Vụ doanh nghiệp đổ đất đá lấp vịnh Bái Tử Long Quảng Ninh: Ai bảo vệ quyền và lợi ích của người dân?

0
Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất đá xuống vịnh Bái Tử Long, khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy nhiên chưa có một cơ quan nào đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.

Những ngày qua, dự luận đang nóng lên từng ngày khi lợi dụng các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang ra sức phòng chống dịch Covid-19, Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông đã ngang nhiên đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống vịnh Bái Tử Long ở vị trí thuộc xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với quy mô chiều dài khoảng gần 500m, chiều rộng 10m.

Theo như lời biện minh của lãnh đạo Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông là vì nhằm mục đích bảo vệ kè nên phải đổ đất đá xuống vịnh, vì trước đó một số trường hợp xảy ra tai nạn tại vị trí này.

Trước những động thái “coi trời bằng vung” của doanh nghiệp, người dân buộc phải dựng lều lán cả ngày lẫn đêm để ngăn cản Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông đổ đất đá xuống vịnh.

Video người dân bức xúc trước hành vi của doanh nghiệp khiến thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài việc ngăn chặn hành vi của doanh nghiệp, người dân cũng đã tức tốc báo cáo với chính quyền địa phương để xử lý những sai phạm này.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, ngày 17/2/2021 (tức mùng 6 Tết), UBND xã Đông Xá đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông.

Trong biên bản do ông Phạm Văn Thuỳ- PCT UBND xã ký nêu rõ: Yêu cầu Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông tạm dừng toàn bộ hoạt động thi công đổ đất san lấp mặt bằng ngoài tuyến cử, ngoài ranh giới được giao đất của Công ty, có báo cáo giải trình gửi UBND huyện.

Công ty cam kết có trách nhiệm khắc phục ngay, thi công hoàn trả lại mặt bằng bãi khai thác cộng đồng của nhân dân hoàn thành trước 25/2/2021; phối hợp với UBND xã Đông Xá trong công tác tuyên truyền để người dân nắm được việc cam kết khắc phục hậu quả của Công ty, hạn chế những phát sinh khiếu kiện tập trung đông người gây mất an ninh trật tự trong thời điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của UBND huyện.

Sau khi UBND xã Đông Xá lập biên bản, ngày 19/2/2021, ông Nguyễn Đức Minh- PCT UBND huyện Vân Đồn ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông với số tiến một trăm triệu đồng.

Nguyên nhân xử phạt là do Công ty đã lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Đông Xá quản lý.

155189719_184207456834341_7956587508946278058_n

Biên bản làm việc của UBND xã Đông Xá với Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông.

Trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Nguyễn Đức Minh cũng yêu cầu doanh nghiệp khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, buộc trả lại đất đã lấn chiếm, thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Các cấp từ xã đến huyện đã có những biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp này, còn về phía doanh nghiệp thì lãnh đạo đơn vị này cũng đã “đăng đàn” xin lỗi người dân vì đã lỡ đổ đất đá xuống lấp đi một phần “kế sinh nhai” của bà con, và hứa sẽ không tái phạm, còn người dân thì chỉ biết dõi theo biện pháp khắc phục hậu quả của doanh nghiệp kèm những bức xúc vì chính doanh nghiệp đã làm cho thu nhập của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng nghiệp trọng.

Bởi lẽ, nhiều năm trước đó, tại vị trí này, người dân nơi đây đã có thu nhập khá cao, mỗi ngày có thể kiếm được từ 1,5 đến 2 triệu đồng từ việc đánh bắt thuỷ hải sản.

155489183_450928922775207_6507836225279777152_n

Quyết định xử phạt 100.000.000 triệu đồng của UBND huyện Vân Đồn đối với Công ty Phương Đông.

Tuy nhiên, sau khi Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông xuất hiện và triển khai đầu tư Khu đô thị Phương Đông thì nhiều diện tích mặt biển tại vịnh Bái Tử Long đã bị doanh nghiệp san lấp, đồng nghĩa với việc nguồn lợi thuỷ hải sản nơi đây bị hụt giảm nghiêm trọng, vị trí đánh bắt cũng bị thu hẹp, chính vì vậy mà thu nhập của người dân bị giảm sút, chỉ còn vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng/ngày.

Nhưng vì là dự án đã được các cấp chính quyền phê duyệt nên người dân buộc phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Theo người dân nơi đây bày tỏ, đáng nhẽ ra, doanh nghiệp cần phải có những động thái để hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con để cải thiện thu nhập cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương thì đơn vị này một lần nữa, lại tước đi một phần thu nhập nhỏ nhoi của người dân khi tự ý đổ hàng nghìn m3 đất đá xuống lấp vịnh đã khiến người dân vô cùng bức xúc.

Video doanh nghiệp đang khắc phục hậu quả.

Khi bị phát hiện thì lãnh đạo doanh nghiệp nguỵ biện rằng là nhằm bảo vệ kè vì những năm trước có trường hợp xảy ra tai nạn tại đây.

Trước những giải thích này của lãnh đạo Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông, nhiều ý kiến người dân không đồng tính với những nhận định trên vì họ cho rằng, tại sao khi đầu tư xây dựng dự án, doanh nghiệp không đưa hạng mục này vào để các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt, để đến khi mọi việc xong xuôi lại tiến hành san lấp chui, phải chăng nhằm mục đích không phải đóng tiền thuế đất?

Và đến thời điểm hiện tại, Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông đang tiến hành khắc phục những sai phạm nhưng xem ra, khó có thể đảm bảo đúng tiến độ theo như yêu cầu của UBND huyện cũng như trả lại nguyên trạng ban đầu như vốn có của nó.

154035451_799484920654594_3568614270304800803_n

UBND huyện Vân Đồn, nơi để xảy ra hành vi sai phạm của Công ty CP ĐTXD Đô thị Phương Đông.

Còn về phía quyền và lợi ích chính đáng của người dân, mặc dù hiện tại chưa được các cấp nào đứng ra bảo vệ, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, người dân có thể làm các thủ tục khởi kiện doanh nghiệp này ra Toà án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Về phía chính quyền địa phương, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh, thậm chí Bộ Xây dựng, Bộ TNMT cần vào cuộc kiểm tra lại toàn bộ quy trình triển khai thực hiện dự án Khu đô thị Phương Đông cũng như báo cáo đánh giá tác động môi trường của doanh nghiệp này.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của những tố chức, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

Lê Hoàng- Nguyễn Quang

Bình luận

Vì sao BTS là nhóm nhạc nam "hot" nhất trong 35 tháng liên tiếp?

Bảng xếp hạng thương hiệu của các nhóm nhạc nam hot nhất tháng 4/2021 cho thấy BTS vẫn là nhóm nhạc đứng top 1 trong 35 tháng liên tiếp.

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Xem thêm