Hoạt động khia thác đất trái phép không chỉ hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân mà còn gây thất thoát tài nguyên và Nhà nước thất thu ngân sách. Vì vậy cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.Ngày 12/05, trao đổi với phóng viên liên quan đến phản ánh về việc lợi dụng cải tạo mặt bằng để khai thác đất tại thôn Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình, ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình cho biết, về nội dung trên đã giao cho Công an huyện xác minh, điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, các tổ chức, cá nhân liên quan mà báo đã phản ánh.

Đối với việc UBND xã Cao Sơn tự ý cho phép hộ dân hạ cốt nền, vận chuyển đất ra ngoài sẽ xử lý nghiêm, nội dung đó sẽ nằm trong kết luận của Công an huyện về thẩm quyền, trách nhiệm. Ông Danh khẳng định sẽ không để tái phạm tình trạng lợi dụng hạ cốt nền để khai thác đất trái phép.

hhhhh

UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Trước đó, Pháp luật Plus đã phản ánh về tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép tại xã thôn Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình qua bài “Hoà Bình: Lợi dụng cải tạo để khai thác đất trái phép tại huyện Lương Sơn”.

Theo đó, những ngày cuối tháng 4/2022, phóng viên có mặt tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Theo ghi nhận, tại đây hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, máy múc cỡ lớn đang làm việc liên tục để kịp múc cho những xe tải trọng lớn vào “ăn đất” và chở đi.

0c6558d3beb07fee26a1

Địa điểm khai thác đất tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi ra khỏi khu vực khai thác, các xe di chuyển theo đường Trường Sơn A (khoảng 7km đường) đoạn qua địa bàn xã Cao Sơn, Xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn) hướng ra Quốc lộ 6, sau đó qua trạm thu phí QL6 Xuân Mai – Hòa Bình rồi đem đất đi tiêu thụ tại một dự án trên địa bàn.

1a5f4dcce7af26f17fbe

Xe lấy đất trên đường vận chuyển đi bán.

Ông Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn cho biết, tại xóm Bằng Gà có hộ gia đình nhà bà Nga có mong muốn hạ thấp cốt nền để cải tạo mặt bằng, nên anh em chúng tôi cũng tạo điều kiện để gia đình cải tạo. Vị trí đổ đất dư thừa ở phía sau trạm y tế, nếu có việc đổ đất vào dự án chúng tôi sẽ xử lý.

8f2c287c811f4041190e

Đất được đổ vào một dự án trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Yến, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn cho biết, hiện tại trên địa bàn xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn không có đơn vị nào được cấp phép khai thác đất, chúng tôi sẽ thông báo cho xã đi kiểm tra ngay.

Như vâỵ, việc “đất tặc” ngang nhiên lộng hành khiến dư luận đặt ra câu hỏi chính quyền địa phương có buông lỏng quản lý hay tiếp tay cho sai phạm?

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra vụ việc trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).