Vụ thu hồi đất tại nhà hàng Phù Đổng (Quảng Ninh): Cần giải quyết hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp

0
Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Đức Tài đề nghị UBND TP Hạ Long giải quyết hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải loạt bài liên quan đến phản ánh của Công ty TNHH Hoài Nam và Công ty TNHH Đức Tài về việc đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xem xét hỗ trợ, bồi thường GPMB khi tiến hành thu hồi đất và tài sản trên đất của nhà hàng Phù Đổng.

Ngày 17/7, ông Vũ Văn Diện- PCT UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định về việc phê duyệt phương án hỗ trợ cho Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh thuộc Dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại, khu dịch vụ hỗn hợp và hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc khu dịch vụ cao cấp bến Đoan tại phường Hồng Gai.

Vụ thu hồi đất tại nhà hàng Phù Đổng (Quảng Ninh): Cần giải quyết hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp
Nhà hàng Phù Đổng được Công ty đầu tư, xây dựng với chi phí lên tới hàng chục tỷ đồng.
Nhà hàng Phù Đổng được Công ty đầu tư, xây dựng với chi phí lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trong quyết định nêu rõ: Phê duyệt phương án hỗ trợ cho Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh (có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do UBND TP Hạ Long lập và đã được Sở TNMT thẩm định).

Tiếp đến, ngày 25/7, Trung tâm Phát triển quỹ đất ra Thông báo về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đề nghị Công ty TNHH Hoài Nam Quảng Ninh đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt tại Quyết định số 4477/QĐ-UBND ngày 23/11/2016 của UBND TP Hạ Long và Quyết định số 2737/QĐ-UBND ngày 17/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, trong Thông báo số 140/TB-UBND ngày 24/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Hạ Long rà soát, củng cố hồ sơ, làm rõ cơ sở pháp lý, xác định quyền và nghĩa vụ của Công ty Hoài Nam và Công ty Đức Tài để giải quyết Đơn khiếu nại của 2 Công ty theo đúng quy định hiện hành.

Công ty Đức Tài đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xem xét bồi thường, hỗ trợ cho Công ty sau khi thu hồi đất.
Công ty Đức Tài đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xem xét bồi thường, hỗ trợ cho Công ty sau khi thu hồi đất.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Thủy- Giám đốc Công ty Đức Tài cho biết: Năm 2012, khi về thuê lại nhà hàng Phù Đổng,

nhà hàng xuống cấp trầm trọng, muốn kinh doanh ông phải xây mới và sửa chữa lại. Đồng thời thành lập giấy phép kinh doanh và đổi tên thành nhà hàng Phù Đổng Đức Tài và có chính quyền địa phương xác nhận.

Ông Thủy cho biết thêm, ông chấp hành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước đầy đủ, tất cả mọi thủ tục như, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, và thuê thêm cảng Vinashin 400m2, làm bãi đỗ xe và cổng vào của nhà hàng, tất cả chứng từ giấy phép thuế má đều chốt hết năm 2016.

Hợp đồng giao khoán của Công ty đến năm 2019, nhưng đến tháng 2/ 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh, ra quyết định thu hồi đất, đã nhiều lần có giấy mời vận động kiểm đếm để làm đền bù, ông chấp hành đầy đủ, việc kiểm đếm cũng như thủ tục của cơ quan chức năng làm bồi thường.

Tuy nhiên tới nay, Công ty Đức Tài vẫn chưa nhận được bất kỳ một phương án bồi thường nào từ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh..

“Tôi về thuê lại cơ sở kinh doanh, đầu tư,  mọi thủ tục pháp lý chấp hành đầy đủ, tại sao chính quyền địa phương lại bỏ qua Công ty, để cho toàn bộ công ty đến bờ vực phá sản.

Do vậy, tôi mong các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long xem xét bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty tôi”, ông Thủy đề nghị.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm