Pháp Luật Plus - Vụ sản phụ Cần Thơ: Cần Bộ trưởng vào cuộc để chốt nguyên nhân

Vụ sản phụ Cần Thơ: Cần Bộ trưởng vào cuộc để "chốt" nguyên nhân

0
Liên quan đến vấn đề con của sản phụ tử vong sau khi sinh và 5 tháng ròng vợ chồng sản phụ “đội” đơn đi cầu cứu khắp nơi. Đến nay, anh Tú và sản phụ Hiền vẫn chưa nhận được một phúc đáp nào từ phía Bộ Y tế.

Như PhapluatPlus đã phản ánh, sáng 15/7/2015, anh Bùi Minh Tú (39 tuổi) đưa chị Nguyễn Thị Kim Hiền (21 tuổi) đến bệnh viện đa khoa Thốt Nốt thăm khám thai và bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu sinh con.

Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền ra cầu cứu báo Phapluatplus.
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền ra cầu cứu báo Phapluatplus.

Sau nhiều lần bác sĩ “hứa hẹn” gia đình anh Tú ngồi chờ bên ngoài, nào ngờ, anh Tú nhận được một tin dữ “đứa con trai đã tử vong”.

Không chấp nhận câu trả lời và việc làm có dấu hiệu tắc trách của lãnh đạo bệnh viện Thốt Nốt, Sở Y tế Cần Thơ, anh Tú và chị Hiền đã “đội” đơn ra Hà Nội nhờ PhapluatPlus chuyển nội dung khẩn cầu đến Bộ trưởng Bộ Y tế. Nhưng đến nay, anh Tú và chị Hiền vẫn chưa nhận được một văn bản trả lời thỏa đáng nào từ cơ quan chức năng.

Để có cái nhìn công tâm và khách quan nhất về vụ việc. Phóng viên Phapluatplus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực (công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa) xung quanh vấn đề sản phụ Hiền kêu cứu.

 Luật sư Quách Thành Lực phân tích về vụ sản phụ ở Cần Thơ.

Theo Luật sư Quách Thành Lực: “Để tránh những khiếu nại, thắc mắc của gia đình thì bệnh viện cần thông báo cho người nhà bệnh nhân được biết và tham gia vào quá trình xác định nguyên nhân thì mới hạn chế được mâu thuẫn khiếu nại, tố cáo trong công tác khám, chữa bệnh”.

Theo quy định của Luật khám, chữa bệnh khi có bệnh nhân tử vong và gia đình có khiếu nại thì đầu tiên cơ sở khám chữa bệnh phải lập một Hội đồng chuyên môn để xác định được các nguyên nhân tử vong, thì mới xác định được lỗi do ai.

“Trước khi vào bệnh viện Thốt Nốt, gia đình đã thực hiện nhiều lần thăm khám và hồ sơ thăm khám thể hiện thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường. Rõ ràng việc bất thường xảy ra thì Hội đồng y khoa phải xác định được nguyên nhân tử vong. Việc bệnh viện đưa cháu bé xuống nhà xác mà không thông báo cho gia đình bệnh nhân thì quy trình này không được thuyết phục đối với gia đình" - Luật sư Lực nhận định.

Luật sư cũng cho rằng, bệnh viện nên cho họ tham gia vào quá trình đó ngay từ đầu. Không nên, mọi việc xảy ra xong hết thì mới thông báo cho gia đình bệnh nhân. Chính cách ứng xử không phù hợp như vậy, mới dẫn đến những phản ứng của gia đình bệnh nhân.

Để tiếp nhận những phản hồi, thắc mắc của người dân, Sở Y tế, Bộ Y tế đã thành lập một đường dây nóng. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân đã nhiều lần gọi điện vào đường dây nóng, mà không được đáp ứng thì hoàn toàn không hợp lý và điều đấy làm mất lòng tin của người dân. Dù vì lý do gì, việc trả lời người dân là điều nhất thiết phải được thực hiện và phải xác định rõ lý do không trả lời người dân.

Ngay sau khi sản phụ Hiền biết tin là con của chị đã được cơ quan chức năng TP Cần Thơ tiến hành mai táng, chị Hiền bày tỏ sự không đồng ý và cho biết thêm: " Nghe tin con tôi được họ mang đi chôn cất, anh Tú chồng tôi suốt ngày kêu đau đầu. Gia đình đã mời bác sĩ đến kiểm tra nhưng anh ấy hiện vẫn đang rất hoang mang".

Đại diện người có đơn khẩn cầu đã đề nghị lên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhanh chóng vào cuộc và giao cơ quan liên quan làm rõ để có câu trả lời cuối cùng cho phía gia đình trong thời gian sớm nhất.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Du Nghĩa - Quốc Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết