Vụ doanh nghiệp kêu cứu vì đất chuyển nhượng bị lấn chiếm: Liệu có tình trạng "trên rải thảm dưới rải đinh"?

0
Trong quá trình chuyển nhượng Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sắc Màu Việt Nam đã được các cơ quan chức năng của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai khẳng định đảm bảo các quy định. Thế nhưng hiện nay UBND huyện Quốc Oai vẫn để mặc doanh nghiệp kêu cứu.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã có bài phản ánh về việc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sắc màu Việt Nam và Công ty TNHH Thương Mại Đăng Đạo (địa chỉ đăng ký tại Hà Nội) (gọi tắt là Công ty Sắc Màu, Công ty Đăng Đạo) có ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất có diện tích 10.116,6 m2 cùng toàn bộ tài sản trên đất là 2 nhà kho lợp mái tôn (tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai).

Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện các thủ tục, Công ty Sắc Màu không thể sử dụng.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đưa người vào quản lý mảnh đất, nhiều cá nhân còn dùng hung khí hành hung, đánh trọng thương nhân viên của Công ty Sắc Màu.

11

Mảnh đất của Công ty Sắc Màu đang bị chiếm giữ, sử dụng trái quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Công an huyện Quốc Oai, các đối tượng (trong đó có T.C đang chiếm giữ đất của Công ty Sắc Màu là bảo vệ của Công ty TNHH Hoa Mặt Trời. Đơn vị này đang còn hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Thương mại Thanh Tân (Công ty Thanh Tân – đơn vị chủ cũ của lô đất) để làm nhà kho chứa đồ điện tử ?

Lý giải sự có mặt của Công ty Thanh Tân cho thuê đất với Công ty TNHH Hoa Mặt Trời, đại diện Công ty Sắc Màu cho biết: Ngày 26/5/2010, bà Nguyễn Thị Tân là Giám đốc Công ty Thanh Tân, đại diện theo pháp luật (chiếm 95%) và một lãnh đạo ngân hàng chi nhánh Bà Triệu làm việc với nhau để giải quyết số tiền vay không có khả năng thanh toán của Công ty Thanh Tân.

Số tiền vay được bảo đảm bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) đất 1 căn nhà số 50 Võng Thị, chủ sở hữu Tạ Thị Tân và 1 GCNQSDĐ số AK 672125 lô CN5 Cụm Công nghiệp Thị trấn Quốc Oai (nay là Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai) mang tên Công ty Thanh Tân.

Sau khi ba bên thống nhất, Ngân hàng tại chi nhánh Bà Triệu đồng ý Công ty Đăng Đạo được trả khoản nợ 18 tỷ thay Công ty Thanh Tân và nhận lại toàn bộ số tài sản là hai GCNQSDĐ do bà Tân quản lý.

Ngày 31/5/2010, Ngân hàng tại chi nhánh Bà Triệu phát hành văn bản đề nghị Công ty Đăng Đạo thanh toán toàn bộ số tiền mà Công ty Thanh Tân nợ trong vòng 7 ngày. Sau đó, Công ty Đăng Đạo đã thanh tóan đầy đủ số tiền cho phía ngân hàng và cùng bà Tân làm thủ tục xóa thế chấp và nhận lại tài sản.

Tiếp đến ngày 16/6/2010, Công ty Thanh Tân và Công ty Đăng Đạo ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đang thuê số công chứng 009178/2010 đối với thửa đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai.

Ngày 27/7/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3550/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.116,6m2 của Công ty TNHH Thanh Tân tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai giao cho Công ty Đăng Đạo thuê tiếp tục sử dụng.

“Kể từ khi chúng tôi nhận chuyển nhượng tài sản 2 nhà kho trong lô đất CN5, Công ty đã sử dụng làm nhà kho chứa thép. Đồng thời, công ty đã làm các thủ tục liên quan đến việc nhận chuyển nhượng quyền thuê đất tại Sở TN&MT.

Vì vậy, không thể có việc Công ty Thanh Tân ký hợp đồng cho thuê đất với một đơn vị khác trên chính mảnh đất của chúng tôi”, Đại diện Công ty Sắc Màu cho biết.

Tiếp đến ngày 17/8/2016, Sở TN&MT tiếp tục ký hợp đồng thuê đất số 694/HĐTĐ-STNMT-PC với Công ty Đăng Đạo.

“Đồng thời, lúc này, Công ty Thanh Tân ngừng hoạt động và không có khả năng thanh toán tất cả các loại tiền thuê đất, thuế đất phi nông nghiệp, phí liên quan đến lô đất CN5 kể từ khi sử dụng năm 2007.

Chính vì vậy, Công ty phải thay Công ty Thanh Tân thanh toán toàn bộ số tiền trên vào ngân sách...Tiếp đến, ngày 9/8/2018, Sở TN&MT đã cấp GCNQSDĐ số CI 888788 cho Công ty Đăng Đạo”- đại diện Công ty Sắc Màu ch biết thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam được biết, ngày 30/9/2014, Ban quản lý Các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng ban hành kết luận kiểm tra về lĩnh vực đầu tư số 1045/KLKT-BQL đối với Công tyThanh Tân.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế, Ban quản lý ghi nhận Công ty Đăng Đạo là đơn vị sử dụng lô đất từ Công ty Thanh Tân được giao từ năm 2005. Công ty Đăng Đạo đã cung cấp một số hồ sơ là biên bản bàn giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 20/8/2011 giữa công ty và Công ty Thanh Tân.

Sau khi trả đủ tiền cho phía ngân hàng, Công ty Đăng Đạo đã tiếp nhận tài sản. Cuối năm 2010, công ty tiếp tục xây thêm 1 nhà kho khung thép. Tại thời điểm kiểm tra (t9/2014), Công ty Thanh Tân ngừng họat động tại khu đất CN5.

Để có cơ sở cấp GCNQSDĐ cho Công ty Sắc Màu, Sở TN&MT đã có vản bản số 9133/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND huyện Quốc Oai về việc chuyển nhượng tại lô CN5.

90308474_257426285268197_1593588220078063616_n

Văn bản khẳng định không có tranh chấp của UBND huyện Quốc Oai với Lô CN5 do Công ty Đăng Đạo quản lý trước khi chuyển nhượng.

Ngày 6/12/2018, UBND huyện Quốc Oai có văn bản số 2483/UBND-TNMT do ông Đỗ Hữu Chiến, Chủ tịch huyện ký khẳng định: Hiện tại UBND huyện không nhận được các phản ánh liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện về vị trí, ranh giới sử dụng đất giữa Công ty Đăng Đạo và các đơn vị sử dụng liền kề. Công ty cũng chấp hành pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng đảm bảo, đúng quy định của pháp luật.

Nên ngày 04/09/2019, Công ty Đăng Đạo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty Sắc Màu đảm bảo đúng theo trình tự và quy định của pháp luật.

Tiếp đến, ngày 08/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 5576/QĐ-UBND về việc: Thu hồi 10.116,55 m2 đất tại Lô CN5 KCN Thạch Thất – Quốc Oai do Công ty Đăng Đạo quản lý, sử dụng... giao cho Công ty Sắc Màu thuê để tiếp tục sử dụng làm cơ sở sản xuất khung nhà thép. 

Tuy nhiên, trái ngược với thông tin từ cơ quan chức năng cung cấp, trong đơn gửi Sở TN&MT ngày 29/9/2019, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (người nhận ủy quyền từ ông Nguyễn Hữu Lập, được cho là giám đốc Công ty Thanh Tân) lấy danh nghĩa công ty gửi đơn đề nghị yêu cầu không thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng và tài sản trên đất với Lô CN5. 

Bà Bích cho rằng từ năm 2007, Công ty Thanh Tân tiến hành xây dựng, tạo lập 2 nhà kho khung thép lợp tôn, 1 nhà bảo vệ, 1 nhà điều hành 3 tầng, cùng hệ thống tường bao, trạm điện và lắp đặt hệ thống sản xuất mỳ tôm ? Đồng thời, bà Bích còn khẳng định việc thu hồi đất của Công ty Thanh Tân cấp cho Công ty Đăng Đạo là sai phạm nghiêm trọng ?

Trước kiến nghị của bà Bích, ngày 3/12/2019 Sở TN&MT TP Hà Nội và Công ty Sắc Màu vẫn ký hợp đồng thuê đất số 494/HĐTĐ-STNMT-CCQLĐĐ đến ngày 2/02/2055 để cho công ty làm cơ sở để sản xuất khung nhà thép.

Ngày 27/12/2019, Sở TN&MT TP Hà Nội tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT311234 cho Công ty Sắc màu Việt Nam trên diện tích thửa đất trên.

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công ty Sắc Màu cho biết: "Kể từ khi sự việc xảy ra chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND huyện Quốc Oai, Công an huyện Quốc Oai đề nghị ngăn chặn và có biện pháp xử lý nhóm đối tượng đang lấn chiếm đất chuyển nhượng hợp pháp của Công ty chúng tôi để cho Công ty chúng tôi lâm vào cảnh phá sản, nợ nần...".

Liên quan đến sự việc này, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai đến nay đã hơn 1 tuần trôi qua vẫn chưa nhận được sự hồi âm của đơn vì này.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai, Công an huyện Quốc Oai nhanh chóng vào cuộc làm rõ nội dung kêu cứu của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sắc Màu Việt Nam đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về kiến tạo doanh nghiệp, tránh câu chuyện: "Trên rải thảm dưới rải đinh".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Những mối tình lớn của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đó là tình yêu âm nhạc, yêu truyền thống dân tộc và yêu đất nước trong suốt chiều dài lịch sử.

Tập thể thao "kiểu tỷ phú": Dùng tạ bằng vàng và gỗ quý tinh xảo có giá gần 3 tỷ đồng

Cặp tạ có trọng lượng chỉ 2kg nhưng “sức nặng” hiện kim của nó thì chỉ có giới nhà giàu mới đỡ nổi.

Áp lực của trọng tài ngày càng lớn

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác Giám sát trọng tài và trọng tài giữa mùa giải các Giải bóng đá chuyên nghiệp 2020 (đợt 2)

Xem thêm