Vụ luật sư bị nói xấu trên faceboook: Có dấu hiệu của tội “Vu khống” và “Làm nhục người khác”?

0
Luật sư bị vu khống, bôi nhọ danh dự và hạ thấp uy tín trên mạng xã hội Facebook, vì sao công an TP Vĩnh Yên "quên" không xử lý đối tượng?.

Liên quan đến sự việc, LS Nguyễn Văn Hưng (SN 1980, số 46, đường Nguyễn Tất Thành – xã Định Trung - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc) - hiện là Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng bị đối tượng Lưu Văn Trọng có những bài viết với nội dung công kích, vu khống, bịa đặt, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của LS Hưng, cũng như công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng trên mạng xã hội facebook.

PV báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Hoàng Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ, ông Hoàng Anh cho biết: “Hiện chưa nắm được sự việc, sẽ cho hỏi lại khối nội chính, có gì sẽ thông tin lại sau cho báo chí”.

ls

LS Nguyễn Văn Hưng.

Phóng viên tiếp tục liên lạc với Đại tá Trần Hồng Trường – Trưởng công an TP Vĩnh Yên. Ông Trường cho biết, phía công an TP Vĩnh Yên đã nắm được tình hình và đã xử lý.

Khi được PV hỏi về việc xử lý thế nào đối với đối tượng trên, thì Đại tá Trần Hồng Trường cho biết: “Xin lỗi chúng tôi không làm việc qua điện thoại”.

Ở một diễn biến khác, ngày 16/4, VKSND TP Vĩnh Yên đã có văn bản trả lời đơn thư kiếu nại của LS Nguyễn Văn Hưng, trong văn bản VKSND TP Vĩnh Yên cho rằng,

“Đối với hành vi đăng tải các bài viết lên mạng xã hội Face book của La Văn Trọng và bình luận của Lê Văn Nhật trên bài viết của Trọng về anh Hưng và công ty Luật Thải Hưng là suy nghĩ chủ quan, nhìn nhận đánh giá hiện diện của cá nhân Trọng và Nhật qua những mâu thuẫn, va chạm công việc, cuộc sống hằng ngày từ sự quan sát và nghe ngóng bà con lối xóm nói về anh Hưng chứ hoàn toàn không phải là những điều bịa đặt, biết rõ là sai sự thật.

Tuy nhiên, việc Trọng và Nhật đăng tải những nội dung đó đã làm ảnh hưởng đến uy tín của anh Hưng và Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng, sau đó Trọng và Nhật cũng đã nhận thấy đó là việc làm không đúng nên đã gỡ và xóa bỏ tất cả các viết liên quan đến anh Hưng và công ty Luật Thái Hưng.

Xét thấy, hành vi của Trọng và Nhật có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 và tội “Vu khống” theo quy định tại điều 156 Bộ luật Hình sự…”

Trao đổi với PV, LS Nguyễn Văn Hưng cho biết: "Ngày 13/4, mới đây, tài khoản face book Trong Luu tiếp tục có những bài viết nhằm hạ thấp danh dự của mình, có thể thấy anh Lưu Văn Trọng không hề nhận thức được hành vi địa đặt, vu không nổi trên facebook là hành vi sai trái.

Đồng thời, kết luận của Cơ quan CSĐT Công am thành phố Vinh Yên không mang tính răn đe đối với người có vi phạm, coi thường pháp luật, bất chấp hành vi của mình là sai mà vẫn tiếp tục do đó anh Trọng lại tiếp tục một lần nữa viết những bài không đúng sự thật bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi.

Chính vì cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên không khởi tố vụ án hình sự khi đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm là nguồn cơn để anh Lưu Văn Trọng (facebook, Trong Luu coi thường pháp luật, tiếp tục có hành vi vu khống, bôi nhọ tôi trên facebook".

Trước đó, như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, theo phản ánh của LS Nguyễn Văn Hưng (SN 1980, số 46, đường Nguyễn Tất Thành – xã Định Trung - thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc), là luật sư, hiện là Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng.

Theo LS Hưng cho biết, trong suốt thời gian dài không rõ nhằm mục đích gì thông qua mạng xã hội Facebook chủ tài khoản “Trong Luu” đã thường xuyên đăng tải những nội dung công kích, vu khống, bịa đặt, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của tôi và làm giảm uy tín của công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng.

Đối tượng có tài khoản Facebook đã có

Đối tượng có tài khoản Facebook đã có "Trọng Luu" đã đăng tải bài viết vu khống , bôi nhọ danh dự của LS Hưng.

Cụ thể, theo luật sư Hưng cho biết: Vào ngày 31/05/2019 đăng tải nội dung: “Biết mà cố tình làm...hiểu luật mà dựa vào luật thì...để đây để nhớ anh ls Thái Hưng a”.

Ngày 01/06/2019 đăng tải nội dung: “Anh Is thái Hưng cò quay..đến khổ mấy Hà lãnh đạo xã nhà...câu hỏi đặt ra là gì: 1 dựa vào điểm yếu ubnd (anh thích - gì thì làm ) 2:bưng bịt (toàn bộ giấy tờ và nhân viên xã) 3:Anh có truc loi của ai? (nông dân xã nhà kô hiểu biết quyền lợi của họ...vv) 50% tài sản thỏa thuận của người nông dân khốn khổ khai hoang ...là của anh khi cấp giấy chứng nhận...(con số người anh đã làm là rất nhiều) Tất cả những sự tán tận lương tâm anh tưởng như kô ai biết?nhưng dần dần sẽ được lộ ra xin các fan...đọc tiếp kỳ sau...”

Ngày 13/08/2019 đăng tải nội dung: “Đã có thêm hành vi ép ubnd xã định trung của anh luật sư Thái Hưng.....Lưu trọng đã bảo đất 2 thửa nhưng anh ls thái Hưng không nghe bà con à...” Ngày 19/10/2019 đăng tải nội dung: “Bản Án Cuối Cùng Cho Một Công Ty luật, Dưới lúp Chính Quyền Địa Phương Cấp Xã...Sa Lưới... Chạy Đâu Cho Thoát C CHÁU...???? Bao tháng năm anh ...thaihung. là niềm tự hào của xã nhưng rút cục chỉ vì $$$$ ăn chia có chủ đích,????? chưa một lần anh tố cáo thành công.?????..chưa chủ tịch hay phó chủ tịch.?..bí thư hay phó bí thư cấp xã ?..người con hư của tổng đinh chung $$$và anh Đất về nhà của các ông??đc tố giác ra ánh sáng???? Còn ah Is thaihung biết quá rõ??? Vịn vào lò củi của Bác Tổng để hưởng lợi cho mình,. Tâm Đức, Chính, Nghĩa, Dậy Anh Ls TháiHưng bằng thừa....cho anh cơ hội nhưng đến hôm nay 19/10/2019.pháp huật kô còn bảo vệ cho anh nữa??? Thật tiếc cho công nuôi dưỡng của bố mẹ

anh....”

Luật sư bị vu khống, bôi nhọ danh dự…công an TP Vĩnh Yên có làm “ngơ”?

Luật sư bị vu khống, bôi nhọ danh dự…công an TP Vĩnh Yên có làm “ngơ”?

Luật sư Hưng cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có duy nhất một Công ty Luật mang tên Thái Hưng đó là Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng do tôi là Giám đốc.

Việc đăng tải các nội dung nêu trên của FB Trong Luu muốn nhắm đến tôi và công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng.

Qua tìm hiểu tôi được biết chủ tài khoản FB Trong Luu là ông Lưu Văn Trọng, địa chỉ: thôn Vẽn - xã Định Trung – thành phố Vĩnh Yên - tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo luật sư Hưng: “Hành động trên của ông Lưu Văn Trọng - chủ tài khoản FB Trong Luu đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với cá nhân tôi và Công ty TNHH MTV Thái Hưng.

Hành động đó đã tạo ra cho khách hàng tâm lý hoang mang, nghi ngờ về chất lượng của Công ty; tạo ra cho nhân dân những suy nghĩ lệch lạc về hoạt động hành nghề luật sư của tôi, hoạt động của Công ty chúng tôi; và tạo cho các cơ quan, tổ chức chính trị, xã hội cái nhìn không tốt đối với hoạt động của một công ty Luật.

Từ đó khách hàng tìm đến với dịch vụ pháp lý của Công ty chúng tôi giảm sút, ảnh hưởng tới hoạt động và sự phát triển của Công ty”.

Đối tượng không chỉ một lần, mà rất nhiều lần đăng tải những bài viết không đúng sự thật. Hơn thế nữa, nó tồn tại suốt thời gian dài, hà cớ gì mà công an TP Vĩnh Yên cho rằng không có căn cứ?”, LS Hưng đặt ra câu hỏi.

Ngày 4/4, cơ quan CSDT công an TP Vĩnh Yên đã có thông báo về sự việc trên, theo cơ quan CSĐT công an TP Vĩnh Yên cho biết, sau khi tiến hành xác minh nguồn tin về tội phạm do anh Nguyễn Văn Hưng cung cấp Cơ quan CSĐT- Công an TP.Vĩnh Yên đã ra Quyết định,  Không khởi tố vụ án hình sự số: 28 ngày 04 tháng 4 năm 2020 với lý do.

Sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm thấy: Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, xét thấy hành vi của anh Lưu Văn Trọng, SN: 1980, HKTT: Xóm Vẽn- Định Trung- Vĩnh Yên về việc đăng bài viết trên mạng xã hội facebook và anh Lê Văn Nhật, SN: 1971, HKTT: Xóm Chám- Định TrungVĩnh Yên đăng dòng bình luận trên bài viết của anh Trọng là không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của anh Hưng và Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng...

 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên

Duy Khương

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm