Pháp Luật Plus - Vụ thu hồi ki ốt ở Định Công: Công ty HUDS có vi phạm pháp luật?

Vụ thu hồi ki ốt ở Định Công: Công ty HUDS có vi phạm pháp luật?

0
Theo Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty TNHH Luật Thiên Minh, hành động của HUDS là đang vi phạm pháp luật.

Thu hồi theo kiểu đánh úp?

Như thông tin Pháp luật Plus đã đăng tải ngày 26/8 về việc, Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và Khu đô thị (HUDS) đã bất ngờ huy động hàng trăm người mặc đồng phục của HUDS tới siêu thị Ecomark (nhà số 9- CT2, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) thu hồi kiot, bốc hàng lên ô tô chuyển đi.

Đồ đạc, hàng hóa đều bị nhóm người này cho lên ô tô và chuyển đi.
Đồ đạc, hàng hóa đều bị nhóm người này cho lên ô tô và chuyển đi.

Sự việc diễn ra trong sự ngỡ ngàng của chủ siêu thị cùng người dân trong khu vực.

 Công ty HUDS đã huy động khoảng 200 người đến thu hồi ki ốt bất ngờ.

Chị Giáp Thị Hoàng Trang (vợ ông Vinh, người đứng tên thuê ki ốt của HUDS để mở siêu thị Ecomark) cho biết: Ngoài hàng hóa, những người này có chuyển cả tiền mặt trong tủ của nhà chị đi nơi khác".

Một hình ảnh được người dân ghi lại.
Một hình ảnh được người dân ghi lại.

Để làm rõ hành vi thu hồi ki ốt của Công ty HUDS, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Thiều Hữu Hảo - Phó giám đốc Công ty HUDS, ông Hảo cho biết: Ông Vinh thuê ki ốt từ phía HUDS nhưng chưa hề đóng tiền thuê hàng tháng cho HUDS.

Trước khi thu hồi kiot, HUDS đã báo cáo với chính quyền các cấp và Cơ quan Công an đề nghị hỗ trợ, giúp đỡ công ty truy đòi công nợ ki ốt và thu hồi mặt bằng ki ốt của Công ty.

HUDS cũng đã gửi từ 4 – 5 thông báo tới khách hàng, yêu cầu khách hàng thanh toán tiền thuê ki ốt, trả lại mặt bằng kinh doanh tại các ki ốt.

Phía HUDS cũng đã gửi thông báo lần cuối  vào ngày 15/7/2016 yêu cầu ông Vinh chậm nhất đến 8h ngày 31/7/2016 phải bàn giao lại mặt bằng ki ốt số 9 CT2 – DDN2 Khu đô thị Định Công mà ông thuê của Công ty theo hợp đồng và đồng thời ông Vinh phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ Công ty.

Vẫn theo ông Hảo: Phía HUDS cũng đã kí hợp đồng Dịch vụ lập vi bằng với Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội để lập vi bằng về việc chứng kiến cán bộ của Công ty trao thông báo lần cuối cho khách hàng.

"Ngoài ra, lực lượng thu hồi ngày 26/8/2016 tại khu đô thị Định Công đều là người của Công ty HUDS. Và việc thu hồi có thể diễn ra bất cứ lúc nào theo như thông báo đã gửi", ông Hảo cho biết thêm.

Hành vị trên liệu có vi phạm pháp luật?

Để làm rõ tính pháp lý về hành vi của HUDS, PV Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty TNHH Luật Thiên Minh.

Luật sư Diện cho rằng: Cơ quan điều tra cần thiết phải vào cuộc, xem xét toàn bộ hành vi nếu trong trường hợp Công ty HUDS tổ chức thu giữ, vận chuyển tài sản của bà con tiêu thương di chuyển ra 1 vị trí khác khi chưa có sự đồng ý của họ và chưa hoàn thiện toàn bộ các thủ tục theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự thì đã có dấu hiện vi phạm pháp luật.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty TNHH Luật Thiên Minh cho rằng, Công ty HUDS đang vi phạm pháp luật.
Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty TNHH Luật Thiên Minh cho rằng, Công ty HUDS đang vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp này, tôi cho rằng, nếu như muốn thu hồi tài sản của mình (diện tích nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ), thì lẽ ra Công ty HUDS phải có biện pháp yêu cầu thu hồi.

Nếu trong trường hợp các tiểu thương không đồng ý, Công ty HUDS phải căn cứ và quy  định của của Luật tố tụng dân sự để khởi kiện các tiểu thương tòa án nhân dân.

Yêu cầu họ phải hoàn trả lại diện tích mặt bằng mà các tiểu thương đang kinh doanh, vì đó là tài sản của Công ty HUDS. Tuy nhiên, đến thời điêm này, Công ty HUDS chưa thực hiện theo đúng quy trình, quy định của tố tụng dân sự, nhưng đã tổ chức lực lượng để vào như 1 cuộc cưỡng chế thu hồi lại tài sản của mình là vi phạm.

Trong trường hợp người dân bị thiệt hại về tài sản thì Công ty HUDS đã có dấu hiệu vi phạm các tội danh như: Cưỡng đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, hủy hoại tài sản của người khác.

Đến thời điểm này, Công ty HUDS phải chịu trách nhiệm một trong những hành vi đó.

Trong trường hợp có thiệt hại tài sản trên thực tế, các đối tượng thực hiện các hành vi chiếm giữ tài sản của các tiểu thương phải bồi thường thiệt hại theo quy  định của pháp luật

Để đảm bảo quyền lợi của mình, các tiểu thương hoàn toàn có quyền khởi kiện, tố giác, các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của họ ra trước cơ quan có thầm quyền, cơ quan điều tra, tòa án nhân dân.

Tôi cho rằng trong trường hợp này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần thiết ngay lập tức phải vào cuộc nhanh gấp rút để bảo vệ tài sản của các tiểu thương. Vì có những tài sản đó, có những tài sản nếu bảo quản không tốt sẽ bị hư hỏng. Khi đó, giá trị thiệt hại khó tính toán được.

Đặc biệt là cơ quan điều tra vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của các công nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật cần khởi tố để điều tra về hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng đã thực hiện các hành vi chiếm giữ hủy hoại tài sản của tiểu thương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

ĐT Việt Nam hướng đến mục tiêu chiến thắng trước đối thủ Indonesia

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cùng tiền đạo Nguyễn Văn Toàn đã tham dự họp báo trước trận quyết đấu trên sân khách trước đối thủ Indonesia.

“Hãy đặt trọn niềm tin vào đội tuyển”

Đó là lời nhắn nhủ của tiền đạo Công Phượng từ Bali, Tất cả đã sẵn sàng, dù biết rằng đây sẽ là một cuộc đối đầu khó khăn trên sân khách.

Kết quả, xếp hạng vòng loại Euro 2020 mới nhất

Vòng loại Euro 2020 đã bắt đầu loạt trận thứ 8 với nhiều trận đấu đáng chú ý khi các "ông lớn" đồng loạt ra sân...

Tuấn Anh sẽ vắng mặt trong trận gặp Indonesia sắp tới?

Trong buổi họp báo trước trận đấu giữa Indonesia HLV Park Hang-seo cho biết, tiền vệ Tuấn Anh sẽ không có mặt trong trận cầu sắp tới.

Thế giới Facebook