Vụ thu hồi đất có dấu hiệu trái luật tại phường Hiệp Thành: UBND TP Hồ Chí Minh có "đứng ngoài cuộc"?

0
UBND TP HCM cần có câu trả lời các hộ dân có đất nằm trong dự án 12,28ha được cho là để xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân tại phường Hiệp Thành, quận 12 TP HCM gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng từ Trung ương đến UBND TP HCM phản ánh về việc thu hồi đất trái thẩm quyền đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi.

Người dân tại dự án 12,28ha đã hơn chục năm nay làm đơn gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi khi chưa được 1 cơ quan nào đứng ra trả lời nội dung đơn thư của công dân thì bất ngờ thay vào ngày 18/2/2019, có một nhóm người đã ngang nhiên mang máy xúc, lễ vật đến cúng và làm lễ động thổ tại thửa đất mà người dân đang đòi quyền lợi gây bức xúc cho người dân có đất nằm trong diện bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Hòa cùng các hộ dân bức xúc cho biết: “Đất của chúng tôi đang sử dụng ổn định để xây dựng nhà cửa và canh tác từ năm 1976 tới năm 2003, UBND TP HCM ra Quyết định 3503 (do ông Nguyễn Văn Đua ký ngày 25/8/2003) thu hồi đất để xậy dựng nhà ở cho những người thu nhập thấp và có tên là dự án 12,28ha.

Tuy nhiên, năm 2005, Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất TP Hồ Chí Minh lại ra thông báo đấu giá tại mảnh đất trên với giá khởi điểm là 181 tỷ.

Đến nay đã hơn 16 năm đất này bỏ hoang gây lãng phí tài sản và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như kinh tế của các hộ dân.

16 năm nay chúng tôi liên tục làm đơn cầu cứu các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi nhưng không được các cơ quan ban ngành của TP HCM giải quyết (Trong đó có tới 05 (năm) lần có cả văn bản chỉ đạo của Đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM, phiếu chuyển đơn của văn phòng Thủ tướng) khiến chúng tôi vô cùng bức xúc, mất niềm tin vào công lý.

Nhóm người tham gia lễ động thổ tại dự án 12,28ha. (Ảnh người dân phường Hiệp Thành cung cấp).
Nhóm người tham gia lễ động thổ tại dự án 12,28ha. (Ảnh người dân phường Hiệp Thành cung cấp).

Bất ngờ hơn mới đây, ngày 18/2/2019 có một nhóm người đi trên 2 xe ô tô. Trong đó có 1 xe ô tô biển màu xanh ngang nhiên làm lễ cúng và động thổ để khởi công trên diện tích đất của chúng tôi.

Lễ động thổ tại khu đất nằm trong dự án 12,28ha (Ảnh do ông Thứ và người dân cung cấp)
Lễ động thổ tại khu đất nằm trong dự án 12,28ha (Ảnh do ông Thứ và người dân cung cấp)

Khi chúng tôi phát hiện và ngăn cản yêu cầu nhóm người này xuất trình giấy phép khởi công cũng như các giấy tờ liên quan thì được anh Phạm Thành Trung cán bộ xây dựng của UBND quận 12 giải thích và cho biết, mọi người cứ về rồi đến đầu giờ chiều ra UBND phường Hiệp Thành gặp đồng chí Bình, cán bộ địa chính sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ.

Theo đó, các hộ dân chúng tôi lên phường hỏi thì được đồng chí Bình cho biết, phía UBND phường cũng không nhận được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc động thổ thi công của nhóm người này”.

Chưa dừng lại ở đó, các hộ dân còn bức xúc trước việc không hiểu UBND quận 12 căn cứ vào đâu để ban hành quyết định số 2779 ngày 16/12/2018 về việc điều chỉnh qui hoạch dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp theo tỉ lệ 1/500 khi toàn bộ dự án này nằm chết yểu hơn chục năm nay và quyết định thu hồi đất của UBND TP HCM vào năm 2003 là trái luật.

Nếu lãnh đạo quận 12 và lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh không giải quyết dứt điểm cho chúng tôi, chúng tôi sẽ về lại khu đất của mình để xây dựng nhà  ở và canh tác, vì chúng tôi chờ đợi quá lâu rồi, có người đã mất mà không nhận được bồi thường (vì đất của chúng tôi ở có nguồn gốc từ 1976). 

Người dân có đất nằm trong dự án 12,28ha, ngày đêm mòn mỏi chờ câu trả lời của chính quyền.
Người dân có đất nằm trong dự án 12,28ha, ngày đêm mòn mỏi chờ câu trả lời của chính quyền.

Liên quan đến sự việc này, ngày 21/2/2019 trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trần Hồ Duy, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành cho biết: “Việc này có rất nhiều hồ sơ tài liệu nên anh chị (tức – PV) để lại nội dung và các câu hỏi liên quan tôi sẽ cho cán bộ chuyên môn tổng hợp rồi sẽ tiến hành trả lời báo bằng văn bản. Còn việc đơn vị thi công có giấy tờ hồ sơ đầy đủ tôi sẽ cho kiểm tra và gửi kèm hồ sơ theo đúng đề nghị của báo…”.

UBND phường Hiệp Thành
UBND phường Hiệp Thành

Chưa hài lòng với cách làm việc của vị chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Võ Quốc Duy, Phó chánh văn phòng UBND quận 12, ông Duy cho biết: “Hiện tại lãnh đạo UBND quận 12 đang họp anh chị (tức –PV) cứ để lại nội dung và câu hỏi liên quan tôi sẽ kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo ủy ban cho các phòng ban chuyên môn kiểm tra, rà soát trả lời anh chị bằng văn bản trong thời gian sớm nhất có gì anh chị cứ liên hệ với tôi…”.

Tiếp đến, PV tới UBND TP Hồ Chí Minh để làm việc về nội dung trên, cán bộ văn phòng tiếp PV cũng hẹn sẽ trả lời bằng văn bản.

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông, ngày 25/8/2003, UBND TP HCM có quyết định thu hồi đất số 3503 tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM, ( có tên là dự án 12,28ha).

Sau khi Quyết định 3503 được ban hành, hơn 100 hộ dân buộc lòng phải dời khỏi nơi đất ở mà họ đã sinh sống từ năm 1976, vì lực lượng chức năng tới cưỡng chế, san phẳng. 

Ngày 20/10/2005, tại khu đất này có tấm biển treo và ghi rõ nội dung: "Khu đất của quỹ phát triển nhà ở TP HCM sử dụng để làm nhà ở cho CB.CNV thu nhập thấp của TP HCM theo công văn số 6756/UBND-TM ngày 20/10/2005 của UBND TP HCM.

Thế nhưng, ngày 18/4/2005, chủ đầu từ chính là UBND TP HCM đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, rao bán dự án trên với giá là 181 tỷ.

Công văn phê duyệt để làm nhà ở cho CB-CNV thu nhập thấp, nhưng lại đấu giá..181 tỷ.
Công văn phê duyệt để làm nhà ở cho CB-CNV thu nhập thấp, nhưng lại đấu giá..181 tỷ.

Bức xúc với Quyết định và những việc làm phi lý, bà Đỗ Thị Hòa cùng hàng chục hộ dân nhiều lần viết đơn tố cáo, cầu cứu và phản ánh tới các cơ quan chức năng; Như Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Thanh tra Chính phủ...về việc, UBND thành phố HCM ra Quyết định thu hồi đất số 3503 là trái luật.

Ngày 04/5/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM có công văn số 36/ĐĐ/Đ ĐBQH thành phố HCM về việc đôn đốc giải quyết đơn của công dân.

Nội dung nêu rõ: "Ngày 9/1/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã có phiếu chuyển số 104/PC-ĐĐBQH chuyển đơn  của bà Đỗ Thị Hòa ở 06 HT43 tổ 29 khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM  và các hộ dân khiếu nại và tố cáo liên quan tới Quyết định số 3503/ QĐ-UB ngày 25/8/2003 của UBND TP HCM về việc:

Thu hồi đất, tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Hiệp Thành, quận 12 đến Chủ tịch UBND  TP xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM trước ngày 28/2/2018.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn nêu trên, Đoàn đại biểu TP HCM cũng như người dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của Chủ tịch UBND TP HCM.

Cũng theo bà Hòa và nhiều hộ dân cho biết: "Chúng tôi đã đi kêu cứu, khiếu nại tố cáo đúng trình tự. Thế nhưng, đã nhiều năm nay cơ quan chức năng chưa có câu trả lời cho người dân chúng tôi. Nếu như vậy, chúng tôi sẽ mang vật liệu xây dựng lại nhà trên thửa đất của chúng tôi đã sinh sống từ 1976 tới nay.

Vì UBND TP HCM thu hồi đất trái luật, nói là xây dựng cho cán bộ, công nhân viên có thu nhập thấp, nhưng thực tế lại giao bán với giá 181 tỷ. Nói một đằng, thực hiện một nẻo".

Người dân phường Hiệp Thành, quận 12 TP HCM, hy vọng Đảng và Nhà nước trong công cuộc đấu tranh với những sai phạm, lợi ích nhóm là không có vùng cấm. 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục đăng tải thông tin tiếp theo tới bạn đọc về câu trả lời của lãnh đạo quận 12, và UBND TP HCM.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...
Cù Lao Chàm - Hòn ngọc xanh

Cù Lao Chàm - Hòn ngọc xanh

0
Cù lao Chàm là một cụm đảo, về mặt hành chính trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Ba tuổi đã tinh thông Phật pháp, tu luyện trở thành vị tổ Thiền tông đời thứ 17

Tổ Tăng Già Nan Đề sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 612 năm. Ngài ở thành Thất La Phiệt, nước Bảo Trang, con của vua Bảo Trang Nghiêm.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Xem thêm

Thế giới Facebook