Vụ “giải cứu” con tin của CA quận Bắc Từ Liêm: Đã có kế hoạch và chuẩn bị từ trước?

0
Đó là nhận định của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng với PV xung quanh vụ nghi vấn dàn dựng bắt người của CA quận Bắc Từ Liêm.

Bên lề diễn đàn “Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay” diễn ra ngày 28/8, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã có những chia sẻ, phân tích với nhiều cơ quan báo chí xung quanh vụ CA quận Bắc Từ Liêm khởi tố hai người cao tuổi với tội danh “chống người thi hành công vụ”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Công an quận Bắc Từ Liêm không có đủ tài liệu, chứng cứ, tình tiết để khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật.

Với tính chất như vậy không cần phải khởi tố 2 người đó chống người thi hành công vụ, cùng lắm chỉ xử phạt hành chính nếu 2 người đó vi phạm có tính chất không nghiêm trọng.

69070213_392551501451056_5411989436722315264_n
69273232_2413175768970290_2098912468439924736_n

Những hình ảnh Camera ghi lại thể hiện, những người được cho là bị bắt giữ vẫn sinh hoạt bình thường.

Vì mấu chốt là đoàn công tác xông vào nhà người ta trái pháp luật, không có lệnh nào cả. Tôi cho rằng cần khởi tố những người xâm nhập trái phép, phá cửa, xâm phạm đến tài sản pháp nhân.

Còn khởi tố những người kia là không đúng. Có thể xử lý hành chính (nếu đúng họ chửi bới và ném cát) về hành vi của họ nhưng đó không phải là những hành vi nguy hiểm, và mức độ như vậy có cần khởi tố không? Tôi thấy có quá nhiều vấn đề chưa rõ, còn những điểm khuất tất cần làm rõ và đánh giá lại”.

Cũng theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nếu thực sự trong trường hợp cấp thiết thì phải tổ chức giải cứu người bị giam giữ là cần thiết nhưng phải đúng luật chứ không được theo cảm tính.

_DSC7588 (1)

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc "giải cứu" con tin, CA quận Bắc Từ Liêm đã có kế hoạch từ trước.

Tôi đã xem khá kĩ hồ sơ tài liệu về vụ này và cả thông tin trên báo chí thì thấy không có tình thế cấp thiết, không có tình huống theo pháp luật là giải cứu con tin và cũng không có tình huống phải huy động một lực lượng hùng hậu như vậy để giải quyết.

Tôi cũng đã nêu câu hỏi đối với một đồng chí lãnh đạo Công an Hà Nội rằng ở đó giải cứu ai mà cần lực lượng hùng hậu thế? Tại sao vụ này chỉ có một cuộc điện thoại mà công an lại chuẩn bị lực lượng nhanh thế?

 Mọi việc đã diễn ra chứng tỏ phía công an đã có sự chuẩn bị trước, có kế hoạch từ trước. Cho nên đối với vụ việc này tôi cho rằng cần xem xét kĩ lưỡng.

Xã hội và các cơ quan chức năng cần giám sát việc làm sáng tỏ, minh bạch vụ việc nếu không sẽ dẫn đến tình trạng lực lượng thực thi pháp luật thích làm gì thì làm, làm tùy tiện, sử dụng quyền lực một cách bừa bãi, lạm quyền, lộng quyền, dẫn đến có thể xâm hại quyền của các tổ chức và cá nhân trong xã hội.

69624148_507655006658519_8270290180800249856_n

Công văn của Ban tuyên giáo Trung ương chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ.

Như thế là vi phạm Hiến pháp vì chúng ta đang đề cao quyền con người. Tôi lấy ví dụ trong vụ việc đó, người ta (chủ nhà) dùng điện thoại quay clip thì công an lại bắt cả người đó.

Đó là hành vi sử dụng quyền lực bừa bãi hoặc không hiểu biết gì về luật. Bởi vì người dân có quyền ghi lại hình ảnh khi cơ quan, lực lượng công quyền đang làm việc để giám sát và có những bằng chứng khiếu nại khi cần.

Việc quay phim chụp ảnh các lực lượng chức năng, công chức khi đang làm nhiệm vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của cá nhân mà là ghi hình ảnh công vụ của cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng, và việc đó hoàn toàn có thể coi là một loại hình thức giám sát. Công dân có quyền giám sát này theo Luật Công an Nhân dân và Luật Cán bộ công chức”.

Cũng liên quan đến vụ việc này, bà Trần Kim Phương, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Việt Nam đã gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an, Viện KSNDTC, Ban Tuyên giáo trung ương, Công an TP Hà Nội đề nghị làm rõ hoạt động công vụ của Công an quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, ngày 12/8, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA quận Bắc Từ Liêm giải quyết.

69953171_672429956578235_8044100285116710912_n

Thông báo của Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an sau khi nhận đơn tố cáo của bà Trần Kim Phương.

Cùng với đó, ngày 16/8, Ban tuyên giáo Trung ương cũng đã có văn bản chuyển đơn của bà Trần Kim Phương đến UBND TP Hà Nội để kiểm tra, xem xét, chỉ đạo, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó trong buổi họp báo, Trung tá Nguyễn Bình Ngọc- Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cung cấp cho các cơ quan báo chí về diễn biến “giải cứu” người tại tòa nhà TH1, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo Trung tá Ngọc, khoảng 10h06 phút ngày 2/8, công an phường Cổ Nhuế 1 đã tiếp nhận được đơn trình báo của ông Lê Văn Vàng (SN1981). Đồng thời cũng nhận được tin báo qua điện thoại của bà Nguyễn Hồng Linh (SN1992) về việc một số nhân viên Trường Pascal bị người của bà Trần Kim Phương- Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam bắt giữ tại Lô TH1.

Sau khi nhận tin báo của quần chúng, lực lượng CA quận và công an phường Cổ Nhuế 1 đã đến hiện trường thấy toàn bộ cổng vào Trường Pascal bị khóa. Do tính cấp thiết của tin báo nên lực lượng công an đã cắt khóa để vào giải quyết.

67755753_888479081513695_1801745094273925120_n-1420

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm và Viện KSND quận Bắc Từ Liêm trả lời sự việc tại buổi họp báo diễn ra ngày 12/8.

 

Trong quá trình cắt khóa, bà Vũ Thị Liên (SN1960); bà Nguyễn Thị Hồng (SN1963); ông Đỗ Văn Hà (SN 1954) chống đối, cản trở lực lượng chức năng nên Công an quận đã tiến hành bắt giữ những người này.

Đối với trường hợp ông Nghiêm Nhật Anh đến sau có hành vi cản trở lực lượng nên Công an quận cũng tiến hành bắt giữ đưa về trụ sở Công an giải quyết.

Tại buổi họp báo, Công an quận Bắc Từ Liêm cho các phóng viên báo chí xem một số đoạn video về những hành vi xô xát trước đó cũng như hành trình “giải cứu” người được cho là bị bắt giữ của lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm.

Đặc biệt trong đoạn video mà Công an quận Bắc Từ Liêm cho các phóng viên xem về hành trình “giải cứu” người cho thấy, không có sự thương thuyết của lực lượng chức năng đối với những người được cho là đang bắt giữ người trái pháp luật.

Cùng với đó trong video chỉ xuất hiện những người ở ngoài cổng kích động, la lớn khiến cho một số người ở bên trong lô tòa nhà TH1 có những động thái ném cát về phía cổng trường khi lực lượng Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành cắt khóa để vào.

Sau khi xem xong đoạn clip mà Công an cung cấp, PV báo Pháp luật Việt Nam đặt câu hỏi cho Trung tá Nguyễn Bình Ngọc về đoạn video trên do ai quay?

Trung tá Ngọc trả lời: “Clip trên do một người dân quay cung cấp cho Công an quận, còn danh tính người quay, Công an quận vẫn đang trong quá trình xác minh nên chưa thể cung cấp”.

PV báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục đặt câu hỏi cho lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm về việc, ngày 29/7, bà Trần Kim Phương đã có buổi làm việc với Công an phường Cổ Nhuế 1 và đại diện Viện KSND quận Bắc Từ Liêm, đồng thời có văn bản đề nghị được hỗ trợ trục xuất những người được cho là bị bắt giữ ra khỏi lô đất TH1, Công an quận có biết việc này?

Trung tá Nguyễn Bình Ngọc cho hay: “Công an quận sẽ tiến hành xác minh về thông tin này”.

Chia sẻ vụ việc Công an quận Bắc Từ Liêm về việc “giải cứu” con tin, bà Trần Kim Phương khẳng định: “Không có chuyện bắt giữ thì làm sao gọi là giải cứu con tin được, tất cả những người được cho là bị bắt giữ vẫn đi lại bình thường trong khuôn viên tòa nhà TH1, thậm chí trước đó, tôi cũng đã đề nghị CA phường Cổ Nhuế 1 trúc xuất những người này ra khỏi nhà trường, nhưng nhóm người này vẫn cố thủ không chịu ra khỏi trường”.

“Việc Công an quận Bắc Từ Liêm huy động hàng chục chiến sĩ đến phá khóa cổng trường để vào trong và bắt nhiều nhân viên của tôi về trụ sở là hành vi dàn dựng, để đưa người của chúng tôi vào vòng lao lý”, bà Phương nhận định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Real Madrid thua sốc trước đội mới lên hạng tại Bernabeu

Được đánh giá cao hơn, tuy nhiên Real Madrid đã bất ngờ thua đội bóng mới lên hạng Cadiz 0-1 ở vòng 5 La Liga.

Xem thêm