Vụ đấu thầu dự án trăm tỷ tại Điện Biên: Liên danh xây dựng số 6- Tiến Triển có "phù phép" hồ sơ để trúng thầu?

0
Số liệu có sự "vênh nhau" của Liên danh xây dựng số 6- Tiến Triển đang đặt ra nhiều nghi vấn 2 doanh nghiệp đã "phù phép" hồ sơ để đấu thầu.

Những con số “nhảy múa”

Để triển khai dự án đường giao thông trên địa bàn tỉnh, ngày 29/6/2017, UBND tỉnh Điện Biên ban hành quyết định số 591/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường Na Sang (Km 146+200/QL.12)-TT. xã Muổi Mí- Nậm Mức (Km452+300?QL.6)- Thị trấn Tủa Chùa- Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên.

Tuyến đường được đầu tư xây dựng theo quy mô đường giao thông cấp V, miền núi theo tiêu chuẩn thiết kế đường ô tô TCVN 4054-2005.

Báo cáo tổng doanh thu của Công ty CP Xây dựng Tiến Triển các năm 2014, 2015, 2016.
Báo cáo tổng doanh thu của Công ty CP Xây dựng Tiến Triển các năm 2014, 2015, 2016.
Còn đây là số liệu từ Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về doanh thu 3 năm của Công ty Tiến Triển.
Còn đây là số liệu từ Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về doanh thu 3 năm của Công ty Tiến Triển.

Tuyến đường có chiều dài L=48km; điểm đầu tuyến giao với đường Huổi Lóng- Tủa Chùa tại Km 17+800 thuộc địa phận huyện Tủa Chùa; điểm cuối tuyến Km48+00 tại xã Huổi Mí, huyện Mường Chà.

Dự án có tổng mức đầu tư 690 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, Chủ đầu tư dự án là Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017-2020.

Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh đã tiến hành tổ chức đấu thầu (dự án được chia làm 3 gói thầu).

Gói thầu số 3 thi công xây lắp và đảm bảo giao thông từ (Km34+00-Km48+00) thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường Na Sang.

Đơn vị trúng thầu là Liên danh xây dựng số 6-Tiến Triển; Giá trúng thầu hơn 130 tỷ đồng.

Sau khi tiến hành tổ chức đấu thầu và chấm thầu, Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh đã lựa chọn các nhà thầu trúng thầu.

Vụ đấu thầu dự án trăm tỷ tại Điện Biên: Liên danh xây dựng số 6- Tiến Triển có
Vụ đấu thầu dự án trăm tỷ tại Điện Biên: Liên danh xây dựng số 6- Tiến Triển có
Những số liệu khác nhau của Công ty TNHH Thương mại và xây dựng số 6.
Những số liệu khác nhau của Công ty TNHH Thương mại và xây dựng số 6.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, tại gói thầu số 3 này, hồ sơ liên danh của Xây dựng số 6- Tiến Triển có dấu hiệu của việc “làm đẹp” hồ sơ để trúng thầu.

Cụ thể, đối với Công ty CP xây dựng Tiến Triển tổng doanh thu năm 2014 là hơn 418 tỷ đồng; năm 2015 là hơn 311 tỷ đồng; năm 2016 là hơn 267 tỷ đồng.

Còn theo hồ sơ tại Chi cục thuế huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cung cấp thì doanh thu năm 2014 của Công ty CP xây dựng Tiến Triển hơn 89 tỷ đồng; năm 2015 là hơn 25 tỷ đồng; năm 2016 là gần 50 tỷ đồng.

Về Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6, theo tài liệu mà PV có được, trong báo cáo doanh thu của Công ty này có sự “vênh nhau” khác thường.

Cụ thể, trong báo cáo doanh thu năm 2015 có 3 con số khác nhau, một báo cáo doanh thu 368 tỷ 258 triệu đồng; báo cáo khác lại doanh thu 377 tỷ 456 triệu đồng; báo cáo thứ 3 là 468 tỷ 769 triệu đồng.

Còn năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 cũng có số liệu khác nhau. Có báo cáo thì doanh thu năm 2016 đạt 498 tỷ 646 triệu đồng; báo cáo thứ 2 thì lại ghi 507 tỷ 433 triệu đồng.

Trụ sở Công ty Xây dựng số 6.
Trụ sở Công ty Xây dựng số 6.

Việc liên danh Xây dựng số 6- Tiến Triển thi nhau “biến hóa” con số về doanh thu khiến dư luận tỉnh Điện Biên đang đặt ra nhiều nghi vấn hai doanh nghiệp này đang cố tình “phù phép” hồ sơ năng lực để tham gia đấu thầu tại dự án trăm tỷ tại Điện Biên.

Kết quả liên danh xây dựng số 6- Tiến Triển đã trúng gói thầu số 3 với tổng mức 130 tỷ đồng. Về phía chủ đầu tư là Ban QLDA các công trình giao thông Điện Biên, mặc dù đã nhận được thông tin “bất thường” của liên doanh này nhưng hình như chủ đầu tư vẫn “làm ngơ”, không tiến hành xác minh để xử lý?

Thêm một dự án thi công trước, đấu thầu sau?

Không chỉ có dự  án đầu tư xây dựng công trình đường Na Sang (Km 146+200/QL.12)-TT. xã Muổi Mí- Nậm Mức (Km452+300?QL.6)- Thị trấn Tủa Chùa- Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên có dấu hiệu của việc “làm đẹp” hồ sơ để đấu thầu của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6, mà tại dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp, TP Điện Biên cũng có dấu hiệu như trên.

Quyết định phê duyệt dự án của UBND TP Điện Biên, đơn vị trúng thầu là Công ty Xây dựng số 6.
Quyết định phê duyệt dự án của UBND TP Điện Biên, đơn vị trúng thầu là Công ty Xây dựng số 6.

Cụ thể, sau khi trúng gói thầu có tổng kinh phí lên tới 195 tỷ đồng với chiều dài 3,3km đường do UBND TP Điện Biên làm chủ đầu tư. Dự án này được chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 là 105 tỷ đồng để thi công, cải tạo 2 hồ tỉnh ủy; vỉa hè, dải phân cách, điện chiếu sáng và trang trí, hào kỹ thuật, cây xanh.

Giai đoạn 2 thực hiện hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, với tổng kinh phí tương đương 90 tỷ đồng (khấu trừ chi phí giai đoạn 1).

Ngày 26/9/2017, BQLDA TP Điện Biên đã tổ chức mở thầu, đồng thời cũng đóng thầu trong ngày. Ông Nguyễn Viết Sáng, GĐ BQLDA cho biết, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 (công ty Him Lam).

Mới thi công hơn 2 tháng gói thầu hơn 100 tỷ, Trụ sở Công ty Xây dựng số 6 đã có đơn xin Ban QLDA TP Điện Biên xác nhận đã hoàn thành 80%. Trong khi đến nay dự án này vẫn chưa thể hoàn thành.
Mới thi công hơn 2 tháng gói thầu hơn 100 tỷ, Trụ sở Công ty Xây dựng số 6 đã có đơn xin Ban QLDA TP Điện Biên xác nhận đã hoàn thành 80%. Trong khi đến nay dự án này vẫn chưa thể hoàn thành.

Ngày 6/10, kết quả lựa chọn đơn vị trúng thầu được công bố.

Thế nhưng ngày 2/10, công ty Him Lam (khi đó chưa nhận kết quả trúng thầu) đã đưa phương tiện máy móc, thiết bị… tập kết ở công trường thi công, làm dấy lên nghi ngờ về việc thông thầu đối với một dự án trọng điểm.

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, sau khi trúng thầu dự án nói trên (mặc dù trong quá trình đấu thầu dự án này xuất hiện nghi vấn thông thầu), ngày 6/10/2017, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6.

Đến ngày 28/12/2017 (hơn 2 tháng kể từ khi ký hợp đồng thi công giai đoạn 1 với tổng mức hơn 100 tỷ), Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 đã gửi đơn xin xác nhận tới Ban QLDA TP Điện Biên.

Trong đơn do ông Bùi Đức Giang- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 với nội dung: Để phục vụ cho công tác đấu thầu các dự án trong phạm vi của tỉnh Điện Biên, Lai Châu cũng như các tỉnh thành khác.

Trụ sở Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên, nơi dính những lùm xùm về công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.
Trụ sở Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh Điện Biên, nơi dính những lùm xùm về công tác đấu thầu và lựa chọn nhà thầu.

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 kính đề nghị Ban QLDA TP Điện Biên với nội dung: Hoàn thành trên 80% khối lượng công việc theo hợp đồng số 10/2017/HĐ-XD ngày 6/10/2017 về việc thi công công trình gói thầu xây lắp giai đoạn 1 thuộc dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Trong quá trình thi công công trình, nhà thầu luôn tuân thủ chặt chẽ quy trình quy phạm và các tiêu chuẩn thi công hiện hành để công trình thi công an toàn, chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Một dự án có tổng mức lên tới hơn 100 tỷ thi công hơn 2 tháng, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 đã xin xác nhận từ Ban QLDA TP Điện Biên là đã hoan thành 80%. Trong khi dự án đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể hoàn thanh.

Xác nhận với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Viết Sáng, Trưởng ban QLDA thành phố Điện Biên Phủ cho biết: "Hiện dự án còn đang vướng giải phóng mặt bằng, gần 1 năm nay cơ bản không làm được gì, chính vì vậy mà dự án đến nay chưa thể bàn giao".

Chính những động thái này của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng 6 và Công ty Tiến Triển cho thấy, hai doanh nghiệp này đang có dấu hiệu của việc “phù phép” hồ sơ để đi đấu thầu các dự án trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh khác.

Nhằm đảm bảo minh bạch trong quá trình phê duyệt dự án cho đến kết quả lựa chọn nhà thầu, Thanh tra Chính phủ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) và Cục quản lý Đấu thầu cần vào cuộc làm rõ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm