Vụ thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19: Sai phạm của lãnh đạo xã có được bao che?

0
Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Chủ tịch HĐND xã Thanh Trạch đã có sai phạm theo thông báo của UBKT Huyện ủy Bố Trạch.

Mới đây, báo PLVN phản ánh thông tin: Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19, về việc xử lý cán bộ sai phạm tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao sai phạm của cán bộ đã có kết luận nhưng việc xử lý lại không làm dứt điểm?

Trong số báo PLVN gần đây đã phản ánh việc ông Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Chủ tịch HĐND xã Thanh Trạch đã có sai phạm theo thông báo của UBKT Huyện ủy và Huyện ủy đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật ông Tuệ bằng hình thức khiển trách.

Nhưng cuối cùng ông Tuệ không bị kỷ luật mà theo ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ nhiệm UBKT lý giải: “Là do đang thời gian dịch Covid-19 nên không thể họp để xử lý kỷ luật ông Tuệ được và bây giờ đã hết hạn kỷ luật đồng chí Tuệ”.

IMG20200909094919

Công văn của thanh tra bộ GD&ĐT.

Điều ông Thủy nói mâu thuẫn với thực tế là tháng 6/2020, Việt Nam đã tạm khống chế được dịch Covid-19 và không có ca lây nhiễm nào. Mọi hoạt động xã hội, Chính phủ đã cho phép trở lại bình thường. Nên chuyện vin vào đại dịch Covid-19 để không tiến hành xử lý kỷ luật là không hợp lý.

Mới đây, Thanh tra Bô GD và ĐT có công văn số 838/TTr-NV3 gửi UBND Huyện Bố Trạch sau khi Thanh tra Bộ GD&ĐT nhận được đơn tố giác sai phạm của ông H A T tại xã Thanh Trạch tố cáo 3 ông lãnh đạo xã gồm: ông Lê Văn Tình, Chủ tịch UBND; ông Nguyễn Văn Lào, Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND và ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Bí thư Đảng ủy có hành vi trục lợi  chế độ chính sách, cố ý làm trái quy định chiếm đoạt tài sản xã hội đã được UBND Huyện thanh tra và có Kết luận số 290 ngày 25/4/2012, Kết luận số 79 ngày 21/8/2017. Tuy nhiên, các hành vi sai phạm đã được kết luận chưa bị xử lý.

Trong công văn của Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đề nghị UBND Huyện giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân của người tố cáo theo chế đố “MẬT”.

Về sai phạm của ông Nguyễn Trí Tuệ, hiện bây giờ là Phó Chủ tịch UBND xã, Báo PLVN đã nêu rõ trong bài:  Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19. Còn sai phạm của ông Nguyễn Văn Lào đã được nêu trong Kết luận số 79 vẫn chưa được xử lý và hiện tại ông Lào đã về hưu.

IMG20200908171036

Trung tâm văn hóa thôn Thanh Khê bị các hộ dân lấn chiếm đất công chưa xử lý dứt điểm.

Theo đơn tố cáo nêu trên thì thời ông Lào làm chủ tịch vào năm 2017 đã cho xe ủi tàn phá hàng cây xanh trong khuôn viên Trung tâm văn hóa thôn Thanh Khê để “mở đường” cho khoảng 11 hộ dân ở đây lấn chiếm đất công với diện tịch rộng khoảng 4,5m, dài khoảng 100m.

Theo thông tin được biết là chính quyền đã “bật đèn xanh” cho các hộ dân nộp tiền để hợp thức hóa diện tích bị lấn chiếm này.

Hiện tại, theo quan sát của phóng viên, Trung tâm văn hóa thôn Thanh Khê đã xây hàng rào, nhưng diện tích người dân lấn chiếm lại nằm bên ngoài hàng rào và các hộ dân vẫn sử dụng bình thường.

Trao đổi việc này với ông Nguyễn Văn Lào, ông thừa nhận có việc người dân lấn chiếm và xã đã đồng ý cho người dân đóng tiền để hợp thức hóa diện tích này, nhưng đến nay mọi việc chưa xong do trong các hộ dân có hai hộ đang khiếu kiện nhau về lối đi.

“Xã có xin ý kiến của huyện là các hộ dân lấn chiếm từ lâu, bây giờ không có tranh chấp nên cho đóng tiền để hợp thức hóa và huyện đã đồng ý. Các hộ dân đã đồng ý với phương án đó”, ông Lào cho biết.

Trong đơn tố cáo cũng nêu việc ông Lào đã ký Chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình ông Nguyễn Minh Hảo, Phạm Thị Hương cho bên ông Lê Thanh Bình và bà Trương Thị Oanh.

IMG20200908170907

UBND xã Thanh Trạch nơi để xảy ra nhiều sai phạm.

Nhưng điều nghiêm trọng là Hợp đồng chuyển nhượng này lại là do người khác ký tên vợ chồng ông Hảo, bà Hương. Việc này, phóng viên đã gặp gia đình ông Hảo và vợ chồng ông Hảo cam kết đây không phải chữ ký của mình. Việc ký này là do ông Quân, một người môi giới đất trong xã ký.

Trao đổi với ông Quân, ông cũng thừa nhận là do mình ký vì có nhận tiền môi giới từ bà Oanh và muốn hồ sơ làm cho nhanh nên tự ý ký vào.

Trao đổi lại việc này với ông Lào, ông cho biết là ông đã ký xác nhận chứng thực hợp đồng chuyển nhượng này, nhưng sau khi phát hiện ra chữ ký giả ông đã cho hủy hợp đồng.

Vấn đề đặt ra ở đây là sao ông Lào vội vã ký vậy mà không giao cho các ban giúp việc trong xã thẩm tra lại hồ sơ trước khi mình quyết định ký.

Trong Kết luận Về việc thanh tra hành chính tại UBND xã Thanh Trạch của Thanh tra huyện vào tháng 8/2017 đã  “đề nghị UBND xã Thanh Trạch tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các sai phạm đối với tập thể và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND xã…”. Nhưng cuối cùng ông Lào vẫn làm chủ tịch đến giữa năm 2020 và mới nghỉ hưu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin sự việc

Tuấn Ngọc

Bình luận

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United.

“Chuyến xe nghĩa tình” của Trịnh Kim Chi giúp đỡ 1000 hoàn cảnh khó khăn

Chương trình từ thiện của Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi thu về gần 400 triệu đồng, giúp đỡ 1000 hoàn cảnh xa nhà về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Xem thêm