Vụ hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp tại Hoài Đức: Trách nhiệm đang bị "đánh võng"

0
Sai phạm trên đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức chưa được xử lý dứt điểm, bởi chính quyền sở tại đá bóng trách nhiệm cho nhau khiến dư luận bức xúc.

Sau khi Phapluatplus.vn đăng kì 1 phản ánh về việc hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhiều khu đất nông nghiệp biến thành những nhà xưởng, xí nghiệp và nhà ở tràn lan tại đội 7 và đội 8 xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, UBND xã này khẳng định có sai phạm, đã thiết lập hồ sơ trình UBND huyện Hoài Đức và đang chờ phê duyệt.

UBND huyện Hoài Đức.
UBND huyện Hoài Đức.

Ngày 08/8/2017, Phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài Nguyên & Môi trường huyện Hoài Đức về vấn đề trên.

Ông Lý cho biết, vi phạm ở xã là thuộc thẩm quyền của UBND xã, tất cả những vi phạm về trật tự đất đai của UBND xã thì trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã đứng đầu, sau đó là cán bộ Địa chính.

Tuy nhiên, theo số liệu của phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức, tình hình vi phạm đất đai tại đội 7, đội 8 xã Dương Liễu diễn ra từ năm 2005 đến nay, tổng số có 36 trường hợp vi phạm, trong đó, xây dựng lều lán 14 trường hợp, xây dựng nhà ở 11 trường hợp, nhà xưởng 11 trường hợp.

Nhà cửa xây kiên cố trên đất nông nghiệp ở Dương Liễu.
Nhà cửa xây kiên cố trên đất nông nghiệp ở Dương Liễu.

“Vi phạm trên tồn tại là do xã có sự buông lỏng quản lý do ngại va chạm, thiếu trách nhiệm nên quy trách nhiệm chính là ở người đứng đầu chính quyền sở tại, cụ thể đích danh là Chủ tịch UBND xã” - ông Lý khẳng định.

Được biết, trước thực trạng trên, năm 2015 - 2016, Huyện ủy Hoài Đức đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 24 để tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm luật đất đai.

Sau nghị quyết này, huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch 170 và ra chỉ thị 06 của UBND huyện để tăng cường công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng để xử lý nghiêm về quản lý trật tự đất đai.

Thiết nghĩ, huyện tập chung chỉ đạo quyết liệt như vậy nhưng tại sao vấn đề trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hoài Đức nói chung và xã Dương Liễu nói riêng,vi phạm vẫn tràn lan?

Phải chăng đó chỉ là những Nghị quyết bằng văn bản và chỉ để che mắt dư luận, còn thực tế thì không được thực hiện quyết liệt và triệt để.

Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Dương Liễu.
Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại Dương Liễu.

"Sang tháng 8, chúng tôi sẽ siết chặt quản lý và quyết liệt xử lý, cùng với đó sẽ quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương từ Bí thư đến Chủ tịch và Phó chủ tịch – người trực tiếp chỉ đạo để xảy ra những thực trạng trên. Huyện ủy kiên quyết kiểm tra đôn đốc xử lý đến tất cả các xã trên địa bàn huyện trong đó có cả Dương Liễu và sẽ hoàn thành trước 30/9 này". - ông Lý nói

Có lẽ đây chỉ là hình thức đá bóng trách nhiệm của các cấp lãnh đạo từ UBND xã lên UBND huyện rồi từ huyện lại về xã để nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Dư luận luôn bày tỏ sự bức xúc trước sự làm ngơ, buông lỏng quản lý, để xẩy ra tình trạng hàng loạt nhà xưởng, xí nghiệp và nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Dương Liễu tồn tại từ năm này qua năm khác. 

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Miên - Minh Nguyệt

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm