Vụ hộ dân bị "dồn vào chân tường" vì mua đất bằng giấy tay: Bất thường trong thụ lý vụ án?

0
Theo ông Dư, TAND quận Gò Vấp thụ lý vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện, tất cả các giao dịch mua bán trước đây đã thực hiện xong từ năm 2009, nếu nhận thấy quyền lợi mình bị ảnh hưởng thì ông Quý đã làm đơn khởi kiện từ thời điểm đó chứ không phải đến tận năm 2017.

Đã hết thời hiệu khởi kiện?

Như Pháp luật Plus đã có loạt bài phản ánh trước đó, sau khi bị ông Phan Quý (ngụ địa chỉ số 42 đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM) “trở mặt” đòi lại đất đã bán nhưng không được ông Dư (tức ông Lê Văn Dư, ngụ tại số 3/31 đường số 4, phường 15, quận Gò Vấp) đồng ý, ông Quý đã cho người đập bỏ hàng rào ranh giới đất giữa hai gia đình, sau đó quay sang làm đơn tố cáo ông Dư ra chính quyền địa phương vì xây dựng nhà ở không có giấy phép.

Ông Dư đứng trước căn nhà tạm dựng bằng cột sắt, mái tôn sắp bị cưỡng chế từ UBND quận Gò Vấp.
Ông Dư đứng trước căn nhà tạm dựng bằng cột sắt, mái tôn sắp bị cưỡng chế từ UBND quận Gò Vấp.

Tính tới thời điểm hiện tại, UBND quận Gò Vấp đã ban hành trên dưới 8 Quyết định xử phạt và điều chỉnh Quyết định xử phạt theo hướng “buộc phá dỡ toàn bộ các hạng mục xây dựng trên đất”. Hầu hết các công trình mà ông Dư xây dựng chủ yếu là nhà tạm, dựng bằng mái tôn, cột sắt… được xây dựng từ năm 2009, 2013 và 2016.

Cũng theo ông Dư, nếu buộc phải tháo dỡ toàn bộ nhà cửa của mình, gia đình ông đứng trước nguy cơ phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” cùng với 9 nhân khẩu trong ngôi nhà này sẽ phải “ra đường”.

Không những vậy, lấy lý do giao dịch mua bán đất không hợp pháp (mua bán bằng giấy tay) và các hộ tự ý chuyển nhượng đất cho nhau, xây dựng không phép nên khoảng tháng 6/2017, ông Quý đã làm đơn khởi kiện ông Dư ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu ông Dư hoàn trả diện tích 674m2 đất trước đây đã nhận chuyển nhượng. Hiện tại, vụ việc đang được TAND quận Gò Vấp thụ lý giải quyết.

Hợp đồng chuyển nhượng QSDD mà ông Quý bán cho ông Dư từ năm 2009.
Hợp đồng chuyển nhượng QSDD mà ông Quý bán cho ông Dư từ năm 2009.

Liên quan đến việc thụ lý vụ án của TAND Gò Vấp, mới đây, ông Dư cung cấp đến phóng viên những thông tin mà chính ông và luật sư bảo vệ mình cho rằng thời hiệu khởi kiện vụ án này đã hết những vẫn được thụ lý, qua đó ông Dư cùng luật sư đề nghị TAND quận Gò Vấp xem xét dựa trên các quy định của pháp luật để đình chỉ vụ án, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đương sự.

Cụ thể, phía luật sư bảo vệ cho ông Dư đã đưa ra một số lập luận: Căn cứ Mục 9 văn bản số 01/GĐ-TANDTC năm 2016 của TAND tối cao, về việc áp dụng thời hiệu khởi điện đối với các vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được thực hiện theo quy định tại Điều 429 BLDS năm 2015: “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 688 BLDS 2015 và Căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 132 BLDS 2015 quy định: “Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu quy định tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của bộ luật này là 02 năm, kể từ ngày: Giao dịch dân sự được xác lập trong trường hợp giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức”.

Theo luật sư đại diện của ông Dư cho biết: Trên thực tế, tất cả các giao dịch mua bán, chuyển nhượng giữa ông Quý và ông Dư cùng các bên liên quan đã thực hiện xong từ năm 2009 (thời điểm chuyển nhượng đất cho ông Dư), nếu nhận thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng thì ông Quý vốn là người am hiểu pháp luật, từng công tác trong ngành VKS phải biết quyền lợi của mình bị xâm phạm, ảnh hưởng? Thế nhưng, phải đến năm 2017, ông Quý mới làm đơn khởi kiện cho nên đã hết thời hiệu khởi kiện.

Dấu hiệu bất thường trong thụ lý vụ án?

Cùng thời điểm tiếp nhận thông tin trên, phóng viên cũng nhận được một số thông tin “ngoài lề” liên quan đến việc thu lý vụ án của TAND quận Gò Vấp. Theo đó, nhiều người cho biết, ông Phan Quý trước đây từng có thời gian công tác trong ngành Viện kiểm sát (VKS) TP HCM, hiện nay con trai ông Quý là Phan Anh Tuấn cũng được cho là đang nối nghiệp cha mình làm việc trong ngành VKS. Ngoài ra, con gái ông Quý là Phan Thị Mộng Tuyền hiện cũng đang là một Thẩm phán của TAND quận Gò Vấp nơi đang thụ lý vụ việc.

Khu đất 674m2 trước đây ông Quý đã bán cho người khác, nay đòi lấy lại vì mục đích gì?
Khu đất 674m2 trước đây ông Quý đã bán cho người khác, nay đòi lấy lại vì mục đích gì?

Đồng thời qua xác minh được biết, trước đây vụ việc này do chính ông Trần Đăng Tân -  Chánh án TAND quận Gò Vấp trực tiếp thụ lý xử lý, tuy nhiên sau đó, ông Tân lại phân công cho ông Nguyễn Hoàng Linh thụ lý giải quyết.

Trong khi đó, theo như đơn tố cáo mà ông Dư gửi các cơ quan chức năng thì ông Linh và bà Tuyền (con gái ông Quý) trước đây từng có mối quan hệ tình cảm “trên mức bình thường”. Nhiều người cho rằng, nếu để thẩm phán Linh tiếp tục xử lý vụ án thì phần nào sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ việc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Đăng Tân - Chánh án TAND quận Gò Vấp xác nhận, vụ việc này trước đây do chính ông trực tiếp xử lý, sau đó giao lại cho thẩm phán Linh.

Việc ông Dư tố cáo giữa bà Tuyền và ông Linh trước đây từng có mối quan hệ tình cảm thân thiết, thông tin này ông cũng nhận đã nhận được. Tuy nhiên, để khách quan trong việc giải quyết vụ án, ông đã giao lại hồ sơ này cho một thẩm phán khác là ông Trịnh Mạnh Cường xử lý.

Còn việc thụ lý vụ án đã hết thời hiệu hay chưa thì ông Tân cho rằng, việc thụ lý vụ án là đúng theo quy định của pháp luật, còn việc quá thời hiệu hay không tòa sẽ xem xét, “Trong trường hợp xét thấy nếu có một trong các đương sự thấy rằng vụ án đã hết thời hiệu khởi kiện sẽ để HĐXX xem xét tại phiên tòa mà các đương sự yêu cầu”, ông Tân nói.

Liệu trong vụ việc này có sự “bất thường” nào không? Phải chăng vì “giao dịch” chuyển nhượng bằng giấy tờ tay là bất hợp nên ông Quý muốn khởi kiện ông Quý ra tòa để đòi lại đất hay lý do nào khác? Trong quá trình tìm hiểu, phóng viên phát hiện nhiều sự thật bất ngờ.

Vũ Lê - Như Ngọc

Loading...

Bình luận

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm