Vụ giả mạo trong công tác: VKSND Cấp cao cần hủy cả hai bản án?

0
Vụ án giả mạo trong công tác, VKSND Tối cao đã phát hiện kịp thời, để “không ai bị kết án hai lần về một tội phạm” ...

Một người bị kết án hai lần về một tội phạm là vi Hiến

Theo đơn kêu cứu của bị cáo Trần Văn Ngọc (phố Đa Hội, phường Châu Khê, Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) gửi tới Phapluatplus.vn về việc, bị cáo Ngọc bị xét xử hai lần về một tội phạm.

Điều đáng nói là, tại phiên xét xử phúc thẩm không chỉ LS bào chữa cho bị cáo Trần Văn Ngọc mà cả VKS cũng thừa nhận “việc tách vụ án ra và xét xử, kết án hai lần về một tội phạm là vi phạm tố tụng, vi Hiến, gây bất lợi cho bị can bị cáo”.

Trở lại vụ án giả mạo trong công tác, năm 2012, chú họ của Trần Văn Ngọc là ông Trần Mạnh Công (là Việt kiều Mỹ về nước chơi) có nhờ Ngọc nhập khẩu cho các Việt kiều.

Ngọc liên hệ và thông qua người khác liên hệ với Trưởng, Phó Công an các xã Long Châu, Đông Tiến, huyện Yên Phong và xã Trạm Lộ, huyện Thuận Thành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh để nhập hộ khẩu thường trú cho 29 trường hợp Việt Kiều.

Tại xã Quang Tiến, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang 07 trường hợp, cùng một thời gian tháng 6 và tháng 7 năm 2012….

Sự việc xuất phát từ việc Công an tỉnh Yên Bái bắt một vụ buôn lậu ô tô và phát hiện có sự làm giả giấy tờ cho Việt kiều.

Sau khi điều tra xem xét, Công an tỉnh Yên Bái bàn giao hồ sơ cho Công an tỉnh Bắc Ninh để điều tra theo thẩm quyền. Ngày 9/9/2014, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can Trần Văn Ngọc về tội “Giả mạo trong công tác” Điều 284 BLHS.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Trần Văn Ngọc đã thành khẩn khai báo, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng hoàn tất hồ sơ vụ việc (Ngọc khai ra 07 trường hợp xảy ra tại địa bàn tỉnh Bắc Giang).

LS Hoàng Minh Hiển.
LS Hoàng Minh Hiển.

 LS Hoàng Minh Hiển, đoàn LS TP Hà Nội bày tỏ quan điểm của mình như sau: “07 (bảy) trường hợp ở địa bàn tỉnh Bắc Giang, do bị cáo Trần Văn Ngọc tự khai ra giúp cơ quan điều tra nhanh chóng kết thục vụ án.

 Đáng lẽ, đây phải được xem là động thái tích cực, được cơ quan tố tụng đưa vào tình tiết giảm nhẹ theo quy định về chính sách khoan hồng của pháp luật.

 (Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Trích Điểm P Khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự), LS Hoàng Minh Hiển nêu quan điểm.

Thế nhưng, ngày 8/4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh lại tiến hành bàn giao hồ sơ, tài liệu giữa Công an Bắc Giang và Bắc Ninh (tách đôi vụ án).

Ngày 18/9/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố bị can Trần Văn Ngọc, Hữu và Minh cũng về tội “Giả mạo trong công tác”.

 Sau khi Công an tỉnh Bắc Giang điều tra xem xét đã gửi cho VKSND tỉnh Bắc Ninh Công văn số 2645/PC46 gửi Tòa án và VKSND tỉnh Bắc Ninh. Nội dung Công văn nêu:

“….Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Trần Văn Ngọc, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang trao đổi và đề nghị TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh chưa xét xử vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Để cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang làm thủ tục chuyển, tách hành vi phạm tội của Trần Văn Ngọc…”. Thế nhưng, Công văn này đã không được TAND, VKSND tỉnh Bắc Ninh chấp nhận.

Ngày 22/9/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Ngọc 36 tháng tù giam. Bị cáo Trần Văn Ngọc đã kháng cáo bản án nói trên.

Tiếp đến ngày 30/3/2017, TAND huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm cũng tuyên phạt Ngọc 36 tháng tù giam. Bị cáo Ngọc kháng án.

Ngày 23/5/2017, Phapluatplus,vn đăng tải bài “Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh có vi phạm tố tụng, vi Hiến”. Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải, VKSND tối cao đã có thông báo kịp thời tới đơn vị cấp dưới là VKS Cấp cao Hà Nội.

“….Việc không nhập vụ án của Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh là vi phạm tố tụng, vi phạm Khoản 3, Điều 31 Hiến pháp năm 2013 quy định “Không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm”.

Bị cáo Ngọc đã kháng cáo bản án của TAND tỉnh BẮc Ninh, nêu khi xét xử phúc thẩm vụ án, TAND và VKSND Cấp cao tại Hà Nội cần xem xét lại vụ việc này”. Trích thông báo số 136/TB-VKSTC của VKSND Tối cao.

Kết án hai lần đối với bị cáo Trần Văn Ngọc (Ảnh Phapluatplus.vn).
Kết án hai lần đối với bị cáo Trần Văn Ngọc (Ảnh Phapluatplus.vn).

Trách nhiệm thuộc VKSND Cấp cao?

Ngày 27/9/2017, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử phúc thẩm vụ án “giả mạo trong công tác” và tuyên bị cáo Trần Văn Ngọc y án sơ thẩm.

Điều đáng nói là trong phiên xét xử, tại phần tranh tụng; Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đã nêu ra nhiều vi phạm tố tụng trong vụ án. Tuy nhiên, những lập luận của LS đều không được Tòa án chấp nhận.

Trao đổi với ông Nguyễn Khắc Phùng, (người thực hành quyền công tố tại phiên xét xử Trần Văn Ngọc) được biết:

Theo quy định Điều 250 Bộ luật tố tụng hình sự thì cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang không có vị phạm bất cứ điều gì trong vụ án này.

Cụ thể, sau khi nhận hồ sơ của Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang sau khi xem xét, đã gửi công văn đề nghị Tòa, Viện tỉnh Bắc Ninh chưa xét xử vụ án “Gải mạo trong trong công tác” xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh; để CQCSĐT Công an tỉnh Bắc Giang làm thủ tục tách vụ án (tách hành vi phạm tội của Trần Văn Ngọc).

Do đó, phía Tòa cũng như Viện kiểm sát tỉnh Bắc Giang không có căn cứ để tuyên hủy bản án. Và khẳng định Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang không vị phạm tố tụng, không có sai sót. Có chăng, sự sai sót, vi phạm ở đây là do Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh”, ông Phùng khẳng định..

Khi được hỏi về việc không ai bị kết án hai lần về một tội phạm, ông Phùng nhận định: “Theo nguyên tắc có lợi cho bị can bị cáo, tới đây VKSND Cấp cao sẽ tuyên hủy cả hai bản án để điều tra, gộp lại làm một”.

Đồng tình với quan điểm của ông Phùng, LS Hoàng Minh Hiển nêu quan điểm, “Để xử lý lỗi vi phạm tố tụng, vi Hiến trong vụ án này, VKSND Cấp cao cần vào cuộc, để thể hiện trách nhiệm cùng vai trò của VKS trong việc giám sát các hoạt động tư pháp.

Cần hủy cả hai bản án (sơ thẩm và phúc thẩm tại Tòa Bắc Ninh và Bắc Giang), vì hai bản án này dẫn đến vi phạm tố tụng, vi Hiến như đã  viện dẫn ở trên.

Điều 31 Hiến pháp 2013

1. Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội có hiệu lực pháp luật.

2. Người bị buộc tội phải được Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, công bằng, công khai. Trường hợp xét xử kín theo quy định của luật thì việc tuyên án phải được công khai.

3. Không ai bị kết án hai lần vì một tội phạm.

4. Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.

5. Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự. Người vi phạm pháp luật trong việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý theo pháp luật.

Nhóm PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.