Vụ doanh nghiệp Đức Tài xây dựng nhà và cây xăng trái phép: Chính quyền huyện Thạch Thất có đang "đánh trống bỏ dùi"?

0
"Do xã cho phép doanh nghiệp Đức Tài xây dựng trên đất lấn chiếm và cho người dân bốc thăm trên đất chưa sạch nên trách nhiệm thuộc về UBND xã...", đó là khẳng định của đại diện phòng TNMT huyện Thạch Thất.

Liên quan Doanh nghiệp tư nhân Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất để xây dựng nhà, cây xăng và téc để xăng dầu dưới lòng đất trái quy định của pháp luật nhưng không được các cấp chính quyền xử lý triệt để gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với một đại diện phòng tài nguyên môi trường huyện Thạch Thất.

Tại buổi trao đổi, vị này cho biết: “Doanh nghiệp Đức Tài vi phạm là đúng, vi phạm từ những năm 2003 khi doanh nghiệp này được UBND tỉnh Hà Tây cho thuê đất làm cây xăng, trong quá trình sử dụng đất có cơi nới ra phần diện tích đất công do UBND xã quản lý...”.

Trụ sở UBND huyện Thạch Thất nơi để xảy ra những sai phạm của doanh nghiệp Đức Tài.

Trụ sở UBND huyện Thạch Thất nơi để xảy ra những sai phạm của doanh nghiệp Đức Tài.

Lý giải về việc tại sao doanh nghiệp này vi phạm từ năm 2003 đến nay UBND huyện Thạch Thất vẫn không xử lý, vẫn cho người dân bốc thăm vào diện tích đất chưa giải phóng mặt bằng đang bị doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm quản lý và sử dụng?

Vị đại diện phòng này cho biết thêm: “UBND xã có thiết lập biên bản vi phạm để xử lý nhưng không xử lý triệt để.

Năm 2008 UBND xã Phùng Xá có tổ chức một cuộc họp, sau đó Đảng uỷ, UBND xã đã thống nhất cho gia đình anh Tài tồn tại số diện tích đất lấn chiếm với điều kiện đổi số diện tích tương ứng với đất dịch vụ của gia đình nằm trong khu đất dịch nhà ở Phùng Xá trả cho tập thể.

Do xã không giải quyết triệt để nên phía các phòng ban chuyên môn đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định cưỡng chế.

Sau đó khi có quyết định cưỡng chế ông Tài đã cam kết mua đất của các hộ dân để không phải tiến hành cưỡng chế.

Nghị quyết năm 2008 của Đảng uỷ, UBND xã Phùng Xá cho phép doanh nghiệp Đức Tài xây dựng căng xăng trên diện tích đất lấn chiếm.

Nghị quyết năm 2008 của Đảng uỷ, UBND xã Phùng Xá cho phép doanh nghiệp Đức Tài xây dựng căng xăng trên diện tích đất lấn chiếm.

Hiện nay ông Tài đã mua gần hết đất. Còn duy nhất hộ bà Phùng Thị Chinh là do UBND xã báo cáo UBND huyện không trung thực khi chưa giải phóng mặt bằng sạch mà vẫn cho bốc thăm là vi phạm pháp luật.

Kể cả trong báo cáo của UBND xã gửi lên UBND huyện cũng không trung thực vì trong diện tích đất bà Chinh bốc thăm có khoảng 13m2 đất nông nghiệp ông Tài đã mua đất của người dân, nên hiện nay muốn giải quyết triệt để thì phải giải phóng mặt bằng sạch rồi mới giao đất cho bà Chinh được...quyền lợi của bà Chinh là chính đáng vì gia đình bà này là gia đình liệt sỹ, có công với đất nước”, đại diện phòng tài nguyên môi trường huyện Thạch Thất lý giải.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc những sai phạm của doanh nghiệp Đức Tài tồn tại từ lâu mà vẫn chưa được xử lý gây bức xúc cho những người bốc thăm trúng đất dịch vụ không được nhận đất, trách nhiệm thuộc về cá nhân hay đơn vị nào?

Ông này cho biết: “ Tại biên bản làm việc vào ngày 18/5/2008 của UBND xã Phùng Xá đã ghi rõ hộ ông Nguyễn Doãn Tài đã cam kết nếu không có đất dịch vụ để đổi thì phải mua lại với giá 120 triệu đồng/ 1 sào ruộng.

Trách nhiệm này phải thuộc về UBND xã mà đống chí Nam là người nắm rõ nhất vì từ thời anh Nam làm địa chính của xã đến bây giờ anh Nam đang là Chủ tịch UBND xã. Anh Nam đẩy trách nhiệm lên huyện là không đúng...”.

107272332_2336691566636495_880843512247272537_n
Cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài và căn nhà 3 tầng phía sau được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm.

Cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài và căn nhà 3 tầng phía sau được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hướng xử lý sai phạm và bao giờ UBND huyện sẽ thực hiện việc cưỡng chế những sai phạm của doanh nghiệp Đức Tài?

Vị đại diện Phòng TNMT huyện Thạch Thất cho hay: “Việc này phải có thời gian vì cưỡng chế xăng dầu rất nguy hiểm.

Hiện nay do ông Tài đã mua bán và thoả thuận được với người dân có đất bốc thăm rồi mà mình cưỡng chế nhà người ta cũng không hay.

Quan điểm của huyện là luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và phát triển nhưng phải đúng quy định của pháp luật. Sự việc này anh sẽ có báo cáo cụ thể rồi gửi PV sau...”.

Như vậy, có thể thấy các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất đang có những động thái “đổ thừa trách nhiệm” cho nhau để cho doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất xây dựng nhà và cây xăng bất chấp các quy định của pháp luật về đất đai.

Xây dựng, hoạt động xăng dầu và công tác đảm bảo an toàn PCCC bởi trước đó làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phùng Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá khẳng định: “Từ năm 2006 UBND xã đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để xây dựng Cụm công nghiệp, sau đó năm 2019 UBND xã đã tiến hành cho người dân được bốc phiếu, hiện nay còn một số hộ đã bốc thăm, nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn chưa nhận được đất. Dân họ kiến nghị bọn anh (tức -UBND xã Phùng Xá) rất rát tai...”.

Trụ sở UBND xã Phùng Xá nơi để xảy ra sự việc doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trụ sở UBND xã Phùng Xá nơi để xảy ra sự việc doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bao giờ UBND xã tiến hành cưỡng chế cây xăng Phùng Xá của doanh nghiệp Đức Tài?

Vị chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho hay: “Việc này UBND huyện lại giao cho UBND xã Phùng Xá thiết lập hồ sơ, xử lý sai phạm nhưng việc cưỡng chế cây xăng này rất nguy hiểm vì liên quan đến téc xăng ngầm rất dễ cháy nổ nên phía xã đã có báo cáo gửi lên UBND huyện xin ý kiến chờ cưỡng chế theo lệnh của huyện.

Việc này UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo, giao phòng Kinh tế, Công thương giúp xã thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực xây dựng phương án cưỡng chế đối với các téc xăng ngầm và hệ thống đường ống dẫn xăng dầu...”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao đất chưa sạch đang bị doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm mà UBND xã vẫn cho các hộ dân bốc thăm như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?

Ông Nam cho hay: “Năm 2018 UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất lấn chiếm.

Sau đó Doanh nghiệp Đức Tài đã có cam kết với UBND huyện sẽ thực hiện việc thoả thuận với các hộ dân, nếu không được doanh nghiệp sẽ tự tháo dỡ, san lấp giao trả mặt bằng cho xã.

Bản cam kết của doanh nghiệp Đức Tài với UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Phùng Xá sẽ thoả thuận hoặc tự tháo dỡ nhưng đến nay hơn hai năm trôi qua doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.

Bản cam kết của doanh nghiệp Đức Tài với UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Phùng Xá sẽ thoả thuận hoặc tự tháo dỡ nhưng đến nay hơn hai năm trôi qua doanh nghiệp này vẫn không thực hiện.

Doanh nghiệp Đức Tài này láo lắm họ cam kết với huyện sau 10 ngày sẽ thực hiện xong nhưng đến nay đã hơn 2 năm rồi họ có thực hiện đâu.

UBND xã mời doanh nghiệp này lên họp nhưng họ lên toàn nghe điện thoại rồi 15 đến 20 phút là họ đi về...”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam được biết: Ngày 24/8/2018 UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định số 2905/QĐ-CCXP do ông Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND  huyện ký về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất lấn chiếm 1293,87 m2 vuông đất phi nông nghiệp để xây dựng 1 căn nhà 3 tầng kiên cố, 1 lán mái tôn kèo sắt, 1 bể bơi mái che, 2 téc xăng chôn ngầm dưới đất và trồng các loại cây cảnh.

Nhưng chỉ hai tháng sau tức ngày 22/10/2018, UBND huyện Thạch Thất lại cho doanh nghiệp cam kết tự thoả thuận với các hộ dân bốc thăm trúng đấu dịch vụ trên diện tích đất mà doanh nghiệp này đã lấn chiếm?

Phải chăng UBND huyện Thạch Thất đang cố tình "giơ cao đánh khẽ" xử lý vi phạm của doanh nghiệp Đức Tài ở trên giấy gây bức xúc trong quần chúng nhân dân?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm du hí an toàn trong mùa dịch Covid-19

Lên kế hoạch cho những điểm đến dưới đây đang được cho là chốn du ngoạn, nghỉ dưỡng hấp dẫn và an toàn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nam thần vạn người mê Isaac "thả câu" MLee tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort

MV "Cá Cắn Câu" của ca sĩ MLee kếp hợp với nam thần vạn người mê Isaac đang khiến fan dậy sóng bởi những hình ảnh mê hoặc, rực rỡ sắc màu.

Vòng 13 V.League: Đội nào hưởng lợi?

Thanh Hóa, Quảng Nam lại phải chơi trên sân khách. Khả năng Sài Gòn FC sẽ vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng sau vòng 13 (1/10) là có thể xảy ra.

Mối tình làm nên “Giọng ca dĩ vãng” của nhạc sĩ Bảo Thu

Nhưng ít ai biết rằng, nhạc phẩm này được sáng tác dựa trên câu chuyện tình của chính tác giả - nhạc sĩ Bảo Thu.

Xem thêm