Vụ “quan xã” lộng quyền ở Vĩnh Phúc: Khi cánh đồng xanh bị “phù phép” thành nhà ở

0
“Hợp thức” gần 160.000 m2 đất bán trái thẩm quyền là cách mà UBND huyện Yên Lạc hướng dẫn cho đơn vị cấp dưới là UBND xã Hồng Châu thực hiện theo kiểu “sự đã rồi”? 13 năm sau, cánh đồng xanh ở xã Hồng Châu nhấp nhô những ngôi nhà kiên cố...

Đất nông nghiệp bị “phù phép”?

“Chờ đợi” đó là suy nghĩ của người dân xã Hồng Châu khi nói với chúng tôi – PV về quá trình đi tìm lời giải cho những “khuất tất” bị chôn vùi suốt 26 năm qua. Trên khuôn mặt “khắc khổ” thất thần, đôi mắt của họ nhìn xa săm nơi cánh đồng xanh mà bao đời nay ông cha, và gia đình họ ngày đêm cày cấy giờ đây đang “nhấp nhô” những ngồi nhà kiên cố.

Chén chè vừa rót, ông Bùi Văn Hiền (SN 1971, thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lac) đưa cho tôi một tờ phiếu thu có từ năm 1994 rồi giải thích: “Tờ phiếu thu tiền này có từ năm 1994, trong số 417 hộ nộp tiền lệ phí và được UBND Ngọc Châu và các Hợp tác xã bán trái thẩm quyền đều giữ lại những phiếu thu như thế. Chỉ cần có vậy, họ nghiễm nhiên có đất và danh chính ngôn thuận dù là đất nông nghiệp biến thành đất thổ cư”.

UBND xã Hồng Châu còn cho thuê đất làm bãi tập kết cát giữa cánh đồng
UBND xã Hồng Châu còn cho thuê đất làm bãi tập kết cát giữa cánh đồng

Theo quan sát, trên tờ phiếu thu ngày 05/09/1994 ghi cụt ngụt: Người nhận là anh Sáu, về khoản “Nộp tiền lệ phí đất thổ cư Ủy ban ủy nhiệm Hợp tác xã thu” trên diện tích 360 m2, số tiền thu là 3,5 triệu đồng. Cuối phiếu thu có chiện một con dấu to tướng của thủ trưởng đơn vị là Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Long do ông Bùi Văn Bé ký xác nhận.

Từ phiếu thu “ma” này có thể thấy, vào thời đó, UBND xã Hồng Châu đã “giật dây” cho các HTX Nông nghiệp mặc sức bán đất trái thẩm quyền. Vô hình chung, gần 160.000 m2 đất canh tác nông nghiệp ở địa phương này bỗng chốc bị “hợp thức” thành đất thổ cư.

Chỉ cần có giấy tờ ma này, đất nông nghiệp biến thành đất thổ cư
Chỉ cần có giấy tờ ma này, đất nông nghiệp biến thành đất thổ cư

Ông Đào Xuân Lý (thôn Ngọc Long, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc) bức xúc: “Sau một thời gian phát hiện những “khuất tất” trong việc UBND xã bán đất trái thẩm quyền nhân dân chúng tôi lần mò ra được thống kê đất bán thổ cư các loại được HTX nông nghiệp thôn Ngọc Long từ năm 1989 – 1994. Không những vậy, ngoài 91 hộ trong Kết luận 13/KL – XKT của UBND huyện Yên Lạc chỉ rõ thì “lòi” thêm 21 hộ khác ở phần cuối bản danh sách này. Mặc dù UBND huyện trả lời là chỉ có 91 hộ, nhưng 21 hộ này ở đâu ra khi hiện nay gần như các hộ đã quây tường và xây nhà trên đất thầu 20 năm này rồi”.

Dẫn chúng tôi ra ngoài cánh đồng thuộc địa phận thôn Ngọc Long, người dân địa phương chỉ về phía những ngôi nhà, trang trại mọc giữa cánh đồng. Nhiều hộ gia đình mua đất từ năm 1990 đến nay vẫn chưa được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn xây dựng nhà cửa trên đất. Riêng ông Đặng Xuân Ninh – Nguyên chủ tịch UBND xã Hồng Châu (1990 – 1994) cũng kịp “nhanh tay” mua tới 6229 m2 tại thời điểm này. Nhiều cán bộ xã khác ở địa phương đến nay vẫn “nức tiếng” là nhiều đất thổ cư.

“Hợp thức” đất bán trái thẩm quyền

Theo thống kê từ năm 2003, tổng diện tích đất Nông nghiệp toàn xã Hồng Châu có 396,84 ha trong đó: Giao cho hộ nông dân sản xuất là 322,78 ha bằng 85,1%; UBND xã quản lý 15,38 ha bằng 3,78 %; Đất giao thầu 58,68 ha bằng 14,77 %.

Thống kê bán đất thông Ngọc Long từ 1989 - 1994
Thống kê bán đất thông Ngọc Long từ 1989 - 1994

Từ thống kê này có thể thấy việc người dân tố cáo UBND xã Hồng Châu không thực hiện đúng Nghị định 64/CP ngày 27/9/1993 của Chính Phủ giao ruộng đất lấu dài cho các hộ nông dân sản xuất là hoàn toàn có cơ sở. UBND xã Hồng Châu chỉ giao 322,78 % ha bằng 85,1 % và thiếu tới 14,9 % mới đủ 95% theo Nghị định 64 của Chính phủ.

Vậy 14,9 % đất nông nghiệp còn chưa giao hết cho nông dân sản xuất hiện đang nằm ở đâu, phải chăng UBND xã Hồng Châu thời điểm đó đã sử dụng số đất này để bán trái thẩm quyền như Kết luận số 13 đã nêu.

Điều trùng hợp là gần 160.000 m2 đất bị UBND xã Hồng Châu bán trái thẩm thẩm lại bằng con số 14,9 % (bằng 149.000 m2) đất giao nông dân sản xuất mà nhân dân chưa nhận đủ?

Giữa cánh đồng trên phần đất nông nghiệp xuất hiện nhiều ngôi nhà
Giữa cánh đồng trên phần đất nông nghiệp xuất hiện nhiều ngôi nhà

Không chỉ riêng việc bán đất trái thẩm quyền, UBND xã Hồng Châu còn buông lỏng trong việc quản lý đất đai đãn tới nhiều hộ dân có hành vi lấn chiếm đất tập thể làm đất thổ cư. Theo số liệu năm 2003, kiểm tra 10% tổng số hộ được giao đất từ năm 1990 – 1997 bằng 52 hộ có tới 25 hộ có hành vi lấn chiếm đất tập thể làm đất thổ cư. Hộ lấm chiếm ít nhất là 63 m2, hộ lấm chiếm nhiều nhất lên tới 409 m2.

“Hợp thức” đất bán trái thẩm quyền là cách mà UBND huyện Yên Lạc chỉ cấp dưới là UBND xã Hồng Châu, các cơ quan liên quan để đảm bảo quyền sử dụng đất cho các hộ đã nộp tiền. Biện pháp này được thể hiện rất rõ trong Kết luận số 13/KL –XKT của UBND huyện Yên Lạc ngày 06/01/2003 do đông Đỗ Đình Việt (Thời điểm đang giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lạc) ký.

Biện pháp này của UBND huyện Yên Lạc đưa ra với việc UBND xã Hồng Châu bán đất trái thẩm quyền gần 160.000 m2 như kiểu “sự đã rồi” này được nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ. Ngay sau Kết luận 13 này, những ngôi nhà kiên cố mọc lên như nấm giữa cánh đồng xanh. 

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Nhóm Phóng Viên

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm