Vụ nổ mìn khiến 2 người tử vong tại Yên Bái: Cần khởi tố vụ án để điều tra!

0
Cơ quan điều tra cần nhanh chóng xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc để có căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 12h30 ngày 10/10, tại lán trại, điểm thăm dò khai thác quặng kim loại (xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái) của Công ty cổ phần Thịnh Đạt đang trong giờ nghỉ trưa xảy ra vụ nổ mìn khiến 2 người tử vong. Nạn nhân được xác định là anh D. (trú tại Nghĩa Lộ, Yên Bái) và anh M. (quê Quảng Ninh).

561661bfde1359img-1626

Ảnh minh họa.

"Ở khu vực điểm mỏ này chưa được phép khai thác mà chỉ là thăm dò. Việc Công ty cổ phần Thịnh Đạt sử dụng vật liệu nổ đúng hay không cơ quan chức năng đang làm rõ", vị lãnh đạo này cho hay.

Theo tìm hiểu của PV Báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Cổ phần Thịnh Đạt (Tổ 5, phường Trung Tâm - thị xã Nghĩa Lộ - tỉnh Yên Bái) do ông Đào Xuân Thịnh làm Giám đốc. Công ty này hoạt động chủ yếu là khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt. 

Một lãnh dạo huyện Mù Cang Chải cho biết, hiện nguyên nhân vụ nổ mìn vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Phân tích về sự việc này trên góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Đây là một vụ tai nạn lao động đáng tiếc, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm hai người tử vong.

Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc để có căn cứ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cơ quan điều tra xác minh và kết luận sự việc có vi phạm quy định về an toàn lao động hoặc người quản lý lao động có lỗi trong việc tuân thủ các quy tắc nghề nghiệp với hậu quả thiệt mạng cho công nhân thì sẽ khởi tố hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động hoặc Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

Trường hợp có vi phạm về hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản thì có thể bị khởi tố hình sự về Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

img-bgt-2021-unnamed-1623038788-width512height358

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cụ thể, Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người làm chết 2 người thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Điều 277 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép mà làm chết người thì bị phạt tiền từ 1.500.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm; Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp này thì bị phạt tiền từ 3.000.000.000 đồng đến 7.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng đến 03 năm.

Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm. Nếu đây là hoạt động khai thác quặng kim loại có sử dụng mìn công nghiệp để phá đá thì hoạt động khai thác khoáng sản phải thực hiện theo đúng giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản, thiết kế mỏ và quy trình sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, quy trình khai thác...

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc khai thác quặng kim loại của công ty là có được phép hay không, đơn vị tổ chức khai thác có đủ thẩm quyền hay không, có đảm bảo an toàn lao động hay không, có tuân thủ quy định an toàn trong khai thác khoáng sản hay không; quy trình kỹ thuật khai thác được thực hiện như thế nào, tuân thủ quy định về việc sử dụng vật liệu nổ hay không, quy trình kiểm tra, giám sát nổ mìn ra sao; trách nhiệm của từng cán bộ, nhân viên được quy định và tổ chức thực hiện như thế nào và nguyên nhân nào dẫn đến vụ tai nạn xảy ra gây hậu quả chết người.

Sau khi làm rõ các thông tin, tình tiết của vụ việc thì cơ quan điều tra sẽ kết luận và đề xuất hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ nguyên nhân mìn nổ là do đâu để có căn cứ xử lý. Trường hợp mỏ khoáng sản được phép khai thác, việc khai thác đảm bảo đúng quy trình, quy định, đảm bảo an toàn lao động, hậu quả tai nạn chết người xảy ra mà không có lỗi của đơn vị khai thác hoặc là do lỗi của nạn nhân không tuân thủ quy tắc đảm bảo an toàn nhưng nạn nhân đã thiệt mạng, không có đồng phạm khác thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ thu thập chứng cứ để làm rõ trách nhiệm dân sự, giải quyết trách nhiệm dân sự giữa các bên.

Trường hợp có vi phạm quy định về khai thác khoáng sản, do khai thác trái phép hoặc có chỉ đạo thực hiện không đúng quy trình, không đảm bảo an toàn; vi phạm quy định về đảm bảo an toàn lao động dẫn đến hậu quả chết người thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và xử lý đối với người vi phạm theo quy định pháp luật.

Trong quá trình chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ sự việc thì địa phương cũng sẽ xem xét mức độ an toàn của hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản tại mỏ này và các khu vực xung quanh. Những năm gần đây xảy ra nhiều vụ sập mỏ đá, nổ mìn khi khai thác khoáng sản gây chết người rất nghiêm trọng.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh liên quan đến vụ khai thác cát trái phép trong lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn, Công ty Thịnh Đạt này đã núp bóng nạo vét để khai thác trái phép.

Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã yêu cầu  làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng khai thác cát trái phép.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Phương Nhi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Vì sao NSƯT Công Ninh không cần cascadeur, tự đảm cảnh hành động?

Trong lần thứ 2 đảm nhận vai giang hồ, NSƯT Công Ninh mất từ 1 - 2 tiếng để hoá trang. Nam nghệ sĩ không cần cascadeur cho các cảnh hành động.

Trailer ngập “cảnh nóng” của “Người tình”

Bộ phim điện ảnh gắn nhãn 18+ của đạo diễn Lưu Huỳnh “Người tình” đã tung trailer chính thức với loạt “cảnh nóng” khiến người xem phải đỏ mặt.

Đào cổ thụ đổ bộ ra phố, chỉ thuê giá đã cả trăm triệu đồng

Những gốc đào cổ thụ bắt đầu đổ bộ xuống phố phục vụ Tết Nguyên đán, có những gốc chỉ thuê giá đã được “hét” cả trăm triệu…

Xem thêm