Vụ tai nạn ở Lào Cai: Kết luận CSCĐ "vô can" có thuyết phục?

0
Lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai thông tin là không có CSCĐ truy đuổi người dân gây nên vụ tai nạn đêm ngày 30/6?
Hiện trường nơi xảy ra tai nạn.
Hiện trường nơi xảy ra tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn xảy ra vào đêm 30/6 tại khu vực đèn xanh đỏ gần cầu Kim Tân (TP Lào Cai) khiến Nguyễn Thảo Ly (SN 1995, trú tại xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai) tử vong và Trịnh Thế Sơn (SN 1993, trú tại đường Hàm Nghi, phường Kim Tân, Lào Cai) bị thương.

Do tham gia giao thông Sơn và Ly không đội mũ bảo hiểm nên bị Cảnh sát cơ động (CSCĐ) truy đuổi nhiều vòng tâm lý hoảng sợ, đến gần cầu Kim Tân thì va chạm với xe taxi đi từ trong huyện Sa Pa ra.

Người dân ở đây cũng như nhân chứng cho biết, mặc dù chứng kiến các nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch nhưng hai CSCĐ vẫn quay xe rời khỏi hiện trường.

Trong sự việc trên, hai thanh niên tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm là sai, hành động bỏ đi của nam thanh niên khi gặp CSCĐ cũng đáng trách, sự việc này bản thân và gia đình cũng thừa nhận, sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Còn hành động của hai CSCĐ khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, sau khi nhìn thấy tai nạn lại bỏ mặc nạn nhân không đưa người đi cấp cứu là sai, cần phải làm sáng tỏ, xử lý nghiêm minh để dăn đe.

Hình ảnh camera an ninh ghi lại được có hình ảnh CSCĐ chạy xe máy bám sau đôi nam nữ đêm 30/6. 
Hình ảnh camera an ninh ghi lại được có hình ảnh CSCĐ chạy xe máy bám sau đôi nam nữ đêm 30/6. 

Trước sự việc trên, Công an tỉnh Lào Cai đã vào cuộc, tuy nhiên sau ít hôm lãnh đạo Công an tỉnh lại trả lời PV là không có chuyện CSCĐ truy đuổi người tham gia giao thông như báo chí, dư luận thông tin.

Bởi khoảng cách xa 400m, rồi đưa một video như thế, hoàn toàn không có cơ sở pháp lý để chứng minh việc đó.

Ý kiến của lãnh đạo Công an tỉnh là vậy, nhưng trong camera an ninh của nhà dân đã ghi lại được hình ảnh CSCĐ bám theo sau đôi nam nữ đi xe SH đêm 30/6.

Tuy đoạn clip ngắn nhưng thấy được hình ảnh CSCĐ đang điều khiển xe chuyên dụng của Công an bám sau đôi nam nữ đi xe SH, khung giờ sát với giờ vụ tai nạn xảy ra (23h39p). Hình ảnh camera số 05 ghi lại.

Ở một diễn biến khác, sau khi xảy ra vụ tai nạn, nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết: Hai CSCĐ có mặt ở đây nhưng không đưa người bị nạn đi cấp cứu mà lại quay xe bỏ đi.

Tuy không có video chứng minh, nhưng nhiều nhân chứng và người dân ở đây đều khẳng định với PV là CSCĐ đã bỏ đi sau khi tai nạn.

Đặc biệt, sau khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo Công an tỉnh Lào Cai nghe báo cáo từ phòng CSCĐ đã thông tin với báo chí: Khoảng 23h30 phút ngày 30/6, nhóm tuần tra kiểm soát gồm các đồng chí Thắng, Nam, Thành, Ngọc Anh do đồng chí Thắng làm nhóm trưởng điều khiển xe mô tô 24A – 0068, 24B1 – 1025 tiến hành tuần tra kiểm soát tại địa bàn được giao.

Theo đó, việc nam thanh niên điều khiển xe máy bị tai nạn khẳng định có hai CSCĐ truy đuổi và bỏ đi sau tai nạn hôm đó đi xe mang BKS 24A - 0068 là hai đồng chí Thắng và Ngọc Anh là có cơ sở. Bởi trong lịch trực đêm 30/6 thì có tên hai CSCĐ này.

Theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, CSCĐ được phép truy đuổi nếu phát hiện hành vi vi phạm của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, lực lượng CSCĐ chỉ được bám đuôi để ghi lại đặc điểm người và phương tiện đó để chờ xử lý sau.

Còn nếu bắt quả tang hành vi phạm tội, CSCĐ được bắt giữ tội phạm nhưng phải đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện khác.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, chiều ngày 6/7, Đại tá Phạm Gia Chiến (Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lào Cai) cho biết: Trước dư luận đưa tin là có CSCĐ truy đuổi đơn vị cũng trao đổi với báo chí là đã nắm được vụ việc chứ chưa có kết luận hay khẳng định gì về điều này.

Theo Đại tá, một số tờ báo đăng tin hơi khẳng đinh, viết như thế là không được. Đại tá tá chỉ trao đổi khách quan thông tin chứ chưa khẳng định hay có kết luận gì vụ việc.

Còn theo tìm hiểu của PV, tác giả của thông tin trên là chiến sỹ của Đội Tuyên truyền (thuộc phòng PX15 – Công an tỉnh Lào Cai).

Quỳnh An

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm