Vụ doanh nghiệp “tố” Đội QLTT làm trái luật: Cần xem xét lại nhiều tình tiết vụ việc

0
Liên quan đến việc HTX dịch vụ tổng hợp Hùng Hà “tố” Đội QLTT làm trái luật, phóng viên đã liên hệ làm việc với nhiều cơ quan để tìm câu trả lời khách quan.

Về vụ việc ông Tẩn Tấn Hùng (SN 1979), là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ tổng hợp Hùng Hà có trụ sở tại xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) “tố” bị Đội Quản lý thị trường số 8 bắt bẻ, rồi thu giữ hàng hóa trong khi đã có đầy đủ các thủ tục giao dịch mua bán theo quy định pháp luật.

Phóng viên đã liên hệ từ văn phòng UBND huyện Yên Minh giới thiệu sang làm việc nhưng không được lãnh đạo đội này cung cấp thông tin và có ý “né tránh” trả lời.

Để làm rõ sự việc này, Phapluatplus.vn đã liên hệ trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh. Bà Minh cho hay, bà cũng có nghe qua đơn tố cáo của ông Hùng, đồng thời đã nghe qua báo cáo của Đội Quản lý thị trường số 8.

“Do cảm thấy vụ việc có khả năng ngoài tầm xử lý, cụ thể số tiền có thể phạt cao hơn 50 triệu đồng nên tôi đã trình lên UBND tỉnh xử lý”, bà Minh nói.

Ông Hùng cho rằng xe chở trứng của mình bị Đội Quản lý thị trường thu giữ trong khi ông đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Ông Hùng cho rằng xe chở trứng của mình bị Đội Quản lý thị trường thu giữ trong khi ông đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cũng nói về đơn thư của ông Hùng, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó chủ tịch- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan này cũng đã nhận được đơn thư của HTX Hùng Hà.

Ông Tuấn cho biết, do Liên minh HTX có nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thành viên nếu thành viên không sai nên ông đã được tổ chức cử lên huyện Yên Minh để nắm bắt tình hình.

“Sau khi nhận được đơn thư, chúng tôi đã lên làm việc với huyện Yên Minh. Tuy nhiên, quá trình lên huyện này làm việc tôi đều không gặp được chủ tịch và bí thư vì đi vắng hết, cũng không nhận được báo cáo cụ thể.

Sau đó tôi yêu cầu có buổi đối thoại trực tiếp với Đội Quản lý thị trường trong đó có sự tham gia của một Phó chủ tịch huyện, nhưng cũng không được bố trí làm việc”, ông Tuấn cho hay.

Về vấn đề này, ông Vũ Quốc Khánh, Chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang cho biết, ông cũng đã nghe Đội quản lý thị trường số 8 báo cáo về vụ việc nói trên.

Tuy nhiên, ông Khánh cho biết không được nắm giữ hồ sơ vụ việc vì bắt ở huyện Yên Minh thì sẽ do Đội Quản lý thị trường huyện này xử lý và UBND huyện thụ lý, nếu có yêu cầu thì Chi cục mới hỗ trợ.

Tiếp đó, ngày 25/7, UBND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định xử phạt số 1587/QĐ- XPVPHC quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hùng Hà với số tiền là 180 triệu đồng.

Theo quyết định xử phạt này, lí do HTX dịch vụ tổng hợp Hùng Hà bị xử phạt là do đã có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị là 187.200.000 đồng.

Quyết định này cho biết, buộc HTX Hùng Hà phải thực hiện tiêu hủy số trứng nói trên.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Bùi Khắc Toản, Công ty luật 4.4 và Cộng sự, đoàn luật sư Hà Nội cho biết, xem qua mức phạt ở quyết định này đã có nhiều điểm đáng chú ý.

Trong đó mức phạt đối với doanh nghiệp là quá lớn, trường hợp doanh nghiệp có buôn lậu đi chăng nữa thì mức xử phạt vi phạm hành chính cũng chỉ từ 40-50 triệu đồng.

Giấy xác nhận chứng minh nguồn gốc số trứng ông Hùng mua. (Ảnh ông Hùng cung cấp).
Giấy xác nhận chứng minh nguồn gốc số trứng ông Hùng mua. (Ảnh ông Hùng cung cấp).

Luật sư Toản cũng cho hay, có thể lực lượng hỗ trợ về luật cho lãnh đạo tỉnh tại quyết định này đã áp dụng  luật chưa chính xác. Trong đó nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ tại điều 17, khoản 2, không có điểm C.

“Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể viết đơn yêu cầu được kiểm dịch và xác định lại nguồn gốc hàng hóa. Nếu hàng hóa không có vấn đề và thu mua trong thị trường nội địa thì thực tế vẫn được kinh doanh do trứng gà là hàng nông sản không có trong danh mục cấm kinh doanh.

Vấn đề nữa là trong luật xử phạt vi phạm hành chính, người bị xử phạt phải đồng thời nhận được biên bản vi phạm hành chính được hai bên ký xác nhận, nhưng đơn của ông Hùng cho rằng không nhận được biên bản này, do đó còn nhiều điểm chưa hợp lý", Luật sư Toản phân tích.

Như đã đưa tin, ông Tẩn Tấn Hùng (SN 1979), là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Hùng Hà có trụ sở tại xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) cho biết, thời gian vừa qua ông đã bị Đội Quản lý thị trường số 8 bắt bẻ, rồi thu giữ hàng hóa trong khi đã có đầy đủ các thủ tục giao dịch mua bán theo quy định pháp luật.

Theo đơn thư, vào chiều ngày 29/6 ông Tẩn Tấn Hùng đại diện cho doanh nghiệp của mình ký hợp đồng giao dịch mua trứng gà với bà La Thị Nga, trú tại phường Nguyễn Thái Học, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Hợp đồng giao dịch là 260 thùng, mỗi thùng gồm 360 quả với tổng giá tiền là hơn 161 triệu đồng.

Theo đó, bà Nga là đại lý tiêu thụ trứng tại Hà Giang có giấy phép đăng ký kinh doanh, tiêu thụ trứng cho một HTX có trang trại sản xuất trứng gà tại thôn Phương Bản, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Sau khi hoàn thiện thủ tục hợp đồng, nhân viên HTX dịch vụ tổng hợp Hùng Hà đã cho nhân viên đi bốc hàng và nhập kho của doanh nghiệp này.

Do đó, đến ngày 2/7 ông Hùng trực tiếp kiểm tra số trứng này thì phát hiện chưa đạt trọng lượng là 23-24kg/ thùng theo thỏa thuận nên ông Hùng trực tiếp lái xe mang trả.

Vào khoảng 23h30 phút tối (9/7) trên đường mang hàng đi trả, đến địa phận xã Sủng Thài, huyện Yên Minh thì ông Hùng gặp tổ công tác của Đội Quản lý thị trường số 8.

Ông Hùng cho hay, ông đã chấp hành khi được yêu cầu kiểm tra hàng, kiểm tra hợp đồng mua bán.

Do quên mang giấy tờ về xuất xứ số hàng nói trên nên khi được yêu cầu lái xe về trụ sở Đội Quản lý thị trường chờ xử lý thì ông Hùng làm theo.

Cũng theo ông Hùng, đến ngày 10/7, Đội Quản lý thị trường đọc lệnh và lập biên bản tạm giữ phương tiện hàng hóa, đồng thời yêu cầu ông Hùng phải xuất trình đầy đủ giấy tờ xuất xứ. Ngay buổi sáng hôm đó, ông Hùng đã mượn xe máy về để lấy chứng từ về xuất xứ hàng hóa này.

 “Sau khi trình mọi thủ tục cần thiết cho cơ quan chức năng, nhưng tôi vẫn liên tục bị đe dọa là sẽ bị phạt do không đủ thủ tục, rồi bị dọa sẽ bị truy tố trước pháp luật”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, sau một ngày làm việc với Đội Quản lý thị trường số 8 không có kết quả, chiều 11/7 một cán bộ đội này tên V đã ghé tai nói, nếu muốn trứng không hỏng thì phải hợp tác với đội. Bằng cách viết một tờ tường trình theo ý của những cán bộ này ắt sẽ được giải quyết nhanh.

Ông Hùng cho biết:“Do lo trứng của mình hỏng phía đối tác không nhận lại hàng nữa, lại thêm việc tôi với Đội Quản lý thị trường số 8 thường hay giao lưu qua lại nên tôi nghe theo họ viết tường trình là mua số trứng đó từ người dân trong chợ Yên Minh. Nhưng không ngờ bị họ quay 180 độ”.

Cũng theo ông Hùng, sau khi viết xong bản tường trình, ông được Đội Quản lý thị trường mời ăn cơm tối. Cơm xong, ông Hùng có khẩn cầu Đội Quản lý thị trường giải quyết sớm để trứng của ông không hỏng, tuy nhiên đại diện đội này cho biết đã tối, muộn nên chờ ngày hôm sau xử lý.

Ngày 12/7, ông Hùng tiếp tục xuống gặp đại diện Đội Quản lý thị trường số 8, tuy nhiên nhận được câu trả lời là ông Hùng không có đủ giấy tờ nên sẽ không xử lý, ông cũng bị đội này thu giữ giấy tờ chứng minh nguồn gốc không trả. Hiện tại số trứng nói trên đã hỏng, HTX Hùng Hà cũng vì thế mà điêu đứng.

Tìm hiểu về nguồn gốc số trứng này, phóng viên Phapluatplus.vn đã trao đổi với bà La Thị Nga – người trực tiếp ký hợp đồng với HTX dịch vụ tổng hợp Hùng Hà thì được bà Nga xác nhận là có giao dịch số trứng trên và bà Nga có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc và hợp đồng mua trứng với ông Hùng.

P. Họ - P. Trung

Bình luận

Thực hiện “bốn không”

Thực hiện “bốn không”

0
Một trong những “dấu ấn” của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

Xem thêm