Pháp Luật Plus - Vụ nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu: Vì sao Bí thư Huyện uỷ Chương Mỹ lại im lặng?

Vụ nghi vấn tiêu cực trong đấu thầu: Vì sao Bí thư Huyện uỷ Chương Mỹ lại im lặng?

0
Vụ nghi vấn tiêu cực trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu hàng chục tỷ đồng mà doanh nghiệp có nhắc đến Bí thư Huyện uỷ Chương Mỹ, Thành Phố Hà Nội. Tuy nhiên vì sao vị Bí thư Huyện uỷ lại im lặng.

Trong đơn đề nghị của ông N.V.T (trú tại xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gửi các cơ quan của Hà Nội và báo chí về việc, sau khi theo dõi trên mạng đấu thầu quốc gia, UBND huyện Chương Mỹ và Ban QLDADDTXD huyện có đăng tải thông báo mời thầu gói thầu số 6: Thi công xây dựng, cung cấp thiết bị PCCC thuộc dự án Trường THCS Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Liên danh của ông T gồm Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành có tham gia dự gói thầu trên.

Sau khi đơn vị tư vấn kiểm tra và đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu tham gia dự nhận thấy một số nội dung cần phải làm rõ, nên đơn vị tư vấn có văn bản của Công ty CP tư vấn xây dựng giao thông Tây Thăng Long về việc: Làm rõ E-HSDT gói thầu số 6 về Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ.

260266746_427050338796600_6463794619395497206_n

Theo ông Trần Văn Sơn, Giám đốc  Ban QLDA huyện Chương Mỹ cho biết, việc có sự can thiệp của lãnh đạo huyện về gói thầu nói trên hay không thì ông không nắm được.

Căn cứ vào công văn của đơn vị tư vấn, Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ đã có công văn yêu cầu nhà thầu làm rõ một số nội dung trong hồ sơ đăng tải đối với hồ sơ của Liên danh Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành.

Sau khi có công văn của chủ đầu tư yêu cầu, Liên danh nhà thầu xin lấy chứng thư số của đơn vị đứng đầu liên danh thì được trả lời là không được cấp vì lý do đồng chí L là em trai của Bí thư Huyện Chương Mỹ là ông Nguyễn Văn Thắng có gọi điện can thiệp.

Trong đơn, ông T cũng trình bày, vào ngày 29/4/2021, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện uỷ Chương Mỹ đã gọi điện cho ông T lên gặp và nói không được tham gia gói thầu trên vì có sự chỉ đạo từ cấp trên và sẽ bố trí cho việc khác…

Nhằm xác minh thông tin phản ánh của ông N.V.T, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Chương Mỹ, tại buổi làm việc, ông Sơn cho biết: “Ban QLDA có tổ chức đấu thầu gói thầu số 6 bằng hình thức đấu thầu qua mạng, gói thầu có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng, sau khi mở thầu thì có hai Liên danh nhà thầu tham gia gói thầu nói trên.

Tuy nhiên do Liên danh nhà thầu Công ty CP Xây dựng đô thị Hoà Phú- Công ty CP Nhật Dương- Công ty TNHH dịch vụ và Đầu tư xây dựng Trung Thành còn thiếu một số hồ sơ nên chủ đầu tư yêu cầu cung cấp.

260573983_198633355765874_2211897819169923943_n

Trụ sở Huyện uỷ Huyện Chương Mỹ, nơi ông Nguyễn Văn Thắng làm Bí thư huyện.

Tuy nhiên quá hạn nhưng Liên danh nhà thầu này vẫn không thực hiện. Do vậy chủ đầu tư đã chấm thầu cho liên danh khác trúng thầu gói thầu.

Còn về vấn đề có sự can thiệp của Bí thư Huyện uỷ huyện Chương Mỹ tại gói thầu trên, ông Sơn cho hay: “Việc này là của lãnh đạo nên ông không nắm được”.

Về thông tin mà trong đơn ông T cho rằng, có sự can thiệp của Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Thắng, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã cố gắng liên hệ với ông Thắng để nghe và xin ý kiến của ông xung quanh nội dung đơn của ông T, nhằm có những thông tin khách quan, trung thực, tránh những thông tin trái chiều ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân ông nói riêng và Huyện uỷ và UBND huyện Chương Mỹ nói chung. Tuy nhiên, rất tiếc ông Thắng đã không bố trí thời gian để làm việc với PV.

PV Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, nhưng cũng rất tiếc chưa thể làm việc với người đứng đấu chính quyền huyện này được.

Theo nguồn tin của PV Báo Pháp luật Việt Nam, sau khi có đơn phản ánh của doanh nghiệp, ông Trần Văn Khảm, Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ Hà Nội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu báo cáo làm rõ theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Ngoài Ban Nội chính, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu huyện Chương Mỹ báo cáo. Bên cạnh đó, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an Hà Nội cũng đã về huyện Chương Mỹ làm việc và đã lấy toàn bộ hồ sơ về quá trình tổ chức đấu thầu của UBND huyện Chương Mỹ để làm rõ.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng hàng loạt nguyên lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội vì có hành vi can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội.

Cụ thể, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư đình chỉ thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội. Hành vi của ông Chung bị cáo buộc chỉ đạo không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Thực tế sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã "bán cái" toàn bộ hai gói thầu để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch và đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được, gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Kết quả điều tra xác định hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

Bị can Nguyễn Văn Tứ bị xác định lợi dụng chức vụ là giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Chung dừng gói thầu số hóa sai quy định.

 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

 

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook