Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Luật sư cho rằng có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế?

0
Luật sư cho rằng vụ “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế…

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông, thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi, Giám đốc và Nguyễn Văn Đạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến (Công ty Tân Tiến) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước” đang gây xôn xao dư luận tại TP Cần Thơ.

Sau hơn 3 tháng điều tra, cơ quan tố tụng TP Cần Thơ ra quyết định gia hạn điều tra, tiếp tục tạm giam các bị can. Các luật sư đều có chung ý kiến cho rằng, việc bắt tạm giam các bị can là oan, có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế.

Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh những thông tin liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ; phóng viên Phapluatplus.vn đã nhận được những ý kiến, quan điểm của các luật sư, cho rằng: “Công an TP Cần Thơ đang hình sự hóa quan hệ kinh tế”?. Các luật sư cho biết, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị bắt vào ngày 16/6/2016.

Khối tài sản thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) của Công ty Tây Nam.
Khối tài sản thế chấp Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) của Công ty Tây Nam.

Kèm theo văn bản kiến nghị gửi các cơ quan, các luật sư cũng đưa ra bằng chứng để cho rằng, Công ty Tây Nam không hưởng bất kỳ đồng tiền ưu đãi lãi suất nào từ Agribank, hoặc Bộ Tài chính. Không có sự việc phạm tội, cũng không có hành vi cấu thành tội phạm…

Cùng với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, các ông: Nguyễn Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt cũng bị khởi tố bị can và bắt tạm giam.

Theo các tài liệu thu thập được cho biết, Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

Căn cứ Thông báo số 01/TB ngày 17/6/2016 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ, ông Nhân bị khởi tố về hành vi: “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”, các ông: Thi, Đạt bị khởi tố cùng tội danh, với vai trò đồng phạm.

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi - Đoàn LS Hà Nội.
Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi - Đoàn LS Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc này, các công ty: Luật TNHH Hòa Lợi (Công ty Luật Hòa Lợi), Văn phòng Luật sư Trung Hòa đều đã có văn bản kiến nghị, khẳng định các bị can đang có dấu hiệu bị khởi tố, bắt tạm giam oan.

Văn bản kiến nghị của luật sư thuộc Công ty Luật Hòa Lợi và Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) đưa ra khẳng định: “Công ty Tây Nam không có hành vi nhằm chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất, theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ”.

Theo Luật sư Hoàng Tùng thì để đưa ra nhận định như trên ông dựa vào các tài liệu có trong hồ sơ: Như hợp đồng tín dụng số 01-/HĐT.TN ngày 2/1/20112, số tiền vay 289 tỷ đồng, với lãi suất tại thời điểm ký hợp đồng là 19,5%/năm, các điều kiện giải ngân được quy định rất rõ ràng, trong đó yêu cầu bên vay phải thực hiện rút vốn đúng tiến độ, xuất trình đầy đủ và hợp lệ các chứng từ của các hạng mục...thủ tục giải ngân, quy định mỗi lần nhận tiền vay, bên vay phải ký giấy nhận nợ, kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích vay là đầu tư xây dựng nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam…

Hợp đồng thế chấp số 01-TN/2012 ngày 25/2/2012, Công ty Tây Nam ký với Agribank Cần Thơ, tài sản thế chấp là nhà, đất siêu thị Citymart diện tích gần 3.000m2, tọa lạc tại trung tâm TP Cần Thơ, được một đơn vị có chức năng độc lập là Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân (trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh) thẩm định tổng giá trị 360 tỷ đồng, sau đó ngân hàng định giá lại còn hơn 333 tỷ đồng, lớn hơn tổng giá trị hợp đồng tín dụng.

Mặc dù Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank Việt Nam) xác định, Dự án xây dựng nhà máy nông, thủy sản Tây Nam thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất theo Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 65/2011/TT-BTC ngày 16/5/2011 của Bộ Tài chính.

Song do quá trình xây dựng, Dự án phát hiện một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang, nên phải điều chỉnh thiết kế, khiến tiến độ bị chậm hơn 1 năm, đồng thời Công ty Tây Nam chưa cung cấp đủ hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình, nên Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường, toàn bộ số tiền lãi 59.475.197.323 đồng đã được loại ra khỏi diện lãi suất hỗ trợ, theo quy định tại Thông tư 65/2011/TT-BTC và sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên.

Đồng thời tại Văn bản số 038/2016/CV-LTH gửi Viện trưởng VKSND thành phố Cần Thơ, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ, Văn phòng Luật sư Trung Hòa nhấn mạnh: “Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không đủ căn cứ, không khách quan, trái quy định của pháp luật. Có việc hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự”.

Công ty Luật Hòa Lợi có Văn bản số 27/09/2016/CV-LS, gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.
Công ty Luật Hòa Lợi có Văn bản số 27/09/2016/CV-LS, gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.

Ngày 27/9/2016, Công ty Luật Hòa Lợi có Văn bản số 27/09/2016/CV-LS, gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ khẳng định: “Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân không có hành vi chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước.

Vấn đề này được chính Agribank Việt Nam khẳng định tại Công văn số 2203/NHNo-PC ngày 25/3/2016. Như vậy, không có cơ quan, tổ chức nào bị thiệt hại. Mặt khác, Bộ Tài chính cũng chưa cấp bù lãi suất cho Agribank Việt Nam, thì làm sao Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân chiếm đoạt được tiền hỗ trợ lãi suất?”.

Luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty Luật Hòa Lợi khẳng định: “Trong vụ án này, không ai có hành vi cố ý làm trái. Và, nếu có thì làm trái quy định nào của Nhà nước về quản lí kinh tế? Hành vi làm trái (nếu có) gây ra hậu quả nào? Đã thất thoát tiền của ngân hàng và Nhà nước chưa? Tôi khẳng định, không có hành vi cố ý làm trái, không có hậu quả, không thất thoát tài sản của Nhà nước”.

Luật sư Lợi cho rằng: “Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị khởi tố, bắt giam oan, cần phải được cơ quan khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam cần sớm xem xét trên cơ sở quy định của pháp luật đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can và trả tự do cho bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân...”.

Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VP LS Trung Hoà - Đoàn Luật sư Hà Nội).
Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng VP LS Trung Hoà - Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa cho biết: “Từ khi vụ việc xảy ra tới nay, Công ty Tây Nam đã bị tổn thất trên 100 tỷ đồng. Chưa kể thiệt hại do Dự án phải dừng lại hơn một năm qua, không đưa vào vận hành được, dẫn đến mục tiêu an sinh xã hội của Dự án cho tỉnh Hậu Giang chưa được thực hiện. Ở thời điểm hiện tại, dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề “hình sự hóa các quan hệ kinh tế”?.

“Để bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp, ngày 16/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó quy định nguyên tắc “không hình sự hóa quan hệ kinh tế”, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế. Trong vụ án này, Văn phòng Luật sư Trung Hòa nhận thấy có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ kinh tế, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Ngân hàng và doanh nghiệp”.

Các luật sư đều có nhận định: Nếu vụ án không sớm được chấm dứt, sẽ làm cho máy móc, thiết bị, nhà xưởng của Công ty Tây Nam đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào đây sẽ có nguy cơ trở thành “sắt vụn”, gây thiệt hại vô cùng lớn cho Công ty nói riêng, cho xã hội nói chung.

Bên cạnh đó, hàng nghìn lao động liên quan đến dự án mất cơ hội có việc làm. Ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của tỉnh Hậu Giang, đồng thời gây ra những hậu quả khác về mặt xã hội rất nghiêm trọng, không thể tính toán được.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Sơn Hùng

Bình luận

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

Nên hay không nên cách ly F1 tại nhà?

0
Trước những nguy cơ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét các phương án cách ly F1 tại nhà.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm