tàu. Căn cứ vào thực trạng THA, kết luận điều tra nội dung tố cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét áp dụng hình thức kỷ luật, xem xét trách nhiệm vật chất, xử lý vi phạm hành chính; Thậm chí xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hội tụ đủ các yếu tố cấu thành tội không THA, tội không chấp hành án, tội cản trở việc THA được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, luật sư Thăng nhấn mạnh.

Liên quan vụ việc, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ UBND TP Vũng Tàu để làm rõ nội dung phản ánh của bà Trần Thị Hương nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị UBND TP Vũng Tàu sớm xem xét giải quyết dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài, đồng thời phản hồi bằng văn bản đến Pháp luật Plus.

Kiến Dân - Nguyễn Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết