Vụ doanh nghiệp lấp Vịnh Bái Tử Long: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật, vì sao cán bộ huyện lại được... bỏ qua?

0
Sau vụ việc đổ đất lấn bãi triều tại xã Đông Xá, Ủy ban kiểm tra tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thi hành kỷ luật 3 cán bộ xã này.

Sau loạt bài phản ánh của Pháp luật Plus liên quan đến vụ Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông ngang nhiên lấp Vịnh Bái Tử Long, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc làm rõ và tiến hành xử lý kỷ luật nhiều cán bộ xã Đông Xá.

Chiều ngày 15/5, trao đổi với PV Pháp luật Plus, lãnh đạo huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan chức năng của địa phương vừa thi hành kỷ luật Đảng đối với 3 cán bộ xã Đông Xá vì để xảy ra sai phạm của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông tại khu vực bãi triều của xã này.

Ba cán bộ, đảng viên bị thi hành kỷ luật với hình thức “Khiển trách” gồm: ông Nguyễn Thành Sang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá; ông Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá và ông Phạm Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Đông Xá.

Cùng với đó hai lãnh đạo chủ chốt của xã bị kỷ luật lần này cũng bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa phương.

Trước đó, trong kỳ họp thứ 9, diễn ra vào chiều ngày 9/4, nhằm xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có những kết luận về những vấn đề liên quan.

ky-hop-thu-9-2323

Trước đó Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức kỳ họp thứ 9 và yêu cầu xử lý lãnh đạo xã Đông Xá.

Theo kết luận của Uỷ Ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh, Đảng ủy xã Đông Xá trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy chế làm việc, nề nếp sinh hoạt Đảng và trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn; thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về khai thác đất khi đã hết thời hạn cho thuê đất và đổ đất lấn chiếm ra ngoài ranh giới dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá của Công ty Phương Đông.

153908723_423560618935186_3196567293420900787_n-0941

Số đất đá mà Doanh nghiệp đổ ra bãi triều tại xã Đông Xá ước tính khoảng 16.000 m2

Sau khi phân tích nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm, khuyết điểm của các ông Nguyễn Thành Sang, Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cụ thể, giai đoạn từ 2020 đến nay, ông Nguyễn Thành Sang với cương vị người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng; thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Đối với các ông Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn, được phân công trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý đất đai đã thiếu kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của Công ty Phương Đông.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định giao Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trên theo thẩm quyền.

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ xã Đông Xá. Tuy nhiên vẫn chưa thấy đả động gì đến trách nhiệm của lãnh đạo huyện và các phòng ban chức năng của huyện Vân Đồn.

Cụ thể như Phó chủ tịch huyện phụ trách, lãnh đạo phòng Tài nguyên môi trường, Đội kiểm tra trật tự đô thị và Môi trường...

Với việc chỉ kỷ luật nhiều cán bộ xã đã khiến cho dư luận địa phương xì xào, bàn tán. Bởi lẽ, với một doanh nghiệp đầu tư dự án hàng trăm tỷ thì ở cấp độ xã làm sao quản lý được mà phải là cấp huyện. Chính vì vậy việc để doanh nghiệp tự tung tự tác thực hiện các hành vi vi phạm thì cần phải xử lý cả các cán bộ huyện, chỉ có như vậy người dân mới "tâm phục, khẩu phục", điều này cũng thể hiện là không có vùng cấm đối với bất cứ ai để xảy ra sai phạm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nguyễn Quang- Lê Hoàng

Bình luận

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

HLV Park Hang Seo bị cấm chỉ đạo ở trận gặp UAE

Với chiếc thẻ vàng phải nhận do phản ứng trọng tài, HLV Park Hang Seo sẽ bị cấm chỉ đạo ở trận cuối cùng bảng G gặp UAE ngày 15/6.

Xem thêm