Pháp Luật Plus - Vụ dự án Chợ Bắc Sơn ở Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Dùng biện pháp hành chính phá vỡ hợp đồng?

Vụ dự án Chợ Bắc Sơn ở Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Dùng biện pháp hành chính phá vỡ hợp đồng?

0
Chưa có phương án đền bù đã tổ chức cưỡng chế, giá đền bù áp dụng không tương xứng và hợp lí với tình hình thực tế, ngang nhiên phá vỡ hợp đồng đã được ký kết là những nội dung mà chúng tôi tiếp tục nhận được từ công ty cổ phần SIAAI xung quanh dự án chợ Bắc Sơn gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Xung quanh dự án chợ Bắc Sơn, dư luận cũng đặt câu hỏi: UBND Tỉnh Thái Nguyên và UBND Thị xã Phổ Yên có đang dùng các biện pháp hành chính cưỡng chế phá vỡ hợp đồng đã ký kết?

Chưa thống nhất được phương án đền bù?

Thời gian vừa qua, Tòa soạn Phapluatplus.vn tiếp tục nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Trần Thị Tú Lệ, đại diện cho công ty cổ phần đầu tư xây dựng XNK SIAAI (có trụ sở chính 515 B6 Chung cư xi măng Hữu Nghị, Phường Vân Phú, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ) về việc UBND Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã giải quyết không thỏa đáng và hợp lí xung quanh dự án đường T05 đi qua một phần Chợ Bắc Sơn do công ty của bà đang đứng tên chủ sở hữu.

Theo đó, vụ việc được tóm tắt như sau: Năm 2009, hưởng ứng chủ trương mời gọi các nhà đầu tư đến đầu tư, phát triển kinh tế tại địa phương của UBND tỉnh Thái Nguyên, bà và các đồng nghiệp đã từ Phú Thọ, đến đầu tư kinh doanh phát triển mô hình chợ Bắc Sơn theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng, hợp đồng được ký giữa công ty và đại diện chính quyền UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 14/12/2009.

  Chợ Bắc Sơn nơi xảy ra sự việc UBND thị xã Phổ Yên tiến hành thu hồi cưỡng chế trái luật.

Chợ Bắc Sơn nơi xảy ra sự việc UBND thị xã Phổ Yên tiến hành thu hồi cưỡng chế trái luật.

Hợp đồng này đã được các cấp có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên đồng ý cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: BA:227501 cấp ngày 5/5/2010, được pháp luật bảo hộ có điều kiện tại khoản 1.5 Điều 1, công ty có thời hạn khai thác kinh doanh đến ngày 14/12/2058.

Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BA:227501 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp, đương nhiên là đã trao quyền sử dụng đất cho công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng XNK SIAAI quản lý.

Hợp đồng cũng ghi rõ đây được xác lập dân sự quan hệ giữa Nhà nước với người sử dụng đất trên cơ sở hợp đồng thỏa thuận đầu tư đã ký ngày 14/12/2009 có điều kiện ổn định kinh doanh đến năm 2058 đạt 33 tỷ VNĐ.

Các bên thỏa thuận tại điều 3 khoản 3.2.8 (Bên B khai thác đầu tư 100% vốn), điều 1 khoản 1.2 (Khi hết hạn hợp đồng bên B bàn giao toàn bộ tài sản cho bên A, bên A không phải thanh toán chi trả cho bên B, đây là chuyển đổi, sau chuyển giao, gọi là đổi đất lấy cơ sở hạ tầng có thời hạn.

Phù hợp với giấy chứng nhận số: BA227501 tại trang 02 phần nguồn gốc sử dụng đất cũng ghi rõ: “Nhà nước giao đất có thu tiền” là đúng với điều kiện, quy định tại điều 2 khoản 2.1 hợp đồng ký ngày 14/12/2009, số tiền đầu tư là 11 đến 15 tỷ VNĐ.

Do vậy Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng XNK SIAAI là chủ đầu tư, chủ sở hữu vốn. Theo đó ngày 30/12/2011 kết luận của thanh tra xây dựng số 1298/SXD - KL – TTr cũng khẳng định: “Công ty đã đầu tư vào chợ Bắc Sơn tại thời điểm kiểm tra được khoảng 8 tỷ đồng”.

Từ năm 2011 đến nay, theo đề nghị của Đảng ủy, UBND thị trấn Bắc Sơn, huyện Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên, công ty đã tiến hành đầu tư thêm nhiều kinh phí, hoàn thiện thêm nhiều hạng mục, đưa chợ Bắc Sơn đi vào hoạt động ổn định và bắt đầu có hiệu quả kinh tế.

Ngày 21/4/2013 UBND thị trấn Bắc Sơn đưa ra thông báo mở đường T05 lấn vào một phần đất chợ do công ty quản lý.

Từ đây nhiều vấn đề mâu thuẫn phát sinh không được bàn bạc thống nhất trao đổi trong việc giải quyết đền bù. “Chúng tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có hợp đồng được UBND tỉnh Thái Nguyên ký nhận đương nhiên chúng tôi có quyền lợi hợp pháp nhưng Ban giải phóng mặt bằng, UBND thị xã Phổ Yên đã hành xử không đúng và chưa đưa ra được phương án giải quyết hợp lí.

Việc chưa có phương án đền bù đã tổ chức cưỡng chế, áp giá đền bù từ khung đất rừng cho đất kinh doanh, phá vỡ hợp đồng đã được ký… là những hành động xâm hại nghiêm trọng đến lợi ích chính đáng của chúng tôi.”- Bà Tú Lệ cho hay.

UBND phường cưỡng chế sai luật?

Để rộng đường dư luận cũng như xác minh nội dung đơn kêu cứu của bà Lệ, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Lương, chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên để tìm câu trả lời cho việc có hay không việc chưa có phương án đền bù đã tổ chức cưỡng chế, áp giá đền bù khung đất rừng cho đất kinh doanh, phá vỡ hợp đồng đã được ký… nhưng ông Lương cho biết ông đang đi công tác nên chưa thể trả lời.

Trao đổi nhanh với Chánh văn phòng thị xã Phổ Yên, PV được ông Nguyễn Thanh Hùng thông tin, tới đây Ban tiếp công dân của Tỉnh sẽ có cuộc làm việc với doanh nghiệp xung quanh những vấn đề này, kết quả của cuộc gặp như thế nào, UBND thị xã nắm bắt được mới có thể làm việc với báo chí.

Xét thấy nếu thực tế, chưa có phương án đền bù, chưa có thông báo đến các hộ dân mà đã tiến hành cưỡng chế thì đó là hành động vi phạm pháp luật.

PV đã liên hệ với UBND phường Bắc Sơn để hỏi cho rõ vấn đề này. Tại đây PV được ông Phương Bá Thực, chủ tịch UBND phường Bắc Sơn khẳng định: “Chúng tôi không cưỡng chế. Sự việc hôm đó là do người dân tranh thủ đơn vị thi công đang làm công trình ở đó tháo dỡ hộ. Tôi với tư cách Chủ tịch Ủy ban cũng không tham gia gì trong vụ việc này. Lúc đó tôi chỉ đứng… xem.”

Tuy nhiên, từ những video do người dân quay và gửi về, xác thực vị Chủ tịch phường không chỉ đứng xem mà ông cũng tham gia rất tích cực trong buổi tháo dỡ đó.

Hơn nữa, PV cũng nhận được đơn tố cáo của ông Nông Trường Sơn (trú tại TDP Sơn Trung, phường Bắc Sơn, một hộ dân kinh doanh tại chợ Bắc Sơn).

Trong đơn ông Sơn đã tố cáo vị Chủ tịch phường đã huy động công an và dân phòng đến cưỡng chế gia đình ông mà không có, không đọc quyết định cưỡng chế.

Ngoài ra theo anh Nguyễn Văn Tiến – bảo vệ của chợ Bắc Sơn, ngày 02/8/2017, UBND phường cùng công an đã đưa anh Trần Minh Liễu (cán bộ công ty SIAAI) về trụ sở: “Chúng tôi cũng đã có biên bản làm việc hôm đó và chờ một câu trả lời từ UBND phường Bắc Sơn. Bên cạnh đó, Kiot 37 C khu A chúng tôi chưa nhận được bồi thường nhưng cũng đã bị phá.”- Anh Thanh cho hay.

Ông Phương Bá Thực, Chủ tịch phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên.
Ông Phương Bá Thực, Chủ tịch phường Bắc Sơn, thị xã Phổ Yên.

Quay trở lại với buổi làm việc với Chủ tịch phường Bắc Sơn, ông Phương Bá Thực cũng cho rằng, chợ và các kiot là do người dân xây và sử dụng từ lâu đời nhưng theo kết luận của thanh tra xây dựng số 1298/SXD - KL – TTr ngày 30/12/2011 của Sở Xây dựng Thái Nguyên lại khẳng định: “Công ty SIAAI đã đầu tư vào chợ Bắc Sơn tại thời điểm kiểm tra được khoảng 8 tỷ đồng.”.

Ngồi trao đổi với PV, ông Chủ tịch phường cũng thông tin thêm, khu chợ Bắc Sơn đã được UBND Tỉnh cấp số đỏ cho công ty SIAAI là thật nhưng “nghe đâu”, Ủy ban Tỉnh đã thu hồi lại sổ đỏ từ những mấy năm trước.

Ông Thực cũng cho rằng, việc UBND Tỉnh Thái Nguyên ra quyết định chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân rồi vài năm sau lại thu hồi thì đó là lỗi của tỉnh.

PV đã trực tiếp gặp bà Tú Lệ và bà cung cấp bản gốc chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số: BA227501 hiện công ty vẫn đang giao dịch.

Bà Lệ cho biết thêm, ngày 10/08/2017 ông Nguyễn Công Thịnh, PCT UBND thị xã Phổ Yên đã trả lời với TTXVN cho biết là, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên địa bàn.

Khi thu hồi đất phục vụ mục đích quốc phòng, nếu doanh nghiệp cần, UBND thị xã vẫn có thể bố trí đất để đảm bảo quy mô dự án như ban đầu.

Nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa thấy UBND thị xã Phổ Yên trả đất khác để công ty khai thác đúng như hợp đồng đã ký lợi nhuận doanh thu đến năm 2058 đạt 33 tỷ VNĐ.

Nhìn nhận sự việc này dưới góc độ pháp lý, Tiến sỹ Vũ Ngọc Đường – TƯ Hội Luật gia Việt Nam nhận định: " UBND Thị Xã Phổ Yên không thỏa thuận thương lượng về bồi thường phá vỡ hợp đồng trước thời hạn, cố ý dùng biện pháp hành chính lợi dụng nhân danh nhà nước, là không tuân thủ trình tự quy định của pháp luật, trái với chỉ thị của Thủ tướng chính Phủ là cấm các cơ quan hành chính nhà nước can thiệp vào hợp đồng đã ký kết..

UBND Tỉnh Thái Nguyên và UBND Thị Xã Phổ Yên không có quyền dùng biện pháp hành chính cưỡng chế phá vỡ hợp đồng đã ký kết sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thiệt hại gây ra.”

Trước kiến nghị của Công ty SIAAI về việc UBND thị xã Phổ Yên chưa có phương án đền bù đã tổ chức cưỡng chế, giá đền bù áp dụng không tương xứng và hợp lí với tình hình thực tế, ngang nhiên phá vỡ hợp đồng đã được ký kết… Vừa qua, Văn Phòng Chính Phủ, Ban Nội Chính Trung ương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chuyển phản ánh, kiến nghị đến UBND tỉnh Thái Nguyên xử lí giải quyết nhưng không hiểu vì lí do gì, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...
Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

0
Một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến Bắc bộ và các tỉnh mưa rét, trong khi Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đón Tết trong thời tiết đẹp.
Những đường hoa Sài Gòn

Những đường hoa Sài Gòn

0
Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Link liên kết