Vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh: Ra Quyết định khởi tố rồi đình chỉ điều tra một cách bất thường?

0
Cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố xong lại ra Quyết định đình chỉ một cách dễ dàng mà bị can lại không được biết nguyên nhân của nó.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn đề nghị về việc giải quyết oan sai của ông Trần Anh Thuận, địa chỉ cư trú  số 6, ngõ 1, phố Vũ, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đơn của Trần Anh Thuận gửi tòa soạn Pháp Luật Plus
Đơn của Trần Anh Thuận gửi tòa soạn Pháp Luật Plus

Đơn đề nghị ông Thuận gửi đến Tòa soạn có nội dung như sau: Sau khi nhận được kết luận điều tra bổ sung, cơ quan công an không chứng minh được những gì tòa yêu cầu.

Ngày 15/9/2017 là hết lệnh của Viện kiểm sát thì đến chiều cùng ngày, ông nhận được quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn do tòa án tỉnh Bắc Ninh đưa ra.

Đến ngày 12/10/2017, Công an tỉnh Bắc Ninh gọi ông Thuận lên để làm việc và cán bộ điều tra viên thông báo cho ông và gia đình biết là đình chỉ vụ án. Ông đã yêu cầu giải thích rõ vì sao đình chỉ vụ án và yêu cầu công khai làm rõ việc ông có tội hay không.

"Nếu không có tội thì phải công khai xin lỗi và bồi thường danh dự, vật chất cho tôi và gia đình. Nhưng đến thời điểm này, tôi và gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giải thích nào từ cơ quan điều tra về vụ việc của tôi ngoài lý do chuyển biến tình hình.

Tôi không hiểu “chuyển biến tình hình” là như thế nào? Là tôi có tội hay không có tội? Hay đã bắt được người có tội?", ông Thuận trình bày.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can của Công an tỉnh Bắc Ninh.
Quyết định đình chỉ điều tra bị can của Công an tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 10/10/2017, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 02/PC45 đình chỉ điều tra bị can Trần Anh Thuận về tội không tố giác tôi phạm.

Nội dung quyết đinh số 2 do Thượng tá Ngô Hồng Sơn, chức vụ Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh kí có ghi rõ: Sau khi tiến hành điều tra xác định, do chuyển biến tình hình, hành vi phạm tội của Trần Anh Thuận không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Căn cứ Điều 34 và Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCNVN Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Trần Anh Thuận.

Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn của Công an tỉnh Bắc Ninh.
Quyết định hủy bỏ biện pháp ngăn chặn của Công an tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, cơ quan điều tra đã ra một bản Quyết định khởi tố xong lại ra Quyết định đình chỉ điều tra một cách dễ dàng mà bị can lại không được biết nguyên nhân của nó.

Về sự việc này, phóng viên Phapluatplus.vn đã nhiều lần về đặt lịch làm việc với Công an, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm dù từ hai cơ quan này.

PV Phapluatplus.vn trao đổi vụ việc cùng Luật sư Vi Văn Diện.
PV Phapluatplus.vn trao đổi vụ việc cùng Luật sư Vi Văn Diện.

Về nội dung quyết định trên, Luật sư Vi Văn Diện, Công ty Luật TNHH Thiên Minh - Đoàn luật sư Hà Nội phân tích: “Cách họ kết luận như vậy là để tránh bồi thường oan sai. Nếu kết luận người ta là không có hành vi phạm tội thì sẽ phải bồi thường.

Nếu do chuyển biến tình hình tội phạm không còn nguy hiểm nữa thì chứng tỏ người ta có thực hiện hành vi và hành vi đó có vi phạm pháp luật hình sự.

Nhưng do có chuyển biến trong xã hội, hành vi đó không còn nguy hiểm nữa thì xác định người ta không có lỗi. Đó là cách thức nhiều nơi người ta áp dụng để tránh việc bồi thường oan sai. Bị can có quyền khiếu nại quyết định này".

Luật sư Quách Thành Lực, Công ty Luật TNHH Thiên Minh - Đoàn luật sư Hà Nội thì cho biết, khi cơ quan CSĐT đã ra quyết định đỉnh chỉ thì phải có lý do, lý do của cơ quan CSĐT chưa thuyết phục đối với bị can Trần Anh Thuận thì ông Trần Anh Thuận hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định này.

Nếu ông Thuận có chứng cứ để chứng minh mình oan sai thì ông Thuận phải được nhận bồi thường theo quy định của pháp luật và xin lỗi công khai”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đặt lịch làm việc nhưng Công an và Tòa án tỉnh Bắc Ninh đến nay vẫn “bặt vô âm tín”, Luật sư Vi Văn Diện cho biết:

“Theo quy định của luật báo chí, khi các phóng viên, nhà báo có đủ các điều kiện tác nghiệp theo quy định của luật báo chí thì trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, có biết thông tin là phải cung cấp một cách trung thực, khách quan để bảo đảm thông tin đến dư luận”.

Luật sư cũng cho rằng, Viện Kiểm sát nhân dân, tòa án, cơ quan CSĐT nói mình làm đúng thì phải cung cấp thông tin đến cơ quan truyền thông báo chí, bởi đây không phải vụ việc liên quan đến bí mật quốc gia mà đây là một vụ án hình sự, phải được xét xử công khai bình thường, các cơ quan này phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đến các cơ quan truyền thông khi có yêu cầu đề nghị”.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Trọng Phương có Công ty TNHH Song Lộc miền Bắc, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi. Trong quá trình làm ăn, Phương có quan hệ với ông Ngô Thành Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trục vớt luồng hạ lưu.

Tháng 9/2015, Công ty TNHH Song Lộc miền Bắc xin UBND tỉnh Bắc Ninh nạo vét và tận thu sản phẩm trên sông Đuống, thuộc địa bàn Bắc Ninh quản lý, nhưng không được tỉnh này cho phép.

Trong khi đó, đầu năm 2016, doanh nghiệp của ông Ngô Thành Sơn lại được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép nạo vét và tận thu sản phẩm trên sông Cầu, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang quản lý.

Phương rủ Thuận tham gia âm mưu nhắn tin đe dọa khủng bố tinh thần lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, sau đó cả hai đối tượng bị bắt.

Trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án không tố giác tội phạm, đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Anh Thuận (36 tuổi, ngụ ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) do xét thấy có sự chuyển biến về tình hình và hành vi của Thuận không còn nguy hiểm cho xã hội.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Xem thêm