Pháp Luật Plus - Vụ lãnh đạo HTX xã Hàm Tử giả mạo chữ ký: Thanh tra huyện Khoái Châu “ẻm” kết luận của Ban Nội chính tỉnh

Vụ lãnh đạo HTX xã Hàm Tử giả mạo chữ ký: Thanh tra huyện Khoái Châu “ẻm” kết luận của Ban Nội chính tỉnh

0
Thanh tra huyện Khoái Châu có dấu hiệu "ẻm" kết luận của Ban Nội chính tỉnh Hưng Yên về việc lãnh đạo HTX xã Hàm Tử giả mạo chữ ký.

Trước đó Tòa soạn Pháp luật Plus đã có loạt bài viết phản ánh về việc Ban quản lý HTX dịch vụ xã Hàm Tử huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên bị tố giả mạo chứ ký, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng theo đơn tố cáo của người dân.

Ngay sau khi một loạt bài viết được đăng tải, UBND huyện Khoái Châu đã có sự chỉ đạo các ban ngành làm rõ sự việc, nhưng mọi việc không thực sự khách quan, quá trình đơn thư kiện cáo của các hộ dân tại xã Hàm Tử tiếp tục gửi đi để đòi lại quyền lợi chính đáng và yêu cầu pháp luật xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Trước tình hình trên, Ban Nội chính tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận hồ sơ sự việc từ UBND huyện Khoái Châu để điều tra làm rõ.

Chữ ký của các hộ dân cho là bị ông Lê Đình Tư (Chủ nhiệm Ban HTX xã Hàm Tử) ký giả mạo.
Chữ ký của các hộ dân cho là bị ông Lê Đình Tư (Chủ nhiệm Ban HTX xã Hàm Tử) ký giả mạo.

Trong những lần gặp trao đổi thông tin  trước đó với Phóng viên, ông Cao Danh Vang – Chánh thanh tra huyện Khoái Châu, Hưng Yên, cho biết: “Quan điểm của Thanh tra huyện là không bao che sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan Cảnh sát điều tra ngay. Thanh tra huyện làm đúng chức năng, thẩm quyền là công tâm, khách quan.

Tuần trước, Ban Nội chính tỉnh cũng đã về huyện làm việc, tiếp nhận hồ sơ từ phía huyện và đang làm rõ, khi có kết luận từ phía tỉnh chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tới báo chí”.

Tuy nhiên từ đó đến nay, đã nhiều tháng trôi  qua Thanh tra huyện Khoái Châu không có câu trả lời nào về vụ việc trên. Theo thông tin riêng của chúng tôi được biết, Ban Nội chính tỉnh Hưng Yên đã hoàn tất quá trình điều tra, xác minh về sự việc và đã có kết luận gửi về UBND huyện Khoái Châu để trả lời công dân theo nội dung đơn thư phản ánh.

Tiếp tục liên hệ với ông Cao Danh Vang về kết luận trên, vị này xác nhận rằng đã có kết luận của Ban Nội chính tỉnh Hưng Yên gửi về huyện Khoái Châu.

Nhưng ông Vang từ chối cung cấp thông tin cho báo chí với rất nhiều lý do không hợp lý, có dấu hiệu “ẻm” kết luận của Ban Nội chính tỉnh mặc dù ông Vang đã nói trước đó sẽ cung cấp cho báo chí khi có kết luận.

Trước sự việc trên, Phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, ông Sơn cho biết sự việc trên đã giao cho Thanh tra huyện cung cấp trả lời báo chí.

Trái lệnh của Chủ tịch UBND huyện, ông Cao Danh Vang tiếp tục đưa ra rất nhiều lý do như bận họp, việc cá nhân, gửi tài liệu qua mail cho báo chí, báo cáo chủ tịch huyện.... với hàng loạt lý do trên ông Vang đang cố ý từ chối cung cấp kết luận về sự việc cho báo chí mặc dù đã có sự chỉ đạo của người đứng đầu UBND huyện Khoái Châu là ông Nguyễn Đức Sơn.

Theo thông tin Phóng viên được biết, ông Cao Danh Vang và ông Lê Đình Tư (ông Lê Đình Tư người đứng đầu trong việc giả mạo chữ ký) là người cùng xã Hàm Tử với nhau. Điều đó dư luận đặt ra câu hỏi liệu ông Vang có “hoan hỉ”, bao che cho ông Lê Đình Tư hay không?

Rất nhiều chữ ký do ông Lê Đình Tư giả mạo chữ ký của người dân để chiếm đoạt tài sản.
Rất nhiều chữ ký do ông Lê Đình Tư giả mạo chữ ký của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Trước đó như Pháp luật Plus có nhiều bài viết phản ánh việc người dân tại xã Hàm Tử (Khoái Châu, Hưng Yên) tố cáo Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ - Nông nghiệp (HTXDV - NN) đứng đầu là ông Lê Đình Tư ký giả mạo chữ ký của người dân có xác nhận của nguyên phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đãng (nguyên PCT xã) xác nhận (ký tên, đóng dấu) để ông ông Tư hợp thức hóa nhận tiền hỗ trợ phí cấp bù thủy lợi và giống cây trồng cho người dân.

Để hợp lý hóa cho việc đăng ký và nhận giống về phát cho các hộ nông dân, ông Tư đã lập danh sách đại diện các thôn nhận giống của 4 thôn trong xã Hàm Tử và có xin 2 chữ kỹ của trưởng thôn còn chữ ký 2 trưởng thôn ông Tư tự ký. Sự việc này có sự tiếp tay của ông Nguyễn Văn Đãng (ký tên, đóng dấu) để ông Tư hợp thức hóa vụ việc.
Để hợp lý hóa cho việc đăng ký và nhận giống về phát cho các hộ nông dân, ông Tư đã lập danh sách đại diện các thôn nhận giống của 4 thôn trong xã Hàm Tử và có xin 2 chữ kỹ của trưởng thôn còn chữ ký 2 trưởng thôn ông Tư tự ký. Sự việc này có sự tiếp tay của ông Nguyễn Văn Đãng (ký tên, đóng dấu) để ông Tư hợp thức hóa vụ việc.

Trước sự việc trên, người dân tại các thôn An Cảnh, Hàm Tử, Xuân Đình, Đức Nhuận rất bức xúc và gửi đơn tố cáo đi nhiều các cơ quan có thẩm quyền để làm rõ việc ông Lê Đình Tư ký giả mạo chữ ký của người dân, khai khống diện tích ruộng để lấy phí cấp bù thủy lợi, lấy giống cây trồng hỗ trợ từ nhà nước đem đi bán, ăn chia mà người dân không hề hay biết, nhiều hộ không ký nhận mà lại có chữ ký của mình trong danh sách được nhận hỗ trợ.

Sau khi nhận được đơn từ của người dân thuộc các thôn trên, UBND huyện Khoái Châu đã cử 1 số cán bộ Thanh tra về phối hợp với xã Hàm Tử để xác minh vụ việc.

Sau quá trình điều tra, xác minh Thanh tra huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên ra văn bản số 10/CV-TTH ngày 19/12/2017 trả lời người dân theo đơn tố cáo, bà con nông dân đã không đồng tình với kết luận trên của Thanh tra vì kết luận có sự bao che sai phạm, không minh bạch.

Văn bản số 10/CV-TTH ngày 19/12/2017 Thanh tra huyện Khoái Châu trả lời công dân.
Văn bản số 10/CV-TTH ngày 19/12/2017 Thanh tra huyện Khoái Châu trả lời công dân.

Người dân cho rằng, việc kết luận của Thanh tra huyện nói ông Tư “ký thay” là không đúng với thực tế. Vì ký thay là có sự nhất trí, ủy quyền của người nhờ ký, đằng này ông Tư tự ý ký không ai ủy quyền, kể cả 2 trưởng thôn cũng không nhờ ông Tư ký nên kết luận của thanh tra trả lời ông Tư “ký thay” là không đúng mà là “ký giả mạo”.

Về việc kết luận số ngô đỗ giống là không minh bạch, nhiều số ngô, đỗ giống ông Tư bán đi không được nêu trong kết luận.

Cụ thể, ngoài số đỗ giống năm 2010 và 2011 là 3.700kg, ngô 225kg mà trong kết luận công nhận còn số ngô năm 2011, 2012 được hỗ trợ 740kg; số thóc được hỗ trợ năm 2011, 2012, 2013 là 784kg không có trong kết luận trả lời công dân của Thanh tra huyện.

Tổng số tiền giống nhà nước hỗ trợ là 106.336.000 đồng và tiền thủy lợi phí trên 422.608.800 đồng mà thanh tra thu hồi của ông Tư có 13.152.000 đồng là không rõ ràng.

Số ngô, lúa, đỗ giống được nhà nước hỗ trợ qua các năm.
Số ngô, lúa, đỗ giống được nhà nước hỗ trợ qua các năm.

Với kết luận không minh bạch trên, công  dân cho rằng huyện đã bao che cho sai phạm, giảm nhẹ vi phạm đối với ông Lê Đình Tư, ông Nguyễn Văn Đãng và một số người liên quan chỉ ở mực kiểm điểm nên tiếp tục đâm đơn đến các ban ngành.

Trước sự bất bình trên, Ban Nội chính tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc và thụ lý hồ sơ để xác minh, điều tra lại từ đầu. Đến nay Ban Nội chính tỉnh đã có kết luận về vụ việc, nhưng Thanh tra huyện Khoái Châu không cung cấp thông tin cho báo chí nhằm mang lại tiếng nói khách quan, có dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Trước sự việc trên, Pháp luật Plus đề nghị Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu chỉ đạo quyết liệt Thanh tra huyện trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí để mang lại tiếng nói khách quan trong quần chúng nhân dân, tránh việc đơn thư kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

N. Trường

Loading...

Bình luận

Loading...
Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

0
Được coi là một trong những điểm nhấn, điểm thu hút đến với không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc.
Ấm áp tình người mùa dịch

Ấm áp tình người mùa dịch

0
Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.