Vụ sản phụ Cần Thơ: Cần Bộ trưởng vào cuộc để "chốt" nguyên nhân

0
Liên quan đến vấn đề con của sản phụ tử vong sau khi sinh và 5 tháng ròng vợ chồng sản phụ “đội” đơn đi cầu cứu khắp nơi. Đến nay, anh Tú và sản phụ Hiền vẫn chưa nhận được một phúc đáp nào từ phía Bộ Y tế.

Như PhapluatPlus đã phản ánh, sáng 15/7/2015, anh Bùi Minh Tú (39 tuổi) đưa chị Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi) đến bệnh viện đa khoa Thốt Nốt thăm khám thai và bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu sinh con.

Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền ra cầu cứu báo Phapluatplus.
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền ra cầu cứu báo Phapluatplus.

Sau nhiều lần bác sĩ “hứa hẹn” gia đình anh Tú ngồi chờ bên ngoài, nào ngờ, anh Tú nhận được một tin dữ “đứa con trai đã tử vong”.

Không chấp nhận câu trả lời và việc làm có dấu hiệu tắc trách của lãnh đạo bệnh viện Thốt Nốt, Sở Y tế Cần Thơ, anh Tú và chị Hiền đã “đội” đơn ra Hà Nội nhờ PhapluatPlus chuyển nội dung khẩn cầu đến Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhưng đến nay, anh Tú và chị Hiền vẫn chưa nhận được một văn bản trả lời thỏa đáng nào từ cơ quan chức năng.

Để có cái nhìn công tâm và khách quan nhất về vụ việc. Phóng viên Phapluatplus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực (công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa) xung quanh vấn đề sản phụ Hiền kêu cứu.

 Luật sư Quách Thành Lực phân tích về vụ sản phụ ở Cần Thơ.

Theo Luật sư Quách Thành Lực: “Để tránh những khiếu nại, thắc mắc của gia đình thì bệnh viện cần thông báo cho người nhà bệnh nhân được biết và tham gia vào quá trình xác định nguyên nhân thì mới hạn chế được mâu thuẫn khiếu nại, tố cáo trong công tác khám, chữa bệnh”.

Theo quy định của Luật khám, chữa bệnh khi có bệnh nhân tử vong và gia đình có khiếu nại thì đầu tiên cơ sở khám chữa bệnh phải lập một Hội đồng chuyên môn để xác định được các nguyên nhân tử vong, thì mới xác định được lỗi do ai.

“Trước khi vào bệnh viện Thốt Nốt, gia đình đã thực hiện nhiều lần thăm khám và hồ sơ thăm khám thể hiện thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường. Rõ ràng việc bất thường xảy ra thì Hội đồng y khoa phải xác định được nguyên nhân tử vong. Việc bệnh viện đưa cháu bé xuống nhà xác mà không thông báo cho gia đình bệnh nhân thì quy trình này không được thuyết phục đối với gia đình" - Luật sư Lực nhận định.

Luật sư cũng cho rằng, bệnh viện nên cho họ tham gia vào quá trình đó ngay từ đầu. Không nên, mọi việc xảy ra xong hết thì mới thông báo cho gia đình bệnh nhân. Chính cách ứng xử không phù hợp như vậy, mới dẫn đến những phản ứng của gia đình bệnh nhân.

Để tiếp nhận những phản hồi, thắc mắc của người dân, Sở Y tế, Bộ Y tế đã thành lập một đường dây nóng. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đã nhiều lần gọi điện vào đường dây nóng, mà không được đáp ứng thì hoàn toàn không hợp lý và điều đấy làm mất lòng tin của người dân. Dù vì lý do gì, việc trả lời người dân là điều nhất thiết phải được thực hiện và phải xác định rõ lý do không trả lời người dân.

Ngay sau khi sản phụ Hiền biết tin là con của chị đã được cơ quan chức năng TP Cần Thơ tiến hành mai táng, chị Hiền bày tỏ sự không đồng ý và cho biết thêm: " Nghe tin con tôi được họ mang đi chôn cất, anh Tú chồng tôi suốt ngày kêu đau đầu. Gia đình đã mời bác sĩ đến kiểm tra nhưng anh ấy hiện vẫn đang rất hoang mang".

Đại diện người có đơn khẩn cầu đã đề nghị lên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhanh chóng vào cuộc và giao cơ quan liên quan làm rõ để có câu trả lời cuối cùng cho phía gia đình trong thời gian sớm nhất.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Du Nghĩa - Quốc Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Lộ khao khát vô địch, Kiatisuk ra "yêu sách" gì cho bầu Đức

Kiatisuk tự tin HAGL có thể vô địch dưới bàn tay nhào nặn của ông. Muốn làm được như vậy, Zico Thái phải được bầu Đức đáp ứng những gì?

Xem thêm