Vụ thu hồi đất làm ki ốt để bán tại Huyện Hậu Lộc: Phát hiện nhiều sai phạm, UBND tỉnh Thanh Hóa cần xử lý nghiêm!

0
Sau khi ra các văn bản “thần tốc” để thu hồi đất của người dân giao cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc lại phải ký hủy các văn bản của chính mình ban ra.

Ngay sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết liên quan đến việc UBND huyện Hậu Lộc ban hành hàng loạt văn bản để tiến hành thu hồi đất của người dân tại thôn Minh Thọ, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa để giao cho Công ty cổ phần đầu tư SKY LAND đầu tư xây dựng chợ.

Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Luệ phải tức tốc ra một quyết định hủy các văn bản trước đó của chính mình ký. Điều trớ trêu là để ra quyết định này, UBND huyện Hậu Lộc phải “nhờ” đến tờ trình đề nghị hủy của UBND xã Minh Lộc.

Đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Thành gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn tố cáo của gia đình ông Nguyễn Văn Thành gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, ngày 28/12/2018, ông Vũ Huy Bổ, Chủ tịch UBND xã Minh Lộc ký tờ trình số 480/TTr-UBND gửi UBND huyện Hậu Lộc về việc đề nghị hủy quy trình thực hiện GPMB Dự án xây dựng chợ cá xã Minh Lộc.

Trong tờ trình nêu: Căn cứ Nghị quyết 121/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về việc chấp thuận danh mục dự án phải thu hồi đất và chuyển mục đích đất lúa trên địa bàn tỉnh năm 2019.

UBND xã Minh Lộc xem xét các văn bản của UBND huyện về việc thu hồi đất GPMB khu vực xây dựng mới Dự án chợ cá xã Minh Lộc chưa có đầy đủ căn cứ để Ban hành quyết định thu hồi đất.

Để đảm bảo hồ sơ thực hiện theo đúng trình tự quy định, UBND xã Minh Lộc lập tờ trình kính đề nghị UBND huyện Hậu Lộc hủy bỏ quy trình thực hiện GPMB dự án xây dựng chợ cá xã Minh Lộc trước thời điểm trên.

Tờ trình của UBND xã Minh Lộc gửi UBND huyện Hậu Lộc đề nghị hủy các quyết định của Chủ tịch UBND huyện.
Tờ trình của UBND xã Minh Lộc gửi UBND huyện Hậu Lộc đề nghị hủy các quyết định của Chủ tịch UBND huyện.

Sau khi nhận được tờ trình của UBND xã Minh Lộc, ngày 12/3/2019, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc ký quyết định số 652/QĐ-UBND về việc Hủy thông báo số 89/TB-UBND ngày 20/6/2018; Quyết định số 3227/QĐ-UBND ngày 29/10/2018; Quyết định số 3228/QĐ-UBND ngày 29/10/2018 của UBND huyện Hậu Lộc.

Lý do hủy bỏ, chưa đủ căn cứ theo quy định của pháp luật để UBND huyện ban hành Thông báo số 89 và các quyết định nói trên.

Theo tìm hiểu của PV báo Pháp luật Việt Nam, Thông báo và Quyết định phải hủy bỏ nói trên do chính ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lốc ký, và chính ông Luệ lại phải ban hành quyết định hủy các quyết định của mình.

Quyết định 3228 do ông Nguyễn Văn Luệ ký phải hủy bỏ.
Quyết định 3228 do ông Nguyễn Văn Luệ ký phải hủy bỏ.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Huy Cần, Quyền trưởng phòng TNMT huyện Hậu Lộc cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến phải hủy các văn bản nói trên là do trước khi thực hiện thu hồi đất của người dân làm dự án xây dựng chợ, UBND huyện Hậu Lộc đã không báo cáo với HĐND tỉnh Thanh Hóa để HĐND tỉnh ra Nghị quyết thực hiện”.

“Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm nói trên trách nhiệm thuộc về các phòng ban tham mưu là Phòng TNMT; Phòng Kinh tế hạ tầng; Ban QLDA Đầu tư xây dựng Huyện và người ký các quyết định và thông báo là lãnh đạo huyện”, ông Cần cho hay.

Cũng theo ông Vũ Huy Cần: “Trong thời gian tới, Phòng TNMT và các phòng ban chức năng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Huyện để xem xét xử lý trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra những sai phạm nói trên”.

Quyết định số 652 hủy bỏ các quyết định số 3227,3228 và Thông báo số 89 của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Luệ.
Quyết định số 652 hủy bỏ các quyết định số 3227,3228 và Thông báo số 89 của Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc Nguyễn Văn Luệ.

Còn theo ông Nguyễn Nhật Vũ, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng: “Việc ban hành các văn bản sai dẫn đến phải hủy có trách nhiệm của Phòng Kinh tế hạ tầng”.

Cũng tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi cho vị Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng tại sao đầu tư xây dựng chợ cá tại xã Minh Lộc lại không tổ chức đấu thầu?

Ông Nguyễn Nhật Vũ cho biết: “UBND huyện cũng đã thực hiện các bước để tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên khi thông báo trên loa phát thanh xã Minh Lộc và đăng tải nội dung lên Webside của Sở Công Thương Thanh Hóa thì không có đơn vị nào đến tham gia, duy nhất chỉ có Công ty cổ phần Đầu tư SKY LAND nộp hồ sơ nên UBND huyện đã quyết định chỉ định thầu cho đơn vị này”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi vì sao UBND huyện không đăng tải nội dung lên các trang báo như Báo Đấu thầu, Đài tiếng nói Việt Nam... để các doanh nghiệp cả nước biết đến dự án này? ông Vũ cho rằng: “Chỉ cần đăng trên Webside của Sở Công Thương và loa phát thanh của xã là được” (?!)

UBND huyện Hậu Lộc nơi xảy ra nhiều sai phạm cần sự vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.
UBND huyện Hậu Lộc nơi xảy ra nhiều sai phạm cần sự vào cuộc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa.

Còn theo ông Ngọ Viết Thắng, Giám đốc ban QLDA huyện Hậu Lộc: “Ban QLDA chỉ thực hiện nhiệm nhiệm vụ GPMB, còn không tham gia trong quá trình tổ chức lựa chọn doanh nghiệp vào đầu tư”.

Chính những việc làm tắc trách của các cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc mà dẫn đến hệ quả người dân phải làm đơn kếu cứu và tố cáo. Việc làm này của chính quyền huyện Hậu Lộc đã làm giảm lòng tin của nhân dân đối với các cấp chính quyền từ huyện Hậu Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc thanh tra lại toàn bộ quy trình thực hiện đầu tư xây dựng chợ cá Minh Lộc của UBND huyện Hậu Lộc. Đồng thời xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm nói trên.

Trước đó trong năm 2018, Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 3 trường hợp xét tuyển công chức trái quy định không báo cáo chủ tịch UBND tỉnh (người quản lý công chức theo Nghị định 24/2010 của Thủ tướng Chính phủ) tại huyện Hậu Lộc.

Đó là trường hợp của ông Đoàn Thành Độ, hiện là Phó trưởng Phòng Tài chín-Kế hoạch huyện Hậu Lộc. Năm 2011, ông Độ được xét tuyển công chức không qua thi tuyển từ Phòng Nội vụ huyện này về làm chuyên viên Phòng Tài chính-Kế hoạch, đến tháng 6-2017 ông này được chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc bổ nhiệm làm phó phòng này.

Ông Đoàn Thành Độ là con trai phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hậu Lộc Đoàn Thành Đô.

Trường hợp thứ 2 là của ông Ngọ Viết Thắng, hiện là Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hậu Lộc, ông Thắng được tuyển dụng công chức năm 2013. 

Ngoài ra, còn trường hợp xét chuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện là ông Nguyễn Văn Tiến, hiện là Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc. Ông Tiến được xét chuyển công chức từ Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc lên công chức cấp huyện năm 2013.

Cả 3 trường hợp này được tuyển dụng công chức không qua thi tuyển và xét chuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện, nhưng không báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, trái với Nghị định 24/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng- Dũng Vinh

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm