Vụ nghi lợi dụng bệnh án tâm thần để trốn tội: Sở Y tế Hà Giang lên tiếng

0
Bệnh nhân bị động kinh từ nhỏ, nhưng lại được làm cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực, sau đó chuyển sang làm bảo vệ, liên tục gây án.

Sau loạt phóng sự phản ánh của Phapluatplus.vn, về vụ việc một bệnh nhân tâm thần làm bảo vệ tại công ty điện lực, liên tục gây án tại Hà Giang, ngày 3//10/2016 UBND tỉnh Hà Giang đã có công văn số 3444 yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin báo đăng tải. 

Tiếp đó ngày 5/10, Sở Y tế Hà Giang ra văn bản số 346/BC - SYT, báo cáo kết quả xác minh thông tin nội dung đăng tải trên Phapluatplus.vn. 

Công văn nêu rõ: "Người bệnh Nguyễn Anh Tuấn tiền sử động kinh, được điều trị nhiều lần tại bệnh viện đa khoa Hà Giang, có bệnh án từ năm 2013 mã bệnh nhân: 09003010 với chẩn đoán rối loạn giấc ngủ/động kinh, điều trị tại khoa tâm thần. Do có vợ làm cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nên Nguyễn Anh Tuấn chỉ điều trị một thời gian sau đó ngoại trú rồi lấy thuốc về nhà uống".

              Công văn báo cáo UBND tỉnh, của Sở Y tế Hà Giang .
       Công văn báo cáo UBND tỉnh, của Sở Y tế Hà Giang .
Công văn báo cáo UBND tỉnh, của Sở Y tế Hà Giang .
Công văn báo cáo UBND tỉnh, của Sở Y tế Hà Giang .

Tuy nhiên, qua xác minh của phóng viên Phapluatplus.vn tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà giang thì bệnh nhân Nguyễn Anh Tuấn được quản lý điều trị từ ngày 29/10/2014.

Cụ thể, Tuấn đã bỏ trị bệnh và gây án, đồng thời liên tục có các hành vi gây rối đánh người, khiến dư luận xã hội bất bình. Chính quyền địa phương giải quyết giáo dục nhiều lần không được, đã kiến nghị lên cấp trên xem xét nhưng không được giải quyết dứt điểm. 

Hàng loạt đơn thư của người bị hại gửi các cơ quan chức năng, trong đó có UBND tỉnh, Công an tỉnh, Công an thành phố, Sở Y tế, và cơ quan chủ quản nơi Nguyễn Anh Tuấn công tác đó là Công ty Điện lực thành phố.

Do quản lý lỏng lẻo điều trị ngoại trú, nên liên tục các năm 2014 đến 2016, Nguyễn Anh Tuấn đều có điều kiện gây án, thậm chí có vụ gây thương tích cho nạn nhân tổn hại tới 13% sức khỏe.

Vụ gần đây nhất là ngày 6/8, bệnh nhân Tuấn dùng hung khí nguy hiểm (dao nhọn) đâm anh Phạm Văn Bằng cùng trú tại tổ 12 phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang).

Nguyễn Anh Tuấn dùng dao nhọn đâm anh Phạm Văn Bằng (ảnh cắt từ clip do gia đình chị Mai Thị Thu Hiền cung cấp).
Nguyễn Anh Tuấn dùng dao nhọn đâm anh Phạm Văn Bằng (ảnh cắt từ clip do gia đình chị Mai Thị Thu Hiền cung cấp).

Ông Nguyễn Kiều Giang - Tổ trưởng dân phố 12 (phường Nguyễn Trãi) cũng không hề hay biết công dân của mình (Nguyễn Anh Tuấn) bị bệnh tâm thần, cho đến năm 2015 mới biết do anh này gây án và quấy rối nhiều lần.

Ông Phạm Hảo - Tổ tự quản 12 nhà "sát vách" với Nguyễn Anh Tuấn, cũng xác nhận: "Gia đình ông Tuấn đã nhiều lần gây rối, mất đoàn kết với gia đình bà Hiền. Mặc dù được sự giúp đỡ của tổ, nhưng ông Tuấn vẫn không sửa đổi, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết để ổn định khu dân cư khỏi xảy ra mất đoàn kết".

Ông Đoàn Duy Tân - Bí thư chi bộ tổ 12 nhận xét:" Căn cứ ý kiến tổ dân phố, kết hợp mặt trận và tổ chức đoàn thể tổ 12, nhận xét gia đình anh Tuấn chị Thoa có nhiều lỗi vi phạm, tư cách phẩm chất đạo đức lối sống với bà con trong tổ dân phố, đã bị nhắc nhở nhiều lần. 

Còn gia đình nhà anh Công chị Hiền, đều là công chức đảng viên, thực hiện tốt đầy đủ không vi phạm, lối sống quan hệ xã hội tốt, vậy chi bộ tổ 12 kính chuyển cấp trên giải quyết đừng để sai người lọt tội". 

Ông Đoàn Đức Toàn - Trưởng phòng Quản lý nhân sự Công ty Điện lực Hà giang cũng cho biết: "Chỉ tới khi đọc báo mới biết Nguyễn Anh Tuấn mắc bệnh tâm thần, chứ trước đó không nghe ai nói và các bác sỹ vẫn kết luận sức khỏe của Tuấn bình thường đảm bảo đủ tiêu chuẩn làm việc, chúng tôi đã cho kiểm tra ,bảng chấm công của anh ấy đi làm rất đều đặn, đủ ngày công chứ không có chuyện nghỉ đi khám chữa bệnh bao giờ cả? 

Ông Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế khẳng định với phóng viên Pháp luật Plus: "Bệnh nhân Tuấn bị bệnh động kinh thỉnh thoảng sùi bọt mép co giật cơn lớn, chứ không phải là tâm thần". 

Cùng thời điểm này, bà Trần Thị Kim Thoa (vợ Nguyễn Anh Tuấn) cũng viết đơn gủi các cơ quan chức năng trong đó có đoạn: Chồng tôi bị bệnh động kinh thể tâm thần từ nhỏ (có hồ sơ điều trị từ lâu) tất cả khu dân cư và bạn bè cơ quan hai bên đều biết...

Trước đây, anh Tuấn là cán bộ kỹ thuật của chi nhánh điện TP Hà Giang, nhưng vì lý do sức khỏe nên cơ quan đã bố trí cho làm bảo vệ theo ca ... Thông tin mà báo đưa ra, tôi cho là chưa khách quan, có nhiều chỗ không đúng sự thật .Báo cho rằng gia đình tôi dùng bệnh án tâm thần để chạy án...???

Phóng viên Pháp luật Plus đã đến làm việc tại Điện lực Hà Giang, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng, Y tế phường Nguyễn Trãi, các cơ sở Y tế đều cung cấp thông tin, bệnh án điều trị của chồng tôi là có thật hoàn toàn chính xác... Tại sao phóng viên điều tra họ không đến gặp gia đình tôi để được nghe thông tin từ 2 phía, có gì không minh bạch không?

Tuy nhiên nội dung bà Thoa nêu trong đơn lại hoàn toàn ngược lại với nhận xét của chính quyền địa phương và Điện lực Hà Giang. Trong khi tổ dân phố chỉ biết anh này có bệnh án tâm thần khi anh ta gây án còn đơn vị chủ quản là Công ty Điện lực thì khi báo chí phản ánh mới biết và họ phủ nhận không có chuyện cán bộ của mình bị bệnh tâm thần. 

Việc phóng viên tác nghiệp, đã thu thập đầy đủ thông tin từ các cơ quan chức năng, nhưng chưa gặp gia đình ông Tuấn bà Thoa là đúng. Bởi vụ việc chưa kết thúc, đang trong quá trình phối hợp các cơ quan chức năng xác minh điều tra, xuất hiện nhiều tình tiết phức tạp. Do vậy, những gì bà Thoa cần phản ánh sẽ được đăng tải trong các bài sau. 

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

“Gốc” tham nhũng ở đâu?

“Gốc” tham nhũng ở đâu?

0
“Dù xử hết đại án này đến đại án khác. Sẽ còn chật vật lắm để xử lý tham nhũng, nếu chưa chống được chủ nghĩa quan liêu”…

Thiên thần nội y Nam Phi gợi cảm hút hồn tắm biển Miami

Candice Swanepoel thả dáng tượng tạc với bikini nhỏ xinh khi đi nghỉ ở biển Miami cùng con trai vào hôm qua.

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Xem thêm