Vụ Nghi án Doanh nghiệp bán đất trên giấy tại Gia Lâm: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?

0
Đó là nhận định của lãnh đạo CA huyện Gia Lâm trong buổi làm việc với phóng viên xung quanh đơn phản ánh của ông Nguyễn Đình Hùng.

Ký hợp đồng mua bán đất nhưng không nhận được đất, người dân buộc phải gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an để đòi công bằng. Bước đầu, công an huyện Gia Lâm đã xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhưng đến nay chưa thể kết luận vì một số nguyên nhân.

Trong bài viết Nghi án Doanh nghiệp bán đất trên giấy, người dân nhận “trái đắng”  đăng tải ngày 27/6, phóng viên có đề cập đến việc năm 2013 ông Nguyễn Đình Hùng (địa chỉ tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) mua đất của Công ty cổ phần Xây dựng – Kinh doanh phát triển nhà Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) nhưng đến nay chưa được nhận đất tại dự án “Dự án xây nhà ở liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ”.

Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Nhu gửi tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Nhu gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong khi đó, thông tin từ UBND huyện Gia Lâm thì những thửa đất này đã được cơ quan Nhà nước cấp GCNQSD đất cho cá nhân, hộ gia đình khác theo quy định của pháp luật.

Công an khẳng định “có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”

Trước nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến việc mua đất của Công ty Thành Đạt tại dự án “Dự án xây nhà ở liền kề để bán Tổ dân phố Cửu Việt - Thị trấn Trâu Quỳ”, ngày 14/11/2017 ông Nguyễn Đình Hùng đã làm đơn tố cáo hành vi của ông Hoàng Văn Thành – Tổng Giám đốc Công ty Thành Đạt đến Công an huyện Gia Lâm, để làm rõ những khuất tất trong việc mua bán đất và tính pháp lý của Dự án.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này ngày 25/6/2018, Thượng tá Đặng Hữu Quân – Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết “Ngày 20/11/2017, sau khi nhận được đơn của ông Hùng qua đường bưu điện, Công an huyện Gia Lâm đã mời nguyên đơn lên làm việc và tổ chức điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ.

Đến ngày 3/2/2018 bước đầu đã xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về việc mua bán đất nông nghiệp tại khu dân cư Cửu Việt. Bởi, ông Hùng mua đất mà chưa được bàn giao”.

Vụ Nghi án Doanh nghiệp bán đất trên giấy tại Gia Lâm: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?
Văn bản trả lời của UBND huyện Gia Lâm khẳng định, không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tại Thị trấn Trâu Quỳ.
Văn bản trả lời của UBND huyện Gia Lâm khẳng định, không phê duyệt bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng tại Thị trấn Trâu Quỳ.

Thượng tá Quân cũng cho biết thêm, trong quá trình điều tra, xác minh, vụ việc này có nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến giám định chữ ký, văn bản bàn giao và các hồ sơ tài liệu liên quan nên đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ mới có thể kết luận vụ việc.

Tuy nhiên, sau một, hai lần lên làm việc, Công an huyện Gia Lâm đã không thể liên hệ được với ông Hùng và báo cáo tình tiết này tới Viện kiểm sát huyện Gia Lâm. Sau đó, căn cứ Điều 148 – Bộ Luật Tố tụng Hình sự, công an huyện Gia Lâm đã ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ việc ngày 4/6/2018.

Lý giải về điều này, ông Đỗ Văn Nhu – người đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Đình Hùng cho biết “Do ông Hùng nhận được giấy mời một vài lần thời gian quá gấp nên không sắp xếp đến làm việc kịp được.

Sau này, tôi đã trực tiếp làm đơn gửi công an Thị trấn Trâu Quỳ thì công an huyện Gia Lâm có mời tôi làm việc hai lần nhưng làm việc rất nhanh, có lần còn không chìa khóa tủ để lấy hồ sơ nên không thể làm việc được”

Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo Luật sư Lê Hồng Sơn thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội: “Cơ quan cảnh sát điều tra căn cứ vào điểm b, khoản 1 Điều 148, Bộ luật tố tụng hình sự để làm căn cứ đình chỉ giải quyết tố cáo là chưa phù hợp.

Người bị hại chỉ có các Hợp đồng mua bán và giấy biên nhận tiền. Đây là các tài liệu quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố vụ án. Ngoài các tài liệu này ra, bị hại không còn bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào khác”

Người bị hại cho rằng các chứng cứ đã đầy đủ, việc còn lại là cơ quan tiến hành tố tụng xác minh, điều tra.

Bên cạnh đó, người bị hại cũng đã ủy quyền cho người khác làm việc với cơ quan chức năng trong việc giải quyết đơn thư, tố cáo. Do vậy, cơ quan công an cho rằng người bị hại không lên làm việc để làm căn cứ tạm đình chỉ giải quyết tố cáo là chưa phù hợp.

Khu đất hiện đang bỏ hoang.
Khu đất hiện đang bỏ hoang.

Mặt khác, Luật sư Sơn cũng cho rằng cơ quan Công an huyện Gia Lâm cần khôi phục điều tra nếu có yêu cầu của bị hại để làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong quá trình xác minh đơn thư, tố cáo nếu có dấu hiệu tội phạm cơ quan điều tra cần ra Quyết định khởi tố vụ án theo quy định tại khoản 1, Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự.

Trao đổi với phóng viên về hướng giải quyết dứt điểm vụ việc này, Thượng tá Đặng Hữu Quân – Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm khẳng định “Bị hại và người có đơn cần phối hợp tốt với cơ quan điều tra để cung cấp, hồ sơ, tài liệu, xác định chứng cứ. Nếu công dân yêu cầu, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra đúng theo quy định của pháp luật”

  Trước những yếu tố rõ ràng và quan điểm của cơ quan Công an huyện Gia Lâm và Luật sư, ông Đỗ Văn Nhu khẳng định sẽ rốt ráo làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Hoàng Văn Thành – Tổng Giám đốc Công ty Thành Đạt và sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an nhằm đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật và quyền lợi chính đáng của mình.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến mới nhất về vụ việc này trong thời gian tới!

Nhật Minh- Đình Quyết

Loading...

Bình luận

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

0
Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích.

Park Yoochun - “Vị thần phương Đông” sụp đổ vì bê bối tình dục và sử dụng chất cấm

34 tuổi, hơn 16 năm hoạt động nghệ thuật, Park Yoochun có một sự nghiệp lẫy lừng nhưng cũng sở hữu đời tư đầy tai tiếng.

Hera - Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa.

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Xem thêm