Vụ hiệp hội Gas "côn đồ" tại Hà Nam: Công an nói có dấu hiệu vi phạm quy định về luật cạnh tranh! 

0
Theo đại diện Công an tỉnh Hà Nam, sự việc Hiệp hội Gas "côn đồ" tại Hà Nam có dấu hiệu vi phạm quy định về luật cạnh tranh.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, Thượng tá Đỗ Hoai Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Hà Nam cho biết, trong thời gian qua, Công an tỉnh Hà Nam đã nhận được đơn thư của Công ty TNHH khí hoá lỏng Hồng Vân tại Hà Nam.

Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã tổ chức phân công giải quyết tin nóng tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình làm việc với các bên liên quan, chúng tôi đã triệu tập nhân viên của Công ty Hồng Vân và nhân viên của Công ty Asia, trong đó có cả giám đốc của Công ty Asia.

Cùng với đó, cơ quan điều tra đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của 3 nhân viên thuộc Công ty Asia. Thu giữ được 03 bộ máy tính và một số tài liệu có liên quan. Trong đó có 1 máy tính có dữ liệu bị xoá, hiện cơ quan chức năng đang cho phục hồi.

picsart_05-30-082404-0825

Đơn trình báo của công ty Hồng Vân gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Liên quan đến nội dung Công ty Hồng Vân tố cáo nhân viên của công ty bị các đối tượng lạ mặt chặn đánh, ông Nam cho hay, vụ ở Bình Lục có đánh đấm nhưng không để lại hậu quả. Thời điểm đó, những nhân viên này không tố cáo, sau này mới đến cơ quan công an trình báo. Ngoài ra, cũng xảy ra vụ việc chặn xe ở TP Phủ Lý nhưng các đối tượng cũng không hành hung gì.

Theo Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Nam, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, và phân công giải quyết tin báo. Thời gian giải quyết thường là khoảng 20 ngày, còn đối với vụ việc phức tạp khoảng 2 tháng. Việc dán tem đè lên tem khác là có, và cơ quan Công an cũng thu giữ được 1 số tem, phía Công ty Hồng Vân cũng cung cấp. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra đang xác định vụ việc này có dấu hiệu “Tội vi phạm quy định về luật cạnh tranh” theo điều 217 của Bộ luật Hình sự.

Như trước đó Pháp luật Plus thông tin, Quyền Cục trưởng cục Quản lý Thị trường tỉnh Hà Nam Đinh Văn Dương cho rằng, đơn vị mới nắm được sự việc sau khi nhận được Công văn của UBND tỉnh, do Sở công thương chủ trì.

Việc thành lập "Hiệp hội gas" này lực lượng quản lý thị trường hoàn toàn không biết. Vì muốn thành lập thì phải xin lập hiệp hội, còn đây là các đại lý tự liên kết với nhau chứ ít nhất cũng phải có cái xin thành lập ban vận động thành lập hội.

Ông Dương, Quyền Cục trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam khẳng định, "Hiệp hội gas" tự phong tại Hà Nam đã tự ý phát hành tem bán cho các doanh nghiệp kinh doanh gas với giá 30.000 đồng/tem là sai quy định. Việc phát hành tem không có giá trị về mặt pháp lý mà ở đây họ lại không phải là tổ chức mà lại phát hành và yêu cầu nộp tiền càng sai.

"Việc một số hãng gas có hành vi dán tem không theo quy định của pháp luật là vi phạm và tem đó không có giá trị. Cái này có phần trách nhiệm của quản lý thị trường do không phát hiện kịp thời để mà ngăn chặn sự việc một số hãng gas tự tổ chức dán tem không đúng quy định", ông Dương cho hay.

Lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Hà Nam cũng khẳng định “Hiệp hội Gas” tự thành lập như vậy là không có tư cách pháp lý. Nếu xảy ra trường hợp ép buộc các thành viên hoặc các đơn vị sản xuất kinh doanh ngoài các nhóm như vậy càng sai.

Đối với một số đại lý gas đó, trước đây lực lượng quản lý thị trường đã vào cuộc kiểm tra công ty, nhưng các đội chưa phát hiện ra các sai phạm này. Theo ông Dương thì việc bán giá gas cao hơn là sai quy định, việc này sẽ khiến người dùng bị ảnh hưởng.

Hiện cơ quan an ninh kinh tế và cảnh sát hình sự đang vào cuộc làm rõ theo nội dung đơn thư phản ánh. Sở Công thương đã có các văn bản báo cáo UBND tỉnh rồi. Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc đại lí hãng gas Asia có hành vi cắt tai mài vỏ của các hãng gas khác để chiếm dụng, ông Dương, Quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường cho biết, trước đây chưa kiểm tra nên chưa phát hiện ra có hiện tượng đấy. Sau này vỡ lở ra thì mới biết.

Trước đó, Công ty TNHH khí hóa lỏng Hồng Vân đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam có đơn trình báo gửi các cơ quan báo chí về việc Hiệp hội Gas Hà Nam tự xưng đã dùng rất nhiều “luật” đưa ra chế tài xử lý, ngăn cản, kìm hãm không cho doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc phát triển kinh doanh…

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Châu Anh

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm