Vụ "Gây thương tích, huỷ hoại tài sản" trên đất Quốc phòng tại Đồ Sơn: Bị hại kiến nghị khởi tố vụ án

0
Trước những dấu hiệu "chìm xuồng" vu việc, phía bị hại đã tiếp tục gửi đơn tới cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố vụ án.

Bị huỷ hoại tài sản, gây thương tích dù đã cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, nhưng không nhận được ý kiến phản hồi cũng như giải quyết sự việc đảm bảo quyền và lợi ích cho mình, phía hộ gia đình bị hại đã gửi đơn tố cáo sự việc lên Công an TP Hải Phòng và Viện kiểm sát Nhân dân quận Đồ Sơn kiến nghị khởi tố vụ án.

Như phapluatplus.vn đã thông tin trong nội dung bài viết "Hải Phòng: Vụ việc phá huỷ tài sản, gây thương tích có dấu hiệu "chìm xuồng" khiến người dân bức xúc", mới đây phía bị hại là gia đình bà Bùi Thị Tâm và chồng là ông Lê Công Hồng, trú tại số 243, đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tiếp tục gửi Đơn kiến nghị tới Công an TP Hải Phòng xử lý vụ việc, đồng thời có đơn gửi Viện kiểm sát Nhân dân quận Đồ Sơn yêu cầu xem xét khởi tố vụ án.

a1

Hiện trường ngồi nhà tạm của hộ gai đình ông bà Tâm-Hồng bị phá huỷ.

Trao đổi với phóng viên, mới đây hộ gia đình bà Bùi Thị Tâm đã tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng TP Hải Phòng và cơ quan Viện Kiệm sát Nhân dân quận Đồ Sơn yêu cầu khởi tố vụ án mà theo phía hộ gia đình bà Tâm, sự việc "phá huỷ tải sản" và "gây thương tích" rất cụ thể.

Theo nội dung đã thông tin, trước đó hộ gia đình bà Bùi Thị Tâm đã có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng Công quận Đồ Sơn và phía chính quyền địa phương yêu cầu làm rõ sự việc gây thương tích và phá huỷ tài sản xảy ra trên địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng tại thời điểm tháng 7/2020, ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Hồng, chồng bà Tâm bị thương tích 2% sức khoẻ, ông Hồng là thương binh hạng 2/4 và không có khả năng tự vệ.

"Ngày 12/7/2020 tôi đã có Đơn tố giác tội phạm đối với ông Nguyễn Khắc Chế và bà Định Thị Thu, trú tại Hang Chê, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn hành hung gây thương tích và huỷ hoại tài sản gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn. Nội dung đơn có nêu vào tháng 3/2002 tôi có mua của ông Phạm Phú Bẫu một vườn cây thuộc tổ 8, Vạn Hương, quận Đỗ Sơn, thành phố Hải Phòng. Tháng 3/2003 tôi làm 30m2 nhà tạm cạnh vườn bạch đàn nhà ông Huân, xung quanh nhà che bằng tôn, mái lợp tôn để tiện cho việc chăm sóc cây trồng. Riêng vật liệu xây dựng và công dựng nhà hết 60.000.000 đồng.

a2

Phần hàng rào được dựng lên ngăn cản việc đi vào khu vườn cây hộ gia đình bà Tâm, ông Hồng đã mua và chăm sóc.

"Cuối năm 2019 vợ chồng ông Chế đã phá nhà tôi, dỡ từng tấm tôn xung quanh nhà, vứt cờ tô quốc, ném bát hương. Tôi mua bát hương mới, ông Chế lại vứt đi, cứ như thế tiếp diễn đến 3 lần. Lần cuối cùng vợ chồng ông Chế phá toàn bộ nhà 7 lần, chặn đường nước dẫn lên ngồi nhà tạm của gia đình tôi".

"Ngày 6/7/2020 tôi và chồng là ông Lê Công Hồng (thương binh hạng 2/4) lên thăm cây cối, thăm nhà thì thấy vợ chồng ông Chế đang mang cọc sắt phi 60 rào vườn cây keo của gia đình, thấy vậy chồng tôi đã ngăn lại thì bà Thu đã túm đầu chồng tôi đập vào gốc cây keo và ông Chế lao vào đấm đá chồng tôi liên tiếp. Nghiêm trọng hơn bà Thu dùng vữa bê tông đáp liên tục vào mặt chông tôi, vít đầu, đập mặt chồng tôi xuống nền đá. Ông Chế dùng cây sắt đánh chồng tôi liên tiếp làm cho chồng tôi phải nhập viện từ ngày 6/7 tới ngày 17/7/2020".

a4

Nhiều hạng mục xây dựng kiên cố trên đất quốc phòng và hàng rào thép gai chắn lỗi đi vào khu vườn cây của hộ gia đình bà Tâm, khiến hộ gia đình này bức xúc. Dù trước đó, Chủ tịch UBND phường Vạn Hương yêu cầu tháo dỡ hàng rào này, nhưng đến nay, yêu cầu của người đứng đầu UBND phường Vạn Hương vẫn chỉ "nằm trên giấy".

"Như vậy ông Nguyễn Khắc Chế, bà Đinh Thị Thu có hành vi hủy hoại tài sản của tôi, cố ý gây thương tích cho chồng tôi và đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình tôi. Tôi đã làm đơn và gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Đồ Sơn đề nghị điều tra làm rõ hành vi hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích của ông Chế và bà Thu, đồng thời yêu cầu vợ chồng ông Chế bà Thu phải bồi thường trị giá nhà đã đập phá cho gia đình tôi là 60.000.000 đồng và bồi thường chỉ phí cho chồng tôi trong thời gian điều trị tại bệnh viện theo hóa đơn" nội dung đơn thư nêu.

Theo quan điểm của bà Bùi Thị Tâm, cơ quan chức năng Công an quận đã tiến hành ra "Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm", tại nội dung tạm đình chỉ giải quyết có nêu "Sau khi tiến hành giải quyết thư báo của Công an phường Vạn Hương thấy, đã yêu cầu Viện Pháp y Quốc gia giải thí cơ chế hình thành thương tích của ông Lê Công Hồng ở sẹo gót chân phải và vết sạm da vùng gò má phải là do vật gì gây nên, tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể cụ thể ở sẹo gót chân phải và vết sám vùng gò má phải là bao nhiêu phần trăm, chưa có kết quả trả lời. Từ đó phía cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Đồ Sơn đã tiến hành ban hành Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo của Công an phường Vạn Hương.

a5

Kết luận của Viện pháp y Quốc gia về thương tích của ông Hồng là 2%.

"Việc phá hủy tài sản của gia đình tôi đã rất rõ, có đại diện cơ quan chức năng chứng kiến sự việc, chồng tôi bị đánh thương tích 2% sức khỏe theo bản giám định sức khỏe, nhưng đến nay hộ gia đình ông bà Chế, Thu không có động thái thăm hỏi hay bồi thường thiệt cho gia đình tôi. Tôi cho rằng cơ quan chức năng địa phương lơ là, thiếu trách nhiệm giải quyết trong sự việc này khiến quyền lợi của gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng", bà Tâm nhấn mạnh.

"Ngày 12/7/2020 tôi có đơn tố cáo tội phạm về hành vi phá huỷ tài sản và gây thương tích vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế và bà Đinh Thị Thu lên công an quận Đồ Sơn, Sau đó Công an quận có đưa chồng tôi đi giám định thương tích, kết luận thương tích 2% và Công an phường ra Thông báo xử phạt hành chính vợ chồng ông Nguyễn Khắc Chế".

"Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng tình với thông báo này, thứ nhất chồng tôi là người cao tuổi, là người có bệnh án tâm thần, là thương binh hạng 2/4, không đủ khả năng tự vệ. Tại sao ngày 26/12/2019, xảy ra sự việc phá huỷ tài sản, cơ quan chức năng công an địa phương lại không lập biên bản, hôm 6/7/2020 khi xảy ra mâu thuẫn gây thương tích cho ông Hồng thì lực lượng chức năng mới lập biên bản", bà Tâm đặt câu hỏi.

Trước diễn biến của sự việc sau một thời gian dài không được giải quyết thoả đáng, cho rằng sự việc của gia đình mình có dấu hiệu "chìm xuồng", cực chẳng đã hộ gia đình bà Bùi Thị Tâm tiếp tục đội đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng Công an TP Hải Phòng, đồng thời gửi đơn kiến nghị tới VKDND quận Đồ Sơn kiến nghị khởi tố vụ án.

Phản hồi nội đơn thư của hộ gia đình bà Tâm, VKSND TP Hải Phòng đã có Văn bản đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Tâm về hành vi cố ý gây thương tích và phá huỷ tài sản của ông Nguyễn Khắc Chế và bà Đinh Thị Thu.

"Sự việc diễn ra từ năm trước, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo sự việc, đảm bảo quyền lợi cho gia đình tôi, từ việc phá huỷ tài sản là ngôi nhà tạm chúng tội dựng lên để chăm nom vườn cây, cho đến việc gây thương tích cho chồng tôi, đã có kết luận thương tích cụ thể, nhưng phía cơ quan chức năng không có một biện pháp xử lý đối với người gây thiệt hại tài sản, thương tích cho chồng tôi", bà Tâm bày tỏ.

Nói về sự việc xảy ra trên đất quốc phòng, bà Tâm đưa ra quan điểm rõ ràng "Đúng là sự việc phá huỷ tài sản và gây thương tính là diễn ra trên khu vực đất quốc phòng, nhưng tài sản là ngôi nhà chúng tôi dựng tạm để trôm nom vườn cây, chứ không phải là nhà kiên cố. Khu vực vợ chồng tôi dựng nhà tạm là trên phần diện tích có cây cối chúng tôi đã mua của một hộ gia đình khác từ năm 2002, và chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi chỉ mua cây, không phải mua đất, do đó chúng tôi chăm sóc vườn cây đó của gia đình chúng tôi, nhưng không hiểu lý do gì hộ gia đình ông Chế lên phá huỷ, còn gây thương tích cho chồng tôi và sau khi sự việc xảy ra, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, sự việc không được giải quyết thấu đáo", bà Tâm bức xúc nói.

Video cận cảnh ngôi nhà tạm của hộ gia đình bà Tâm bị hộ gia đình ông Chế phá huỷ.

"Khu vườn đó chúng tôi dựng nhà tạm lên để trông nom, không phải nhà kiên cố, trong khi đó xung quanh khu vực này có rất nhiều nhà kiên cố được vẫn được dựng lên và không bị cưỡng chế tháo dỡ. Khi chúng tôi dựng nhà tạm, phía chính quyền địa phương không có ý kiến gì, vậy tại sao hộ gia đình nhà ông Chế lấy quyền hạn gì phá dỡ tài sản là ngôi nhà tạm của chúng tôi, có sự chứng kiến của phía cơ quan chức năng địa phương nhưng lại không có động thái xử lý giải quyết vụ việc" bà Tâm đặt câu hỏi.

Liên quan đến nội dung dự việc xảy ra trên diện tích đất quốc phòng, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hoàng Trung Kiên, chủ tịch UBND phường Vạn Hương cho biết "Sự việc diễn ra trên đất quốc phòng và không có chuyện mua bán đất đai tại đây, "đất đai tại khu vực này không được phép mua bán, chuyển nhượng" ông Kiên khẳng định.

Vấn đề đặt ra ở đây, rất nhiều công trình nhà tạm, thậm chí là nhà kiên cố vẫn "mọc lên" trên khu đất này và những công trình này có được phép xây dựng hay không thì người đứng đầu UBND phường Vạn Hương cho biết đó là vấn đề lịch sử, và từ chối trả lời nội dung này.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đại Văn

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm