Pháp Luật Plus - Vụ Thể dục Thể thao quần chúng bị tố nhiều dấu hiệu sai phạm

Vụ Thể dục Thể thao quần chúng bị tố nhiều dấu hiệu sai phạm

0
Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT bị tố nhiều sai phạm trong việc quản lý Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Xuân Hiền (SN 1969, trú tại số 72/11 Nguyễn Văn Trỗi, ấp Đông Sơn 2, Thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) về những sai phạm ở Vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT trong việc quản lý Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết, sự kiện Võ cổ truyền được Bộ tổng tham mưu của Quân đội nhân dân Việt Nam “Phê duyệt Kế hoạch phát triển phong trào tập luyện môn Võ cổ truyền trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Tuy nhiên, theo ông Hiền bài võ đặc trưng dùng trong kế hoạch này là bài “Độc long kiếm” và bài “xẻng”. Tất cả những bài võ này đều là tài sản “trí tuệ” của ông Lê Kim Hòa – Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam sáng tác. Không phải là Võ cổ truyền như kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Xuân Hiền tố cáo về những sai phạm của Vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT trong việc quản lý Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Hiền tố cáo về những sai phạm của Vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT trong việc quản lý Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Cũng theo ông Hiền, để dẫn tới vấn đề trên là do, tổ trưởng Tổ soạn thảo và Tổ thẩm định tài liệu đưa võ cổ truyền vào quân đội là những người không có chuyên môn về Võ cổ truyền Việt Nam.

Tổ biên soạn có 10 người do bà Nguyễn Thị Chiên – Vụ phó vụ TDTT quần chúng Tổ trưởng.

Tổ thẩm định có 6 người do ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT.

Danh sách nhân sự của Tổ biên soạn và Tổ thẩm định.

Danh sách nhân sự của Tổ biên soạn và Tổ thẩm định.

Ông Hiền thắc mắc, tại sao Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam có Ban chuyên môn và Hội đồng võ sư võ cổ truyền.

Vậy tại sao không nhờ những bộ phận này trợ giúp và thẩm định? còn Tổ trưởng tổ biên soạn và Tổ thẩm định và một vài nhân vật khác là những người không hề am hiểu hay liên quan gì đến chuyên môn Võ cổ truyền?.

Những khoản tiền “bất ngờ ” và rất đáng ngờ?

Theo ông Hiền trình bày, ngày 21/1/2022, Võ sư Bùi Công Phương có tên trong danh sách Tổ biên soạn đã bất ngờ nhận được số tiền 13.500.000 triệu VNĐ từ Văn phòng Tổng cục Thể dục Thể thao chuyển vào tài khoản cá nhân của ông tại ngân hàng AGRIBANK.

Ngay sau đó võ sư Bùi Công Phương lập tức liên lạc với văn phòng Tổng cục Thể dục Thể thao thì được trả lời: “Đây là tiền trả công cho các thành viên trong Tổ biên soạn và Tổ thẩm định tài liệu hướng dẫn tập luyện môn Võ cổ truyền trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Trước sự việc trên, Võ sư Bùi Công Phương này đã hết sức bất ngờ, vì bản thân ông không hề biết mình có tên trong danh sách và cũng không tham gia vào những công việc đấy.

Chứng từ của Văn phòng Tổng cục TDTT chuyển đến ngày 21/1/2022.

Chứng từ của Văn phòng Tổng cục TDTT chuyển đến ngày 21/1/2022.

Chính vì điều đó, ông Hiền đặt ra nhiều nghi vấn về số tiền từ “trên trời rơi xuống” đối với Võ sư Bùi Công Phương. Theo ông Hiền lý giải, quy trình chi xuất tiền từ ngân sách của nhà nước không hề đơn giản.

“Mọi việc phải có kế hoạch, chứng từ, hóa đơn, bảng nghiệm thu … đúng thủ tục. Một người không hề biết mình có tên trong danh sách tham gia soạn thảo tài liệu, bản thân anh ta cũng chẳng hợp tác làm bất cứ việc gì trong Tổ soạn thảo.

Vậy tại sao lại được nhận số tiền trên, phải chăng mọi chứng từ, hồ sơ để rút tiền từ ngân sách nhà nước đã bị ai đó làm khống?”, ông Hiền trình bày trong đơn.

Ngày 26/1/2022, Võ sư Bùi Công Phương đã mang tiền chuyển trả lại cho Văn phòng Tổng cục Thể dục Thể thao thông qua ngân hàng Agri Bank.

Có lạm quyền?

Cũng trong đơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết, ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT đã lạm quyền, tự ứng cử vào chức danh Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Cụ thể, ngày 28/5/2022, tại phòng họp của Tổng cục Thể dục Thể thao, BCH Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã tiến hành cuộc họp để hoàn thiện chức danh Chủ tịch Liên đoàn theo tinh thần công văn số 1110/BNV-TCPCP của Bộ Nội Vụ ký ngày 23/3/2022.

Tại cuộc họp này ông Đặng Danh Tuấn đã đề cử ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT làm chức danh Chủ tịch Liên đoàn và ông Nguyễn Ngọc Anh đã nhận lời và xin ứng cử làm Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

“Đây là một việc làm hoàn toàn sai trái đối với Điều lệ Đảng và Điều lệ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã được Bộ Nội vụ phê duyệt”, ông Hiền nói.

Vì theo ông Nguyễn Xuân Hiền, ông Nguyễn Ngọc Anh – là một Đảng viên, hiện đang giữ chức Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT đã tự ý vận động nhiều người trong Ban thường vụ và Ban chấp hành Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam ủng hộ và tiến cử ông làm chủ tịch Liên đoàn từ nhiều tháng trước khi diễn ra cuộc họp ngày 28/5/2022.

Hơn nữa, căn cứ vào Điều lệ của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Anh không phải là thành viên của Liên đoàn, vậy ông Nguyễn Ngọc Anh lấy tư cách gì để kêu gọi mọi người ủng hộ và đề cử ông ứng cử chức danh Chủ tịch Liên đoàn?, ông Hiền đặt ra câu hỏi.

Ông Hiền cũng cho biết, căn cứ theo công văn hướng dẫn số 1110/BNV-TCPCP của Bộ Nội Vụ ký ngày 23/3/2022: “Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khẩn trương tiến hành tổ chức họp Ban chấp hành Liên đoàn để xem xét giới thiệu và bầu Chủ tịch Liên đoàn theo quy định của Điều lệ Liên đoàn đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt”.

Như vậy, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam là nơi chịu trách nhiệm lên kế hoạch tổ chức cuộc họp Ban chấp hành Liên đoàn. Còn Vụ thể thao quần chúng chỉ là nơi theo dõi tiến trình làm việc của Ban chấp hành Liên đoàn.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Vụ thể thao quần chúng, ông Nguyễn Ngọc Anh, Đặng Danh Tuấn và ông Lưu Trọng Tuấn – chuyên viên của Vụ Thể dục Thể thao quần chúng đã lợi dụng vào chức vụ quyền hạn để giành quyền tổ chức, kiểm soát và điều hành cuộc họp ngày 28/5/2022.

ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT. Ảnh: Tổng cục TDTT

Ông Hiền cũng cho hay, trước ngày diễn ra cuộc họp Ban chấp hành Liên đoàn, đã có người ở Vụ TDTT quần chúng gọi điện thoại vận động các Ủy viên Ban chấp hành ủng hộ việc đề cử Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT làm Chủ tịch Liên đoàn.

Không những thế, Vụ TDTT quần chúng là nơi tạo và nắm giữ đường link họp trực tuyến của cuộc họp ngày 28/5/2022, nhưng không thông báo cho văn phòng Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, mặc dù phía liên đoàn đã nhiều lần yêu cầu.

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng, ông Anh cho biết, tất cả mọi việc tôi làm đều công khai và không có gì khuất tất và đều làm đúng pháp luật.

“Tôi khẳng định là tôi không làm sai bất kể một vấn đề gì”, ông Ngọc Anh khẳng định.

Cũng theo vị Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng cho biết thêm, bản than tôi là một công chức, nếu tôi có làm sai cái gì thì lãnh đạo cấp trên sẽ điều tra, kiểm tra làm rõ.

Đề nghị Bộ văn hoá Thể theo và Du lịch, Tổng cục TDTT nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh kiểm tra về vấn đề nêu trong đơn. Đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có) trong quá trình thanh kiểm tra.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thong tin về sự việc trên.

 

                                                          

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook