Vụ Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại quận Long Biên: Những cán bộ nào bị điểm mặt chỉ tên?

0
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thu hồi đất của UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối.

Trong kết luận thanh tra số 168/KL-TTCP ngày 24/01/2017 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký nêu rõ: Căn cứ bản đồ năm 1974, phần đất thu hồi 5.042m2 ao có thể hiện các đường khoanh ô nhỏ là phù hợp với các ý kiến của của cán bộ địa chính phường Cự Khối về nguồn gốc hình thành do các hộ dân sử dụng đất nông nghiệp trồng tre, đã đào đắp thành lũy và tạo nhiều thành ao nhỏ tại đây.

Xung quanh ao là là các bờ thành trồng tre; ý kiến xác nhận của các ông Phạm Quang Thanh, nguyên cán bộ địa chính xã giai đoạn 1980-1993, ông Nguyễn Đăng Hoán giai đoạn 1993-2000, ông Đào Ngọc Phách, nguyên là cán bộ Hợp tác xã thuộc xã Cự Khối giai đoạn 1976-1980 khẳng định việc lập bản đồ năm 1993 gộp các ô nhỏ thành ao có diện tích 5.042m2 là không đúng thực tế sử dụng đất.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Về tài liệu đo vẽ bản đồ năm 1993 có thể hiện việc xác nhận diện tích đất trong sổ ký nhận diện tích, khớp lô thửa tên bản đồ và sổ mục kê được Sở TNMT lưu giữ.

Tuy nhiên, đối với đất ao 5.042m2 trong bản đồ năm 1993 khi xem xét là đất công chỉ ghi chép trong sổ mục kê tại thời điểm đo vẽ do cơ quan lập bản đồ thực hiện, không có đối chiếu với các tài liệu đăng ký sử dụng đất của các hộ dân thời điểm thực hiện Chỉ thị 299, các tài liệu lưu giữ về kê khai trong sổ mục kê năm 1986 do phường quản lý và bản đồ gốc năm 1974 là thiếu chính xác và không khách quan.

Xét về sử dụng đất thực tế, theo các ý kiến của cán bộ địa chính qua các thời kỳ đều cho thấy việc sử dụng đất của các hộ dân ở đây đã có một quá trình từ trước thời điểm kê khai sử dụng đất theo Chỉ thị 299/CT năm 1985-1986, các hộ dân đã cải tạo đào đắp thành lũy canh tác, một số hộ kê khai theo Chỉ thị 299, có trong sổ mục kê năm 1986, có nộp thuế với nhà nước, có hậu khẩu tại nơi cư trú.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm trong quá trinh thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Mặt khác các cấp chính quyền xã, phường, quận không có tài liệu nào chứng minh sự quản lý đất ao kể cả trước năm 1993 và sau năm 1993 khi có bản đồ, như cho thuê, thầu, hoặc ngăn cản, xử lý vi phạm sử dụng đất.

Thực tế các hộ vẫn quản lý sử dụng ổn định không tranh chấp từ những năm 1980 đến nay, do vậy việc xác nhận thời điểm sử dụng đất của một số hộ dân sử dụng đất sau 1993 đến trước 2004 của UBND phường Cự Khối là chưa đủ cơ sở, bản đồ năm 1993 thể hiện đất ao 5.042m2 do Hợp tác xã quản lý là không phù hợp với thực tế sử dụng đất.

Như vậy việc khiếu nại của các hộ dân về nguồn gốc đất và phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Long Biên không đúng quy định của pháp luật là có cơ sở.

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ cũng  khẳng định, phần đất thu hồi chính quyền phường, quận chỉ căn cứ vào bản đồ năm 1993 để xác định nguồn gốc đất, không kiểm tra, xác minh thực tế sử dụng đất của các hộ để giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định là quan liêu, thiếu trách nhiệm và thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý về đất đai của cá nhân ông Nguyễn Quốc Toản và một phần trách nhiệm của ông Đỗ Huy Chiến (Ông Chiến thời điểm này là PCT UBND quận Long Biên, hiện ông Chiến đang là đương kim Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai- PV) trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB gây bức xúc trong nhân dân.

Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.
Các hộ dân Tổ 13, phường Cự Khối đề nghị UBND quận Long Biên thực hiện đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp không bị xâm hại.

Được biết, sau khi người dân tố cáo và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối đã phải tổ chức cuộc họp và số tiền bồi thường, GPMB cho các hộ dân đã tăng vọt so với phương án ban đầu của UBND quận Long Biên.

Trước đó như Pháp luật Plus đã thông tin, nhiều hộ dân tại Tổ 13, phường Cự Khối, quận Long Biên, TP Hà Nội về việc UBND quận và UBND phường xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân không đúng, dẫn đến ban hành phương án đền bù GPMB xảy ra nhiều sai phạm.

Các hộ dân Đào Thị Diệu; Nguyễn Thị Thúy Vân; Bùi Thu Hà; Đạo Ngọc Mạnh; Hoàng Văn Tuấn; Đào Thế Hy; Dương Công Nhu; Đào Thế Khánh; Ngô Thị Lê; Nguyễn Thị Diên đều cho rằng, UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối mặc dù đã xác định nguồn gốc đất không đúng nhưng vẫn ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh điêu đứng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)
Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Cự Khối bị Thanh tra Chính phủ vạch ra nhiều sai phạm. (Ảnh: longbien.hanoi.gov.vn)

Các hộ dân này cũng cho biết, năm 2013, UBND quận Long Biên thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư để thực hiện Xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ tái định cư tại ô quy hoạch C3-6/LX8 phường Cự Khối không minh bạch.

Việc cưỡng chế thu hồi đất khi chưa xem xét giải quyết khiếu nại của công dân là trái với quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, các hộ dân này đã làm đơn kêu cứu lên  Chính phủ và UBND TP Hà Nội. Sau khi nhận được đơn của người dân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao cho Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ.

Sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã vạch ra nhiều sai phạm trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB của UBND quận Long Biên và UBND phường Cự Khối.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh

Bình luận

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

0
Đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm gì khi có tình cảm với hai người cùng một lúc?

“phải lòng” một người thứ ba vẫn luôn xảy ra. Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối, đặc biệt là khi bạn đang ở trong một mối quan hệ.

"Cụ thị" gốc chục người ôm không xuể sống qua 8 thế kỷ ở Ninh Bình

Trải qua 8 thế kỷ sinh sống, hiện nay cây vẫn xanh tốt trường tồn với thời gian và đã được công nhận là "Cây Di sản Việt Nam".

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Hoa hậu Việt Nam Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân vào phút chót

Chương trình lại trùng với ngày cưới của Á hậu Thúy An nên Tiểu Vy quyết định xin rút khỏi danh sách diễn viên tham gia "Táo Xuân".

Xem thêm