Vụ doanh nghiệp "băm nát" công viên: UBND TP Tuy Hòa có "chống lệnh" Chủ tịch tỉnh Phú Yên?

0
Ông Võ Ngọc Kha- Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa khẳng định "như đinh đóng cột" sẽ tháo dỡ công trình vi phạm trong ngày 26/8 nhưng thực tế lại khác.

Doanh nghiệp xây dựng trái phép, UBND TP Tuy Hòa có "giơ cao đánh khẽ"?

Vào trung tuần tháng 6/2018, một số người dân Thành phố Tuy Hòa sống gần 2 công viên 26/3 và Nguyễn Huệ hết sức bức xúc khi khu vui chơi của 2 công viên trên bị công trình trái phép của công ty Song Huy xây chặn hết chỗ sinh hoạt của người dân.

Nhận được phản ánh, chúng tôi đã về đây tìm hiểu sự việc, làm việc với các cơ quan liên quan và Pháp luật Plus đã có bài viết. Phú Yên: Ai bảo kê cho công ty Song Huy xây dựng trái phép trên 2 công viên?

Ông Võ Ngọc Kha (áo trắng từ trái sang)- Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa khẳng định ngày 26/8 sẽ cưỡng chế công trình vi phạm mà nay đã ngày 4/9, công trình trái phép vẫn ung dung tồn tại.
Ông Võ Ngọc Kha (áo trắng từ trái sang)- Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa khẳng định ngày 26/8 sẽ cưỡng chế công trình vi phạm mà nay đã ngày 4/9, công trình trái phép vẫn ung dung tồn tại.

Theo đó, Công ty Song Huy xây dựng công trình nhà tập Gym và nhà bán cà phê trên khuôn viên Công viên 26 tháng 3 và công viên Nguyễn Huệ vào đầu tháng 6, đến ngày 26/6 các cơ quan chức năng đã vào lập biên bản công trình xây dựng trái phép và phạt 40 triệu đồng, cho 60 ngày tháo dỡ công trình vi phạm.

Trao đổi với chúng tôi ông H, một người dân sống gần khu vực công viên 26/3 cho biết: ‘‘Chúng tôi ở đây lâu rồi, trước đây công viên sạch và đẹp lắm, chúng tôi thường xuyên ra đây đi bộ, tập thể dục và con cháu vui đùa.

Ai cũng thấy vui và đời sống tinh thần được nâng lên. Nhưng không hiểu sao cách đây 2 tháng có công trình này dựng lên, choán hết cả lối đi, không gian sinh hoạt không còn nữa, chỗ phòng tập này và chỗ bán cà phê đó chiếm mất cả 1/5 công viên.

Giờ chúng tôi chẳng còn thấy chỗ sinh hoạt cộng đồng này là phù hợp nữa, giờ nó ồn ào lộn xộn lắm. Không biết chủ trương ở đâu mà công ty tư nhân ngang nhiên chiếm đất nhà nước thế này”.

Đúng như lời ông H nói, theo quan sát của chúng tôi, một công trình to lớn che hết tầm nhìn của mọi người trong công viên, hoạt động cộng đồng thưa thớt, thay vào đó là phòng gym, chỗ bán cà phê ồn ào đang diễn ra trước mắt. Trước cổng công viên một băng rôn to đùng thể hiện quán cà phê mới khai trương rất tưng bừng như thách thức cơ quan chức năng.

Đem những vấn đề nhức nhối đang phá vỡ quy hoạch và nơi sinh hoạt cộng đồng mà nhân dân cực lực lên án nơi đây, chúng tôi đã làm việc với UBND TP Tuy Hòa để rõ hơn về vấn đề này.

Quán cà phê vẫn hoạt động bình thường như thách thức lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh.
Quán cà phê vẫn hoạt động bình thường như thách thức lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Lê Vĩnh Thành- Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, kiêm Trưởng phòng Quản lý đô thị ủy quyền cho ông Huỳnh Thái Hào- Phó trưởng phòng Quản lý đô thị trả lời chúng tôi về vụ việc trên.

Ông Hào cho biết: “2 công trình trên 2 công viên 26/3 và công viên Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa không ai cho phép họ xây dựng, không có chủ trương nào của TP cho họ xây dựng công trình này cả, nói tóm lại đây là 2 công trình trái phép.

Hiện tại vào ngày 26/6/2018 chúng tôi đã xuống hiện trường lập biên bản xử lý công trình vi phạm và xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng 40 triệu đồng, cho 60 ngày tháo dỡ công trình vi phạm’’.

Trước câu hỏi của PV về việc công trình này của công ty Song Huy, hiện đã bị Phòng Quản lý đô thị phạt sao không tháo dỡ mà vẫn tiến hành hoàn thiện và đã khai trương bán cà phê, liệu có ai đứng ra bảo kê cho công ty này để làm trái pháp luật hay không?

Ông Hào cho biết thêm: Chúng tôi đã làm hết chức trách và nhiệm vụ được giao, còn có ai đứng sau hay không thì chúng tôi không được biết, sau 60 ngày mà công ty Song Huy không tháo dỡ hoặc không có giấy tờ gì chứng minh đã được cấp phép thì chúng tôi thực thi theo pháp luật”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, sai phạm của doanh nghiệp vẫn "trơ gan"

Sau khi đăng tải bài viết phản ánh về vấn đề này, ngày 20/8, chúng tôi đã trực tiếp gặp ông Võ Ngọc Kha- Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tại ngay nơi công trình vi phạm, ông Kha cho biết: “Hiện tại còn 6 ngày nữa chỗ xây dựng trái phép này sẽ dỡ xuống, chúng tôi hứa với bà con sẽ trả lại mặt bằng công cộng cho khu vui chơi. Nếu công ty không tháo dỡ chúng tôi sẽ cho cưỡng chế ngay ngày 26/8”.

Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bị UBND TP Tuy Hòa phớt lờ.
Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bị UBND TP Tuy Hòa phớt lờ.

Tiếp nhận phản ánh của Pháp luật Plus, Ngày 16/8, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã có văn bản số 4624/UBND-ĐTXD, chỉ đạo Về việc xử lý nghiêm các sai phạm( nếu có) đối với việc xây dựng tại công viên 26/3 và công viên Nguyễn Huệ TP Tuy Hòa.

Giao Sở Xây Dựng và UBND TP Tuy Hòa xử lý nội dung báo nêu và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 8/2018.

Chỉ đạo rõ ràng của Chủ tịch UBND tỉnh là vậy, lời hứa của ông Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Võ Ngọc Kha trước nhân dân là vậy nhưng đến nay đã là 4/9, theo ghi nhân tại hiện trường của PV, công trình hiện đã hoàn thiện, buôn bán tấp nập như đang thách thức văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh(?)

Hiện người dân nơi đây đang chờ lời hứa của ông Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa và sự chỉ đạo sát sao hơn nữa của Chủ tịch UBND tỉnh để mọi cá nhân đều phải Thượng tôn pháp luật.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin về vấn đề này

Ngọc Anh- Thế Hùng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

0
Từ Đắk Lắk tiếng M'nông nghĩa là nước, là hồ nước; có lẽ tên của tỉnh, nhiều địa danh trong tỉnh cũng xuất phát từ đặc điểm tự nhiên nơi này.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

Xem thêm