Vụ nhiều thương binh tụ tập trước cổng Habeco: Thanh tra Chính phủ đề nghị Habeco đối thoại với HTX 27/7

0
Ban Tiếp dân trung ương, Thanh tra Chính phủ vừa có có văn bản gửi Tổng giám đốc–Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc xảy ra giữa Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 (gọi tắt là HTX) và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu – Nước giải khát Hà Nội (gọi tắt là Habeco) thời gian qua. Ngày 24/12/2019 Ban Tiếp dân trung ương, Thanh tra Chính phủ đã có có văn bản gửi Tổng giám đốc Habeco.

Theo văn bản của Ban Tiếp công dân (Thanh tra Chính phủ) cho biết, ngày 23/12, ông Nguyễn Đức Tuấn, Chủ nhiệm HTX đã đến trụ sở tiếp công dân Trung ương để gửi đơn về sự việc hợp đồng xử lý bã bia thải giữa Habeco và HTX như sau:

"Đề nghị Tổng giám đốc Habeco bố trí thời gian, chủ trì, tổ chức đối thoại với đại diện HTX để làm rõ một số nội dung chưa thông nhất được giữa hai bên khi hợp đồng hết hạn (31/12/2019), có phương án giải quyết dứt điểm sự việc có tình, có lý.

Theo công dân trình bày, HTX 27/7 là đối tác lâu năm của Habeco, gắn bó từ ngày đầu còn đầy khó khăn, tìm thị trường đầu ra bãi thải cho công ty. Đồng thời cũng giải quyết coong ăn việc làm cho các thương binh, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hiện tại, Habeco đã liên danh với doanh nghiệp khác để làm dự án máy sấy bã không qua đấu thầu. HTX 27/7 đã nhiều lần đăng ký tiếp xúc với tổng giám đốc Habeco nhưng đều bị từ chối không có lý do, khiến các công dân hết sức bức xúc”, văn bản của Ban tiếp công dân trung ương nêu rõ.

don habeco

Văn bản của Ban Tiếp dân trung ương, Thanh tra Chính phủ gửi Tổng giám đốc Habeco.

Theo văn bản, căn cứ vào nội dung đơn, trình bày của công dân, căn cứ vào quy định của pháp luật, Ban tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của các công dân đến Tổng giám đốc Habeco để xem xét tổ chức đối thoại, tổ chức dứt điểm vụ việc và trả lời công dân theo quy định. Thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Trước đó như Pháp luật Plus đã đưa tin, liên quan đến sự việc nhiều xã viên là thương binh thuộc Hợp tác xã Thương binh nặng 27-7 (HTX 27-7)  có mặt tại khu vực trước cổng Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) ở địa chỉ 183 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) gây sự chú ý của dư luận những ngày qua.

Theo ông Nguyễn Đức Tuấn, Chủ nhiệm HTX, sở dĩ nhiều anh em thương binh có mặt tại khu vực cổng Habeco là do liên quan đến việc phía Habeco đột ngột dừng hợp đồng mua bán bã bia với HTX đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và cuộc sống của nhiều anh em xã viên là thương binh thuộc HTX 27-7.

thuong binh

Ông Tuấn chia sẻ thêm, căn cứ vào hợp đồng mua bán số 01B/Habeco-HTX27/7 đã ký giữa Habeco với HTX. Về việc thực hiện hợp đồng giữa 2 bên, thì trong hợp đồng có ghi rõ thời hạn hợp đồng có hiệu lực trong 01 năm từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Theo lý giải của HTX, về lý, việc hết hạn hợp đồng của Habeco không sai, nhưng Habeco là một doanh nghiệp lớn mà chấm dứt hợp đồng chỉ thông báo trước 15 ngày là điều không thuyết phục.

"Chúng tôi là đối tác với Habeco gần 20 năm nay, hỗ trợ Habeco xử lý bã thải từ những ngày đầu tiên khi Tổng công ty còn đang khó khăn trong việc tìm nơi xử lý.

Chúng tôi cất công đi tìm kiếm thị trường, đầu tư vào những ao cá để có nơi xử lý bã thải cho công ty và đây cũng là việc phần nào tạo công ăn việc làm cho gia đình các anh em thương binh để họ có đồng ra, đồng vào, trang trải cuộc sống vậy mà, Habeco lại đột ngột thông báo không ký gia hạn tiếp hợp đồng trước đúng 15 ngày kể từ ngày hợp đồng kết thúc.

HTX Thương binh nặng 27/7 cũng cho hay, HTX hoàn toàn đồng tình với chủ trương của Nhà Nước, của Bộ Công Thương với Habeco và luôn hoan nghênh việc phát triển nhà máy sấy bã bia để thân thiện hơn với môi trường, vì đây là điều mà tất cả các doanh nghiệp nếu muốn phát triển sẽ phải làm trong tương lai.

"Nhưng tại sao một định hướng có ích và to lớn như vậy lại không thông báo với chúng tôi - là đối tác lâu năm của Habeco tiến hành xây dựng nhà máy này để chúng tôi có sự chuẩn bị và tìm hướng cho các anh em thương binh.

Việc Tổng Công ty “qua mặt” HTX liên doanh hợp tác với một doanh nghiệp ngoài để làm dự án nhà máy sấy bã không thông qua bất kỳ việc đấu thầu nào, liệu có đúng theo quy định?"

Được biết, hiện tại cả phía HTX và Habeco đều có đơn “cầu cứu” Bộ Công thương liên quan đến sự việc trên.

 

Hà Thư

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đàn bà không dễ gật đầu

Đàn bà không dễ gật đầu

0
Nếu đàn ông tỏ tình vội vã và suồng sã sẽ kích thích tính cảnh giác bản năng của đàn bà và cái gật đầu sẽ không xuất hiện.

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm