Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Agribank Việt Nam khẳng định không có thiệt hại

0
Phía Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam có văn bản số 653/HĐTV-KHL và số 2203/NHNo-PC xác định không có thiệt hạn liên quan đến vụ việc trên.
Siêu thị Citymart là tài sản của Công ty Tây Nam thế chấp cho Agribank Cần Thơ để bảo đảm khoản vay.
Siêu thị Citymart là tài sản của Công ty Tây Nam thế chấp cho Agribank Cần Thơ để bảo đảm khoản vay.

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Nguyễn Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt liên quan đến dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam.

Liên quan đến sự việc trên, phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank Việt Nam) xác định bằng chính 2 văn bản số 653/HĐTV-KHL và số 2203/NHNo-PC chứng minh không có thiệt hạn liên quan?

Cụ thể ngày 25/3/2016, Agribank Việt Nam có Công văn số 2203/NHNo-PC do ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc ký, khẳng định không có thiệt hại, số tiền lãi gần 60 tỷ đồng là khoản Công ty Tây Nam chưa trả cho Agribank Cần Thơ.

Công văn số 2203/NHNo-PC do ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.
Công văn số 2203/NHNo-PC do ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.

Công văn số 2203/NHNo-PC cho biết: Sau khi nhận được Công văn số 59/ANĐT ngày 15/3/2016 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ, về việc xác định thiệt hại liên quan đến Công ty Tây Nam tại Agribank Cần Thơ, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo rà soát hồ sơ.

Kết quả được ghi rõ: “Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam, được Agribank Cần Thơ xác định là đối tượng được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 63/QĐ-TTg, ngày 15/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 65/TT-BTC, ngày 16/5/2011 của Bộ Tài chính…nguyên tắc hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trước (có điều khoản truy đòi), sau đó sẽ quyết toán hỗ trợ lãi suất và cấp bù chênh lệch lãi suất với Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, do trong quá trình xây dựng Dự án phát hiện một số vị trí vướng túi bùn lỏng của vùng đất Hậu Giang là quá yếu, nên toàn bộ phần xây dựng phải điều chỉnh lại thiết kế, dẫn đến công trình bị chậm tiến độ hơn 1 năm.

Đồng thời, Công ty Tây Nam chưa cung cấp được hồ sơ kiểm toán, quyết toán khối lượng công trình thi công.

Vì vậy, căn cứ quy định tại Thông tư số 65/TT-BTC và theo sự thỏa thuận, thống nhất giữa 2 bên, ngày 1/8/2014, Agribank Cần Thơ đã chuyển toàn bộ khoản vay của Công ty Tây Nam sang khoản vay thông thường, vì thế toàn bộ số tiền lãi 59.475.197.323 đồng đã được loại khỏi số lãi hỗ trợ, nên đây chỉ là khoản tiền lãi chưa thu của Agribank… và chưa quyết toán với Bộ Tài chính…”.

Mặc dù đã được Agribank Việt Nam xác nhận như vậy, mặt khác, Agribank Cần Thơ đã thực hiện việc khởi kiện ra Tòa, nhằm phát mại tài sản bảo đảm để thanh lý Hợp đồng tín dụng số 01-/HĐT.TN ngày 2/1/20112, TAND quận Ninh Kiều đã thụ lí và đang trong quá trình giải quyết vụ án kinh doanh thương mại, song Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ vẫn cho rằng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, để ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can!?

Vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cần Thơ: Agribank Việt Nam khẳng định không có thiệt hại
Nhà xưởng và máy của dự án được nhập về nay trong tình trạng
Nhà xưởng và máy của dự án được nhập về nay trong tình trạng "đắp chiếu" do dự án bị ngừng triển khai.

Trong bối cảnh đó, ngày 1/7/2016, ông Trịnh Ngọc Khánh, Chủ tịch thay mặt Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam ký Văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, một lần nữa khẳng định.

Agribank Việt Nam và Nhà nước không hề có thiệt hại trong giao dịch vay, cho vay giữa Công ty Tây Nam và Agribank Cần Thơ, đồng thời khẳng định, không hề có hành vi gian dối, cũng như sai phạm trong quá trình thực hiện việc giải ngân cho Dự án cụm công nghiệp nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam ông Trịnh Ngọc Khánh ký Văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, một lần nữa khẳng định, Agribank Việt Nam và Nhà nước không hề có thiệt hại trong giao dịch vay, cho vay giữa Công ty Tây Nam và Agribank Cần Thơ.
Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Việt Nam ông Trịnh Ngọc Khánh ký Văn bản số 653/HĐTV-KHL gửi: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an, Viện trưởng VKSND TP Cần Thơ, một lần nữa khẳng định, Agribank Việt Nam và Nhà nước không hề có thiệt hại trong giao dịch vay, cho vay giữa Công ty Tây Nam và Agribank Cần Thơ.

Văn bản số 653/HĐTV-KHL cho biết: “Ngày 17/1/2012, Agribank Cần Thơ ký hợp đồng cho Công ty Tây Nam vay 289 tỷ đồng. Mục đích sử dụng vốn là: xây dựng nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam, với công suất thủy sản 65 tấn/ngày, nông sản 350 tấn/ngày.

Tổng mức đầu tư 689 tỷ đồng…Tài sản bảo đảm là QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất tại 51 Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (Tòa nhà Citymart). Diện tích đất thế chấp 2.929m2.

Giá trị tài sản ngân hàng định giá là 333,074 tỷ đồng (giá do cơ quan thẩm định giá Hoàng Quân thẩm định 360 tỷ đồng vào tháng 2/2012).

Theo Quyết định số 63/QĐ-TTg ngày 15/10/2010, 65/QĐ-TTg ngày 2/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1685/UBND-KT ngày 20/10/2011 của UBND tỉnh Hậu Giang, thì khoản vay thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất.

Đến ngày 17/4/2013, Chi nhánh đã giải ngân 11 lần, với tổng số tiền 258 tỷ đồng… Toàn bộ số tiền được giải ngân thông qua tổng thầu liên danh 3 công ty: Tân Tiến, CP QBI, TNHH MTV Kỹ nghệ lạnh Á Châu. 190 tỷ đồng Công ty Tây Nam đã cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ (thể hiện bằng khối lượng đã hoàn thành của dự án là 122 tỷ đồng, 68 tỷ đồng là giá trị thiết bị đã nhập về công trình).

Còn lại 68 tỷ đồng chưa có chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay (theo báo cáo của Công ty, đây là khoản ứng vốn cho nhà cung cấp thiết bị cho đơn vị tổng thầu…).

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư thiếu vốn tự có tham gia vào dự án, BIDV chi nhánh Vị Thanh (nay là BIDV chi nhánh Tây Nam tỉnh Cần Thơ - PV) chưa giải ngân theo cam kết… dẫn đến dự án bị chậm tiến độ. Nhà máy chưa hoàn thành, nên chủ đầu tư chưa ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản với nông dân.

Nhận thấy khách hàng (Công ty Tây Nam - PV) khó đáp ứng đủ điều kiện để được hỗ trợ lãi suất theo quy định… Agribank Việt Nam đã chỉ đạo Agribank Cần Thơ không thực hiện hỗ trợ lãi suất và áp dụng lãi suất cho vay thông thường.

Thông thường, khi cho vay dự án xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị thì khi công trình hoàn thành và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng mới thu nợ gốc, lãi.

Trường hợp thời gian thi công kéo dài, quy chế cho phép ngân hàng được cho vay để thu nợ lãi trong thời gian thi công. Tính đến 30/6/2016, Công ty Tây Nam còn dư nợ gốc Agribank Cần Thơ 258 tỷ đồng. Theo báo cáo của Agribank Cần Thơ, thì khoản vay chưa đến hạn trả nợ.

Trước thực trạng dự án, Agribank Việt Nam đã chỉ đạo Chi nhánh Cần Thơ yêu cầu Công ty Tây Nam bổ sung tài sản bảo đảm cho khoản vay, là giá trị đã thực hiện của Dự án… là 190 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản bảo đảm cho toàn bộ khoản vay được đơn vị có chức năng định giá là 523 tỷ đồng.

Hiện Dự án dừng triển khai, do Công ty Tây Nam không có nguồn tài chính bổ sung để hoàn thiện. Agribank Cần Thơ đã đôn đốc khách hàng tìm nguồn trả nợ, đồng thời khởi kiện Công ty Tây Nam ra TAND quận Ninh Kiều. Tòa án đã thụ lý (Thông báo số 10/2016/TLST-KDTM ngày 15/1/2016) và tiến hành hòa giải lần 1 ngày 22/2/2016…”.

Như vậy, qua 2 văn bản của ngân hàng là bằng chứng rõ ràng nhất, chứng minh các bị can không có hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước; Agribank Việt Nam và Nhà nước cũng không có thiệt hại gì.

Vậy, việc khởi tố, bắt tạm giam các bị can với hành vi mà Cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ cho rằng: “Làm khống hồ sơ để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước”, liệu có đúng, có gây oan sai cho các bị can?

Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà.
Nhiều công nhân ở Hậu Giang được Công ty Tây Nam hỗ trợ đào tạo mong Dự án đầu tư xây dựng cụm nhà máy chế biến nông, thủy sản Tây Nam sớm hoạt động trở lại để có công việc ổn định và được làm việc gần nhà.

Thể hiện quan điểm của mình về việc này, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng.

“Tiền ưu đãi lãi suất của Nhà nước chỉ có thể được hưởng hoặc là không, không thể có chuyện bất cứ ai dùng thủ đoạn để chiếm đoạt được.

Trên thực tế, các tài liệu có trong hồ sơ đều cho thấy rất rõ, khoản tiền ưu đãi lãi suất gần 60 tỷ đồng, không hề được Agribank quyết toán với Bộ Tài chính. Vậy thì, Công ty Tây Nam và ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân lấy gì để chiếm đoạt?!”.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Sơn Hùng

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm