Pháp Luật Plus - Vụ Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá xây công trình siêu khủng không giấy phép

Vụ Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá xây công trình siêu khủng không giấy phép

0
Đang là Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (Kiên Giang) phụ trách xây dựng, nhưng ngay chính trên mảnh đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hôn sở hữu lại đang tồn tại công trình xây dựng không phép “siêu khủng”. Điều đáng nói là dù công trình này đã bị đình chỉ thi công nhưng không hiểu sao hiện vẫn được cập rập xây dựng.

Bài 5: Tỉnh Kiên Giang im lặng trước việc vi phạm pháp luật của Phó Chủ tịch Rạch Giá?

Công trình không phép “thách thức” pháp luật trên đất ông Phó chủ tịch Rạch Giá.
Công trình không phép “thách thức” pháp luật trên đất ông Phó chủ tịch Rạch Giá.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Hôn - Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá (Kiên Giang) đang sở hữu khối tài sản hơn chục bất động sản gồm nhà, đất với tổng giá trị kê khai hơn 22 tỷ đồng.

Ngoài việc sở hữu nhiều nhà, đất trên địa bàn TP Rạch Giá, gia đình ông Hôn còn sở hữu mảnh đất với diện tích khoảng 8.700m2, loại đất nông nghiệp tại ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành.

Đáng chú ý, dù ông Hôn đang là Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá phụ trách lĩnh vực xây dựng, nhưng hiện trên mảnh đất của gia đình ông đang sở hữu lại tồn tại công trình xây dựng “khủng” không có giấy phép xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, công trình này khi xây dựng xong sẽ được Công ty Cổ phần thương mại, dịch vụ Ô tô Tây Đô chi nhánh Kiên Giang thuê làm nhà trưng bày ô tô.

Đến thời điểm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kết luận, khu đất trên vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, mà vẫn còn là đất trồng cây lâu năm.

Liên quan đến việc xây dựng công trình bề thế bất chấp pháp luật trên, ngày 12/8/2016, Phòng Công thương huyện Châu Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Tiếp đến ngày 13/8/2016, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc ký ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng.

Quyết định đình chỉ nêu rõ: “Trong vòng 24 giờ, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cấp điện, nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm. Trưởng công an xã chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm. Quá thời hạn 3 ngày, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế đến ngày 29/9/2016, công trình xây dựng này có quy mô rất lớn về cơ bản đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Công trình được xây dựng trên phần đất bao quanh là ruộng lúa, không có công trình xây dựng nào khác.

Điều đáng nói, dù đã bị lập biên bản vi phạm xây dựng không phép, bị đình chỉ thi công xây dựng và đã xử phạt vi phạm hành chính. Thế nhưng công trình này vẫn đang được thi công một cách công khai, bất chấp pháp luật

Theo quan sát, tại thời điểm phóng viên (PV) có mặt, công trình đang có hàng chục công nhân vẫn đang khẩn trương làm việc. Các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu vẫn ra vào công trình thường xuyên mà không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng phụ trách về trật tự xây dựng.

Cùng ngày, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Quách Hưng Hồng, cán bộ Phòng Công thương huyện Châu Thành về vấn đề này.

Ông Hồng xác nhận với PV, đến thời điểm hiện tại công trình xây dựng trên mảnh đất của gia đình ông Hôn tại ấp Thạnh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Liên quan đến việc xây dựng không phép, ông Hồng cho biết, UBND xã Thạnh Lộc đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng, UBND huyện Châu Thành đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng này.

Quyết định xử phạt chỉ là hình thức?
Quyết định xử phạt chỉ là hình thức?

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình này thì ông Hồng đã từ chối với lý do: Trụ sở làm việc đang sửa chữa, còn lộn xộn không biết đã để đâu.

Ông Hồng cũng cho biết, công trình xây dựng sau khi bị đình chỉ, xử phạt vi phạm hành chính nếu chưa được cấp giấy phép xây dựng mà vẫn thi công là trái quy định.

Trước vụ việc này, dư luận bức xúc và hoài nghi, với tư cách là Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá phụ trách lĩnh vực xây dựng nhưng chính trên mảnh đất của gia đình ông Hôn sở hữu lại đang tồn tại công trình xây dựng không phép.

Vậy, liệu ông Hôn có vi phạm quy định về “trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”?

Mặt khác, việc làm của ông Hôn có vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng được quy định rất rõ tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 02/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng?

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Hôn liên quan đến việc xây dựng công trình không phép một cách công khai tại mảnh đất hàng ngàn m2 mà gia đình ông này đang sở hữu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook